Thứ Hai, 30/01/2023, 12:05
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Thị trường bất động sản vẫn chưa tìm được lối ra

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thị trường bất động sản vẫn chưa tìm được lối ra

Thùy Dung

Thị trường bất động sản vẫn chưa tìm được lối ra
Còn nhiều khó khăn đối với ngành xây dựng trong 6 tháng cuối năm – Ảnh: TL.

(TBKTSG Online) – Thị trường bất động sản (BĐS) 6 tháng đầu năm 2012 tiếp tục gặp nhiều khó khăn, giá nhà ở sụt giảm ở tất cả các phân khúc thị trường; số lượng giao dịch giảm mạnh, thậm chí nhiều dự án không có giao dịch. Trong khi đó, triển vọng thị trường 6 tháng cuối năm cũng không mấy sáng sủa.

Đây là nhận định của đa số các đại biểu tại hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2012 và kế hoạch thực hiện 6 tháng cuối của Bộ Xây dựng, tổ chức sáng 6-7.

Thị trường đóng băng

Khảo sát của Cục trưởng Quản lý nhà và thị trường BĐS cho thấy nhiều doanh nghiệp BĐS, kinh doanh dịch vụ BĐS thực sự gặp khó khăn, nhất là doanh nghiệp vừa và nhỏ khi tiềm lực tài chính hạn chế, phải vay vốn từ ngân hàng hoặc dựa vào nguồn vốn huy động từ khách hàng để triển khai dự án, nay bị thua lỗ và không có khả năng trả nợ ngân hàng.

Ông Nguyễn Mạnh Hà, Cục trưởng Quản lý nhà và thị trường BĐS cho hay, thị trường BĐS đóng băng không chỉ gây khó khăn cho doanh nghiệp kinh doanh BĐS mà còn ảnh hưởng tới thanh khoản của ngân hàng, gây đình trệ sản xuất cho doanh nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng, doanh nghiệp xây lắp, kinh doanh hàng trang trí nội thất. Điều này khiến tình hình tồn kho vật liệu xây dựng, nhất là kính xây dựng, xi măng, gạch ốp lát, sứ vệ sinh theo đó cũng tăng lên.

Cũng theo Cục trưởng Quản lý nhà và thị trường BĐS, trong 6 tháng đầu năm 2012, giao dịch BĐS thành công tại thị trường Hà Nội rất ít, chủ yếu tại những dự án đã hoàn thành hoặc sắp hoàn thành. Khách hàng phần lớn là người ngoại tỉnh hoặc các gia đình trẻ mua các căn hộ chung cư đã hoàn thành có diện tích trung bình và nhỏ (60-100m2), giá từ 1,5-2,5 tỉ đồng/căn.

“Những dự án chung cư đang thi công, các căn hộ diện tích lớn, các dự án xa trung tâm chưa có hạ tầng hoặc đang trong giai đoạn góp vốn có rất ít giao dịch”, ông Hà nói.

Trong khi đó tại TP. Hồ Chí Minh thị trường BĐS trầm lắng kéo dài từ hơn 3 năm nay (từ đầu năm 2009) và chưa có dấu hiệu phục hồi.

Giá căn hộ chung cư trong 6 tháng đầu năm tiếp tục giảm. Giá nhà biệt thự, nhà liền kề giảm mạnh, có những dự án giảm tới 50% so với đỉnh điểm (quý I/2010), tương đương với giá bán ban đầu của chủ đầu tư, nhưng vẫn rất ít giao dịch thành công.

Doanh nghiệp đuối sức

Tính đến hết tháng 4-2012, tổng số doanh nghiệp ngành xây dựng còn hoạt động là 44.983 doanh nghiệp, tương đương với năm 2011. Tuy nhiên, tổng số doanh nghiệp đăng ký thành lập mới trong ngành xây dựng và BĐS lần lượt là 3.789 và 212 doanh nghiệp, giảm 23,9% và 54,8% so với cùng kỳ năm 2011.

Trong số các doanh nghiệp còn hoạt động thì có tới 8.900 doanh nghiệp làm ăn thua lỗ và tổng số các doanh nghiệp dừng hoạt động hoặc giải thể lên tới 3.370 doanh nghiệp, tăng 16% so với năm 2011.

Theo Bộ Xây dựng, số lượng doanh nghiệp đăng ký thành lập mới trong lĩnh vực BĐS – xây dựng giảm mạnh và số lượng doanh nghiệp giải thể, dừng hoạt động cũng tăng cao trong 4 tháng đầu năm 2012.

Trong năm 2011, chỉ số lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu (ROE) của ngành công nghiệp xây dựng và bất động sản giảm tương ứng là 12% và 7,46%, thuế giá trị gia tăng của ngành xây dựng và BĐS nộp ngân sách nhà nước cũng giảm khá mạnh, 29,8% và 4%.

Tuy nhiên, viễn cảnh năm 2012 cũng không mấy khả quan khi thị trường BĐS tiếp tục trầm lắng, các doanh nghiệp thiếu vốn nghiêm trọng cho sản xuất và đầu tư phát triển, lãi suất cho vay tuy giảm nhưng vẫn ở mức cao.

“Hiện có tới 70,9% doanh nghiệp đang vay vốn với lãi suất trên 17%/năm” – theo báo cáo của Bộ Xây dựng.

Còn nhiều khó khăn

Dự báo về thị trường BĐS trong thời gian tới, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng cho hay, mặc dù kinh tế trong nước đã có nhiều tiến triển nhưng vẫn nổi lên một số khó khăn như lạm phát có chiều hướng giảm ở mức thấp hơn so với định hướng điều hành của Chính phủ, lãi suất tín dụng tuy giảm nhưng vẫn ở mức cao, tổng dư nợ tín dụng đối với nền kinh tế giảm, nợ xấu trong hệ thống ngân hàng có nguy cơ tăng…sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới thị trường BĐS.

Chính vì vậy, Bộ trưởng Dũng cho hay “Thị trường BĐS trong thời gian tới vẫn tiếp tục gặp nhiều khó khăn, chưa thể sôi động ngay được”.

Trong khi đó, các doanh nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng sẽ tiếp tục đối mặt với những khó khăn về sản xuất, tiêu thụ và tài chính. Những doanh nghiệp không cân đối được dòng tiền để trả nợ vay và duy trì sản xuất có thể đitới phá sản.

Bộ trưởng Dũng nhấn mạnh, nhiệm vụ trọng tâm trong 6 tháng cuối năm sẽ tập trung tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp xây dựng, bất động sản, vật liệu xây dựng…

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới