Thứ Năm, 23/03/2023, 13:08
33 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Thị trường bất động sản 43 ngàn tỉ đô la của Trung Quốc đang lâm nguy

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thị trường bất động sản 43 ngàn tỉ đô la của Trung Quốc đang lâm nguy

Chánh Tài

(TBKTSG Online) – Dịch bệnh do virus corona chủng mới (nCoV) gây viêm phổi cấp đang giáng đòn nặng nề cho thị trường bất động sản trị giá 43.000 tỉ đô la Mỹ của Trung Quốc, khi các công ty phát triển bất động sản buộc phải đóng cửa showroom ở hơn 100 thành phố và mọi hoạt động mua bán ngưng trệ.

Vận chuyển hàng hóa toàn cầu đình trệ vì nCoV

Doanh nghiệp Mỹ ‘đau đầu’ do các chuỗi cung ứng bị gián đoạn tại Trung Quốc

Thị trường bất động sản 43 ngàn tỉ đô la của Trung Quốc đang lâm nguy
Một showroom bất động sản ở tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Tina Yu, một nhân viên môi giới bất động sản Bắc Kinh cho biết: “Những người có tiền đang rất sợ hãi và không dám đi ra ngoài. Cũng chẳng có ai đi làm việc. Tất cả dự án bất động sản đều bị đóng băng. Tác động của dịch nCov rất lớn”.

Dịch nCoV, khởi phát từ TP. Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc đã đặt 40 triệu người dân ở tỉnh này vào tình trạng bị cách ly. Đường xá và các tuyến giao thông bị phong tỏa trên khắp Trung Quốc.

Đến ngày 26-1, chẳng bao lâu sau khi các biện pháp cách ly và phong tỏa đầu tiên được áp dụng ở Hồ Bắc, hàng trăm chính quyền địa phương bao gồm cả khu tự trị dân tộc Choang, Quảng Tây, đã yêu cầu các công ty bất động sản trì hoãn các đợt chào bán mới thông qua các showroom và sàn giao dịch trực tiếp.

“Sau 4 năm tăng trưởng, thị trường bất động sản nước này đang đối mặt với bước ngoặt từ trước khi dịch nCoV lây lan mạnh. Vì vậy, rủi ro đối với thị trường bất động sản, bộ phận quan trọng nhất trong nền kinh tế Trung Quốc, đang rất cao”, Larry Hu, Giám đốc phụ trách bộ phận nghiên cứu kinh tế Trung Quốc ở Macquarie Capital, nói.

Nhân viên của các công ty bất động sản Bắc Kinh chỉ có thể quay trở lại làm việc vào ngày 10-2. Tuy nhiên, Tina Yu cảnh báo không có gì đảm bảo khách hàng sẽ đến xem các dự án bất động sản vào ngày này.

Nếu dịch nCoV ngày càng nghiêm trọng, các khách hàng tiềm năng có thể ở nhà lâu hơn vì sợ lây nhiễm khi đến những nơi đông người.

Tình trạng khó dự báo về diễn biến của cuộc khủng hoảng viêm phối cấp là vấn đề mà nhiều nhà chuyên gia lo ngại nhất. Dù chính phủ Trung Quốc nhận định dịch nCoV sẽ đạt đỉnh trong tuần sau, một số chuyên gia cảnh báo dịch bệnh chỉ có thể đạt đỉnh vào tháng 4 hoặc tháng 5.

“Chúng tôi lo ngại không biết cuộc khủng hoảng này sẽ kéo dài trong bao lâu. Bất kỳ tác động lớn nào của nó cũng có thể đẩy ngành bất động sản ở Trung Quốc vào suy thoái”, Christopher Yip, Giám đốc cấp cao ở bộ phận xếp hạng tín nhiệm nợ toàn cầu S&P Global Ratings, nói.

Kinger Lau, nhà chiến lược ở Ngân hàng Goldman Sachs, dự báo ngành bất động sản nước này sẽ là một trong những khu vực kinh tế bị tác động nặng nề nhất do dịch nCoV.

Ông nói: “Về cơ bản, hoạt động buôn bán bất động sản ở Trung Quốc tê liệt trong vài tuần qua. Vẫn chưa rõ khi nào các công ty phát triển bất động sản có thể tái khởi động công việc kinh doanh”.

Tuy nhiên, một số nhà phân tích ít bi quan hơn khi cho rằng tác động của dịch nCoV đối với ngành bất động sản Trung Quốc chỉ diễn ra trong thời gian ngắn. Họ nhận định dù doanh số bất động sản có thể giảm mạnh trong thời gian đầu của dịch nhưng sẽ được bù đắp nhờ nhu cầu mạnh mẽ vào giai đoạn cuối của dịch bệnh.

Trong một báo cáo công bố hôm 2-2, các nhà phân tích ở Công ty chứng khoán Huatai Securities (Trung Quốc) tin rằng dù hơn 100 thành phố ở Trung Quốc tạm thời đóng cửa các showroom bất động sản, khách hàng chỉ trì hoãn chứ không hủy bỏ hoàn toàn kế hoạch mua căn hộ.

Theo báo cáo, trong thời kỳ dịch SARS (gây hội chứng suy hô hấp cấp) bùng phát ở Trung Quốc vào đầu năm 2003, tăng trưởng doanh số bất động sản của nước này giảm trong tháng 3 và tháng 4 của năm đó nhưng tăng lên vào tháng 5 khi tình hình dịch bệnh được cải thiện, giúp giao dịch bất động sản trong quí 2 tăng 33% so với cùng kỳ năm 2002.

Các nhà phân tích của Huatai Securities cho rằng nhu cầu sẽ tăng trở lại khi dịch nCoV được kiểm soát. Họ viết: “Chúng tôi tin nhu cầu bất động sản chỉ bị trì hoãn chứ không biến mất. Tác động của dịch nCoV chỉ diễn ra trong ngắn hạn và tác động trong cả năm 2020 chỉ ở mức hạn chế”.

Để hạn chế tác động của dịch bệnh, một số công ty phát triển bất động sản Trung Quốc tập trung vào giao dịch trực tuyến. Chẳng hạn, tập đoàn bất động sản lớn thứ ba Trung Quốc Evergrande thông báo khách hàng chỉ có thể giao dịch trực tuyến đến ngày 20-2 để giảm tập trung đông người ở các showroom. Hoạt động xây dựng ở các dự án của tập đoàn này cũng trì hoãn đến thời hạn đó.

Theo Financial Times, Bloomberg

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới