Thứ Hai, 29/05/2023, 05:38
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Thí điểm mở lại các đường bay nội địa từ 10-10, rút kinh nghiệm sau 10 ngày

Vân Phong

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Phó Thủ tướng Lê Văn Thành cho biết các bộ, ngành, địa phương sẽ tổ chức triển khai các giải pháp phù hợp để thực hiện thí điểm khôi phục dần các đường bay từ ngày 10-10 tới 20-10, sau đó sẽ tổng kết rút kinh nghiệm và có điều chỉnh phù hợp với tình tình thực tiễn.

Thông tin này được nêu tại thông báo kết luận của Phó thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc với các Bộ, ngành và các địa phương về triển khai khôi phục các đường bay nội địa phục vụ hành khách đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 diễn ra ngày 8-10.

Việc thí điểm khôi phục các đường bay nội địa dự kiến diễn ra từ 10-10 tới 20-10. Ảnh minh hoạ: TTXVN.

Phó thủ tướng Lê Văn Thành cho biết việc khôi phục các chuyến bay để giúp các địa phương từng bước phục hồi, phát triển kinh tế – xã hội là rất cần thiết. Nhưng việc này cũng tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm, phát tán dịch bệnh.

Yêu cầu đặt ra đối với các cấp, các ngành, các địa phương trong bối cảnh hiện tại, theo Phó thủ tướng, gồm từng bước phục hồi các đường bay, chuyến bay, bảo đảm thận trọng, an toàn, kiểm soát chặt chẽ sự lây lan của dịch bệnh thông qua kiểm soát hành khách tại sân bay đi – đến, trên tàu bay và quá trình di chuyển về các địa phương. Đồng thời, đảm bảo các địa phương nắm chắc tình hình và kiểm soát chặt chẽ dịch bệnh, bóc tách kịp thời các ca F0 (nếu có), không để lây lan và bùng phát thành các ổ dịch.

“Quan điểm là phải rất thận trọng để kiểm soát chặt chẽ dịch bệnh, vừa tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh”, Phó thủ tướng Lê Văn Thành cho biết.

Để thực hiện việc này, ông cho rằng cần có sự phối hợp nhịp nhàng từ trung ương đến địa phương. Theo đó, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) cần khẩn trương hoàn thiện đề án, sớm ban hành để làm cơ sở thực hiện thí điểm từ ngày 10 tới 20-10.

Ông cũng yêu cầu Bộ GTVT tuân thủ tuyệt đối quy trình, tiêu chuẩn khai thác hàng không để bảo đảm an toàn tuyệt đối cho các chuyến bay trong thời gian thí điểm. Đồng thời, thực hiện điều tiết các tuyến bay, giờ bay an toàn, thuận tiện, hiệu quả.

Bên cạnh đó, cần phối hợp chặt chẽ với các bộ gồm Y tế, Công an, Quốc phòng và các địa phương để bảo đảm tốt công tác phòng, chống dịch.

Với các địa phương, Phó thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu thực hiện nghiêm túc Quy định tạm thời về phương án triển khai khôi phục các đường bay nội địa phục vụ hành khách do Bộ GTVT ban hành. Ngoài ra, cần chủ động hướng dẫn các cấp, ngành, đơn vị trên địa bàn thực hiện kiểm soát chặt chẽ người dân, hành khách từ vùng dịch về địa phương nhằm tránh phát sinh các ổ dịch mới.

Trước đó, ông Lê Anh Tuấn – Thứ trưởng Bộ GTVT – cho biết kế hoạch khai thác các chuyến bay được thực hiện thí điểm từ ngày 10 đến hết ngày 20-10 với 23 chuyến khứ hồi mỗi ngày, gồm: 10 chuyến khứ hồi từ TPHCM đi các địa phương, 6 chuyến khứ hồi từ Hà Nội, 4 chuyến khứ hồi từ Đà Nẵng và 3 chuyến khứ hồi từ Thanh Hóa.

Theo đó, các bộ, ngành, địa phương sẽ thực hiện tiếp nhận vận chuyển hành khách có nhu cầu đi lại phục vụ quá trình phục hồi kinh tế gồm lực lượng công vụ, chuyên gia, nhà quản lý, doanh nhân và người dân trong thời gian thí điểm.

Điều kiện để hành khách tham gia chuyến bay thí điểm là đã tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19 và thẻ xanh trên sổ Sức khoẻ điện tử/PC-COVID, hoặc giấy chứng nhận tiêm đủ liều vaccine của cơ quan có thẩm quyền cấp, riêng liều vaccien cuối cùng phải được tiêm ít nhất 14 ngày trước ngày lên máy bay.

Với hành khách chưa tiêm đủ liều vaccine, phải đáp ứng yêu cầu là bệnh nhân đã khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 6 tháng tính đến thời điểm về địa phương và có giấy ra viện/giấy xác nhận khỏi bệnh Covid-19.

Ngoài ra, hành khách cần có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên âm tính trong vòng 72 giờ trước khi lên máy bay.

Trong quá trình di chuyển từ cảng hàng không về nơi cư trú, lưu trú, Bộ GTVT yêu cầu hành khách luôn thực hiện 5K, sử dụng ứng dụng PC-COVID, hạn chế dừng và không tiếp xúc nơi đông người. Đồng thời, phải chủ động thông báo với chính quyền địa phương nơi cư trú, lưu trú.

Bên cạnh đó, hành khách cần tự theo dõi sức khỏe tại nơi cư trú, lưu trú ít nhất 7 ngày tính từ ngày về địa phương.

Với địa phương nơi hành khách cư trú, lưu trú, Bộ GTVT đề xuất tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày thứ hai kể từ khi về nơi cư trú, lưu trú đối với hành khách về từ vùng dịch.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới