Thứ Ba, 5/07/2022, 23:34
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Thị trường bất động sản quí 3-2021: Sụt giảm nguồn cung

Hoàng Bảo

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG) – Trong quí 3-2021, dịch Covid-19 bùng phát mạnh ở TPHCM và nhiều tỉnh thành phía Nam, dẫn đến các biện pháp siết chặt giãn cách xã hội được áp dụng. Chịu ảnh hưởng trực tiếp trong bối cảnh đó, thị trường bất động sản nhà ở TPHCM và vùng phụ cận có sự sụt giảm về nguồn cung và lượng tiêu thụ ở hầu hết các phân khúc chủ chốt như đất nền, căn hộ, nhà phố/biệt thự.

Đây là nhận định của DKRA Việt Nam trong “Báo cáo thị trường Bất động sản Nhà ở TP.HCM và vùng phụ cận”, vừa công bố trong tuần đầu tháng 10-2021.

Ở phân khúc đất nền, trong quí 3, thị trường TP.HCM và các tỉnh giáp ranh ghi nhận nguồn cung sụt giảm đáng kể, chỉ tương đương khoảng 4,1% so với quí 2, tỷ lệ tiêu thụ chỉ bằng 1,5% quí trước. Thị trường đất nền vùng ven tiếp tục giữ vị thế chủ lực trong khi TPHCM trải qua 5 quí liên tục thiếu vắng nguồn cung mới. Nguồn cung tập trung chủ yếu ở Long An và Bà Rịa – Vũng Tàu. Sức cầu chung toàn thị trường ở mức rất thấp do trong thời gian này, các tỉnh siết chặt giãn cách toàn xã hội. Thị trường thứ cấp có dấu hiệu giảm giá cục bộ ở một số dự án và khu vực, mức giảm khoảng 5 – 7% so với tháng 5 (giai đoạn trước khi dịch Covid-19 bùng phát mạnh).

Thị trường căn hộ toàn TPHCM và các tỉnh giáp ranh ghi nhận nguồn cung và lượng tiêu thụ giảm nhẹ so với quí 2-2021, trong đó, nguồn cung giảm 12% và lượng tiêu thụ giảm 16%. TPHCM và Bình Dương tiếp tục giữ vị trí dẫn đầu, chiếm 89% nguồn cung và lượng tiêu thụ mới toàn thị trường trong quí. Long An ra mắt căn hộ mức giá khoảng 1 tỉ đồng/căn nằm trong khu đô thị được phát triển bài bản, thu hút nhiều sự quan tâm của khách hàng. Mức giá sơ cấp ở các dự án không có nhiều biến động so với quí trước. Song hầu hết các chủ đầu tư đều ban hành các chính sách chiết khấu bán hàng mùa dịch, lịch thanh toán giãn cách nhằm kích cầu thị trường sơ cấp.

Nguồn cung mới và sức tiêu thị nhà phố/biệt thự khu vực TPHCM và các tỉnh giáp ranh có sự sụt giảm mạnh, ghi nhận mức thấp nhất từ đầu năm đến nay. Theo đó, nguồn cung mới chỉ bằng 13% so với quí trước và bằng 29% cùng kỳ năm 2020. Tỷ lệ tiêu thụ trên nguồn cung mới chỉ bằng 17% quí 2 và bằng 25% so với cùng kỳ năm trước. Đồng Nai vẫn dẫn đầu nguồn cung và lượng tiêu thụ toàn thị trường, riêng Bà Rịa – Vũng Tàu tiếp tục không ghi nhận nguồn cung mới. Thị trường TPHCM ghi nhận nguồn cung và lượng tiêu thụ ở mức thấp nhất trong 5 năm qua. Nguồn cung hiện tại ở thị trường này đa số là hàng tồn kho từ những dự án cũ, giá trị cao,… do việc siết chặt cấp phép xây dựng và sự khan hiếm quỹ đất tại TPHCM.

Mặc dù vậy, đối với bất động sản nghỉ dưỡng, DKRA ghi nhận những tín hiệu tích cực ở phân khúc biệt thự biển. Tuy nhiên, diễn biến của dịch bệnh cũng đã tác động lớn đến đà hồi phục của phân khúc này, đặc biệt ở loại hình condotel.

Cũng từ bối cảnh siết chặt giãn cách xã hội tại các tỉnh thành, hình thức bán hàng online được áp dụng phổ biến. Hiệu quả dù chưa đạt kỳ vọng như cách bán hàng truyền thống, nhưng cũng góp phần thay đổi xu hướng bán hàng, giữ cho thị trường vẫn hoạt động và không rơi vào trạng thái trầm lắng. Bên cạnh đó, thị trường cũng xuất hiện các mô hình đầu tư mới trên nền tảng công nghệ thu hút thêm số lượng lớn nhà đầu tư vốn nhỏ lẻ tham gia; từ đó góp phần thanh khoản dự án cho chủ đầu tư và cho cả thị trường chung.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới