Chủ Nhật, 25/09/2022, 14:41
31 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Thép, xi măng tiếp tục tăng giá

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thép, xi măng tiếp tục tăng giá

Văn Nam

Với diễn biến giá phôi trên thị trường thế giới, các chuyên gia nhận định giá thép sẽ còn tăng trong thời gian tới -Ảnh: Lê Toàn

(TBKTSG Online) – Theo các nhà thầu xây dựng tại TPHCM, sau vài lần tăng giá trong tháng 3-2010, giá thép và xi măng lại tiếp tục có thêm đợt tăng giá mới vào đầu tháng 4 này.

Cụ thể, giá thép các loại như Thép Miền Nam, Pomina, VinaKyoel được các đại lý bán lẻ thông báo khoảng 15,2 triệu đồng/tấn, tăng thêm 500.000 đồng/tấn so với cuối tháng 3.

Trong khi đó, giá bán lẻ xi măng Hà Tiên 1 và Holcim tại TPHCM đã lên mức 67.000 đồng/bao, tăng 2.000 đồng/bao so với tuần trước.

Theo thông tin từ các nhà thầu, các đại lý cho biết giá các loại vật liệu xây dựng khác như cát, đá, gạch … cũng sẽ tăng trong vài ngày tới. Nguyên nhân là do giá vận chuyển tăng.

Theo ông Đỗ Duy Thái, Tổng giám đốc Công ty Thép Việt, dự kiến giá thép trên thị trường sẽ còn tăng nếu giá phôi trên thế giới tiếp tục tăng trong thời gian tới.

Ông Thái cho hay, hồi đầu năm 2010, khi giá phôi nhập khẩu khoảng 420 đô la Mỹ/tấn buộc các nhà sản xuất phải tăng giá lên 12 triệu đồng/tấn. Đến đầu tháng 4-2010, giá phôi nhập về đã tăng thêm, lên đến 630 đô la Mỹ/tấn.

Theo một đại diện của Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA), các nhà cung cấp quặng, thép phế lớn trên thế giới hiện giờ đã không còn bán nguyên liệu cho các nhà sản xuất phôi theo hợp đồng ký hàng năm như trước nữa, thay vào đó, họ chỉ ký hợp đồng cung cấp quặng, thép phế theo quí để đề phòng giá lên bất thường.

Vị đại diện VSA này nhận định, đây là biểu hiện của việc giá phôi trên thế giới có thể sẽ còn tiếp tục tăng cao trong thời gian tới.

Theo VSA, lượng thép tiêu thụ cả nước trong quí 1-2010 đạt 1,1 triệu tấn, tăng gần 30% so với cùng kỳ năm 2009. Tuy nhiên, cũng theo vị đại diện VSA, mặc dù lượng thép tiêu thụ trong quí 1 tăng khá cao, tuy nhiên có thể chỉ 3/4 là đáp ứng cho nhu cầu thực, 1/4 lượng thép còn lại có thể đang được tích trữ bởi các đại lý bán lẻ để chờ giá lên thêm.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới