Thứ Tư, 8/02/2023, 19:12
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Thí điểm cấp thị thực điện tử ngay tại các cửa khẩu quốc tế

Thái Huy

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Thủ tướng vừa yêu cầu Bộ Công an tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, cải cách thủ tục hành chính liên quan đến cấp và áp dụng thị thực điện tử tại cửa khẩu quốc tế nhằm đáp ứng yêu cầu thông quan nhanh chóng, tạo thuận lợi cho du khách khi nhập cảnh du lịch Việt Nam.

Hiện có 80 quốc gia, vùng lãnh thổ được cấp thị thực điện tử nhập cảnh Việt Nam mà không cần thông qua cơ quan, tổ chức bảo lãnh. Ảnh minh họa: BCA

Văn phòng Chính phủ có Thông báo số 5/TB-VPCP chỉ đạo của Thủ tướng Phạm Minh Chính, yêu cầu Bộ Công an rà soát, sửa đổi hoặc trình cấp có thẩm quyền xem xét sửa đổi chính sách về thị thực, tạo thuận lợi cho khách du lịch nhập cảnh vào Việt Nam.

Sau hơn 2 năm chịu tác động nặng nề bởi Covid-19, ngành du lịch đã giảm liên tiếp 60% đến 96% số lượt du khách so với năm 2018, tổng thu giảm sâu. Năm 2022 dù Việt Nam mở lại hoàn toàn hoạt động du lịch, đón khách quốc tế sớm song khách quốc tế đến Việt Nam vẫn chưa được như kỳ vọng.

Một trong nhiều giải pháp thúc đẩy du lịch tăng trưởng trở lại là linh hoạt, sáng tạo hơn trong giải quyết các thủ tục xuất nhập cảnh; thị trường, sản phẩm, chuỗi cung ứng dịch vụ du lịch cần đa dạng theo tinh thần cung cấp những gì khách cần chứ không chỉ dịch vụ sẵn có. Ví dụ nhiều nước trong khu vực Đông Nam Á cạnh tranh bằng chính sách miễn thị thực: Malaysia, Singapore miễn cho 162 nước, Philippines miễn cho 157 nước, Thái Lan 65 nước, còn Việt Nam mới miễn 24 nước.

Bên cạnh đó, thời gian miễn thị thực của nhiều nước ASEAN từ 30 ngày đến 45 ngày, thậm chí là 90 ngày. Thời hạn miễn thị thực với khách đến Việt Nam vẫn 15 ngày, rất ngắn so với các nước trong khu vực và chưa phù hợp với nhu cầu du lịch dài ngày của khách quốc tế, nhất là thị trường xa như châu Âu, thường đi 3-4 tuần.

Theo TTXVN, Thủ tướng đã chỉ đạo Bộ Công an phối hợp các Bộ Ngoại giao, Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch nghiên cứu cải cách thủ tục hành chính để áp dụng cấp thị thực điện tử cho tất cả thị trường khách; có thể kéo dài thời gian miễn thị thực đối với khách quốc tế đến Việt Nam từ 15 ngày lên 30 ngày và xem xét thí điểm cấp thị thực điện tử ngay tại các cửa khẩu quốc tế.

Theo Bộ Công an, hiện có 80 quốc gia, vùng lãnh thổ được cấp thị thực điện tử nhập cảnh Việt Nam mà không cần thông qua cơ quan, tổ chức bảo lãnh. Sau khi thí điểm thị thực điện tử, bộ này đang nâng cấp, hiện đại hóa hệ thống thị thực điện tử cũng như hoạt động xuất nhập cảnh, đảm bảo đáp ứng yêu cầu thông quan nhanh chóng, tạo thuận lợi cho du khách khi nhập cảnh du lịch Việt Nam.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới