Thứ Bảy, 29/01/2022, 15:32
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Thị trường bảo hiểm diễn biến tích cực

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thị trường bảo hiểm diễn biến tích cực

Hồng Phúc

Thị trường bảo hiểm diễn biến tích cực
Giao dịch tại một công ty bảo hiểm nhân thọ. Ảnh: Đức Nam

(TBKTSG Online) – Thị trường bảo hiểm qua bốn tháng đầu năm duy trì sự tăng trưởng tích cực; doanh thu phí bảo hiểm toàn thị trường ước tính tăng 20% so với cuối năm 2015, theo Hiệp hội bảo hiểm Việt Nam (AVI).

Đây là tỷ lệ tăng trưởng cao nhất trong vài năm gần đây, báo hiệu sự lạc quan của ngành này trong năm nay. Trước đó, trong cả năm 2015, theo Hiệp hội bảo hiểm Việt Nam (AVI), tổng phí bảo hiểm thu được ước tính tăng 22%, tương đương hơn 68.000 tỉ đồng, trong đó, riêng bảo hiểm nhân thọ tăng 29%.

Ngày càng nhiều người, đặc biệt là người có thu nhập trung bình, đã nhận ra tầm quan trọng của bảo hiểm trong những năm gần đây, theo nhận định của Bộ Tài chính khi lý giải nguyên nhân của sự gia tăng trên thị trường.

Thời gian qua còn có một diễn biến đáng chú ý là các cổ phiếu niêm yết của công ty trong ngành bảo hiểm như BVH, PVI, BMI, PGI, PTI và BIC đã có sự tăng trưởng lạc quan về giá sau nhiều năm không gây sự chú ý đáng kể.

Trong năm 2015 thị trường cũng chứng kiến làn sóng của các công ty bảo hiểm nội địa trong top 10 bán cổ phần cho nhà đầu tư nước ngoài. Ví dụ như Công ty cổ phần Bảo hiểm BIDV (HOSE: BIC), Công ty cổ phần Bảo hiểm Viễn thông (HOSE: PTI), PVI Holdings đã bán cổ phần cho các đối tác nước ngoài. Ngoài ra, Tập đoàn Bảo Việt (HOSE: BVH) và Công ty cổ phần Bảo hiểm Petrolimex (HSX: PGI) cũng bày tỏ ý định hợp tác với các nhà đầu tư ngoại.

Các chuyên gia trong ngành dự đoán thị trường bảo hiểm tiếp tục được đánh giá lạc quan trong năm nay khi mà GDP dự kiến tăng trưởng khá, dòng vốn FDI và hoạt động xuất nhập khẩu nhộn nhịp, các kế hoạch đầu tư các dự án hạ tầng và các hiệp định thương mại song phương và đa phương FTA sắp tới sẽ kích hoạt nhu cầu lớn về bảo hiểm tài sản và bảo hiểm kỹ thuật, hàng hóa. Bên cạnh đó, Chính phủ đang xem xét yêu cầu thêm một số sản phẩm bảo hiểm bắt buộc.

Tuy nhiên còn những vấn đề giới kinh doanh quan ngại có thể ảnh hưởng đến sự phát triển lành mạnh của thị trường bảo hiểm Việt Nam, đó là sự cạnh tranh khốc liệt và tỷ lệ gian lận bảo hiểm còn cao.

Tại Việt Nam hiện nay có 61 doanh nghiệp bảo hiểm, trong đó lĩnh vực bảo hiểm phi nhân thọ có 29 doanh nghiệp và một chi nhánh nước ngoài, lĩnh vực bảo hiểm nhân thọ có 17 doanh nghiệp, và có 12 công ty đang hoạt động trong lĩnh vực môi giới bảo hiểm.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới