Thứ Bảy, 23/09/2023, 02:36
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Thí điểm trả tiền xe buýt qua thẻ ngân hàng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thí điểm trả tiền xe buýt qua thẻ ngân hàng

Lê Anh

Thí điểm trả tiền xe buýt qua thẻ ngân hàng
Mặc dù đã được cải tiến nhiều nhưng thùng bán vé tự động đang áp dụng hiện nay trên các tuyến xe buýt tại TPHCM vẫn chỉ là hình thức bán tự động – Ảnh: Anh Quân

(TBKTSG Online) – Trung tâm Quản l‎ý và Điều hành vận tải hành khách công cộng TPHCM đang phối hợp với Sở Khoa học Công nghệ TPHCM và Ngân hàng Thương mại cổ phần Công thương Việt Nam (Vietinbank) xây dựng đề án thí điểm trả tiền xe buýt qua thẻ trả trước của ngân hàng Vietinbank.

>>> TPHCM: thí điểm đi xe buýt trả tiền bằng thẻ

>>> TPHCM: Lượng hành khách sử dụng thẻ xe buýt còn ít

Ông Lê Hải Phong, Giám đốc Trung tâm Quản l‎ý và Điều hành vận tải hành khách công cộng TPHCM cho biết, dự kiến trong giai đoạn thử nghiệm việc trả tiền qua thẻ ngân hàng sẽ được thực hiện trên 5 tuyến với 121 xe.

Ông Phong không cho biết cụ thể thời điểm sẽ áp dụng hình thức thanh toán này vì đề án vẫn đang trong quá trình xây dựng và còn phải điều chỉnh để có thể tích hợp được nhiều tính năng thuận lợi cho người sử dụng. Ngoài ra, đề án sẽ phải trình UBND thành phố, nếu được thông qua thì mới thực hiện.

Được biết, Sở Giao thông Vận tải (GTVT) TPHCM và Sở Khoa học Công nghệ TPHCM cũng muốn sử dụng loại thẻ này cho các tuyến metro, tramway sau này, trong khi tuyến tàu điện ngầm số 1 được đề nghị sử dụng thẻ Felica của hãng Sony theo tiêu chuẩn của Nhật Bản.

Theo ông Phan Minh Tân, Giám đốc Sở Khoa học Công nghệ TPHCM, để tránh những rắc rối cho hành khách và thuận lợi cho công tác quản lý thì cần phải quy định một tiêu chuẩn chung cho thẻ thông minh dùng cho các phương tiện công cộng. Nếu sau này dùng hai tiêu chuẩn khác nhau thì hệ thống kiểm soát vé rất khó kết nối với nhau, gây khó khăn cho công tác quản lý và bất tiện cho hành khách sử dụng.

Sở Khoa học Công nghệ sẽ đề xuất với UBND TPHCM sử dụng công nghệ trong nước, vì công nghệ này trong nước đã làm chủ được để giảm sự lệ thuộc vào các đối tác nước ngoài.  Việc xây dựng tiêu chuẩn chung sẽ được tổ công tác liên ngành do Sở khoa học Công nghệ chủ trì nghiên cứu và hoàn thiện trong năm 2013.

Trước đó, vào đầu năm 2010, Sở GTVT TPHCM đã bắt đầu thử nghiệm thẻ xe buýt thông minh trên tuyến số 1 và 27, tuy nhiên sau hơn 2 năm sử dụng, do chưa có sự liên thông với các tuyến xe buýt khác nên rất ít hành khách sử dụng loại thẻ này.

 

 

 


 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới