Thứ Ba, 6/06/2023, 11:07
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Thị trường ảm đạm, lợi nhuận của các công ty chứng khoán giảm sút

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thị trường ảm đạm, lợi nhuận của các công ty chứng khoán giảm sút

Nguyễn Loan

(TBKTSG Online) – Thị trường chứng khoán đi xuống trong nhiều phiên liên tiếp, nhà đầu tư giao dịch cầm chừng khiến doanh thu, lợi nhuận của các công ty chứng khoán giảm sút.

Thị trường ảm đạm, lợi nhuận của các công ty chứng khoán giảm sút
Biến động của thị trường chứng khoán trong thời gian qua. Nguồn: Chứng khoán Bản Việt

Theo báo cáo tài chính quí 1 của Công ty cổ phần chứng khoán Rồng Việt (mã chứng khoán: VDS), lợi nhuận trước thuế 3 tháng đầu năm nay của công ty này đạt 26 tỉ đồng; lợi nhuận sau thuế là 21 tỉ đồng, giảm tới 57,34% so với cùng kỳ ngoái.

Kết quả hoạt động kinh doanh của Rồng Việt.

Theo Rồng Việt, nguyên nhân chính của biến động lợi nhuận sau thuế quí 1-2019 so với cùng kỳ năm ngoái là do trong quí 1 thanh khoản trên thị trường chỉ bằng 50% so với cùng kỳ năm ngoái nên đã tác động tiêu cực đến hoạt động kinh doanh chung của công ty, đặc biệt là kinh doanh môi giới.

Ngoài ra, do giá chứng khoán chưa hồi phục nhiều nên hoạt động tự doanh cũng không gặp thuận lợi.

Còn trong biên bản ĐHCĐ, ông Nguyễn Hiếu – Tổng giám đốc Rồng Việt cho biết, diễn biến không thuận lợi của thị trường chứng khoán năm 2018 đã ảnh hưởng không nhỏ đến kết quả lợi nhuận của công ty. Kết thúc quí 1-2018, lợi nhuận của Rồng Việt rất khả quan khi đạt 61,8 tỉ đồng, tương đương 34% kế hoạch năm. Tuy nhiên, trong 3 quí còn lại, thị trường giảm mạnh đã ảnh hưởng tiêu cực đến kết quả kinh doanh. Tổng kết cả năm, Rồng Việt đạt lợi nhuận trước thuế 85,1 tỉ đồng, tương đương 47,3% kế hoạch năm.

Tương tự, báo cáo tài chính quí 1 của Công ty cổ phần chứng khoán Bản Việt (mã: VCI) cũng cho thấy, lợi nhuận đã giảm tới 10% so với cùng kỳ năm ngoái.

Cụ thể, so với quí 1-2018, doanh thu 3 tháng đầu năm nay của Bản Việt đạt hơn 371 tỉ đồng, giảm 202 tỉ đồng (tương đương 35%); lợi nhuận trước và sau thuế lần lượt là 248 – 202 tỉ đồng, đều giảm 39%.

Theo VCI, doanh thu giảm do thị trường chứng khoán trong quí 1 trầm lắng, giá trị giao dịch giảm mạnh 45% so với cùng kỳ năm ngoái. Điều này khiến doanh thu môi giới của công ty giảm tới 71%.

Đối với hoạt động tự doanh, công ty đã thực hiện hóa một số khoản đầu tư nên doanh thu mảng này tăng 31% tương đương 47 tỉ đồng.

Tiếp đó, trong báo cáo tài chính quí 1 doanh thu của Công ty cổ phần chứng khoán Bảo Việt (mã: BVSC) cũng ghi nhận doanh thu giảm sút trong quí 1. So với quí 1 năm 2018, doanh thu hoạt động của công ty này đạt 103 tỉ đồng giảm 22 tỉ đồng; tổng lợi nhuận trước thuế đạt hơn 33 tỉ đồng, giảm gần 2 tỉ đồng; lợi nhuận sau thuế giảm gần 1 tỉ đồng.

Vị trí đặt bình chọn

 

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới