Thứ Bảy, 30/09/2023, 14:52
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Thị trường cà phê: Cú lội ngược dòng ngoạn mục

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thị trường cà phê: Cú lội ngược dòng ngoạn mục

Nguyễn Quang Bình

(TBKTSG Online) – Giá cà phê có một tuần may mắn nhờ tăng ở các thời điểm cuối. Theo chân giá các thị trường kỳ hạn (TTKH) robusta Liffe và arabica Ice, giá thị trường nội địa có lúc phải thúc thủ, quay về mức 49.000 đồng/kg ở những ngày đầu tuần.

Biểu đồ giá cà phê trong nước và thị trường Liffe do tác giả tổng hợp

Hết ngày thứ hai đầu tuần, TTKH Liffe đóng cửa rớt xuống mức sâu âm 85 đô la/tấn và Ice mất 230 đô la/tấn. Thế nhưng, một cú lội ngược giòng ngoạn mục cho giá cà phê trên cả 2 TTKH và thị trường nội địa tại Việt nam vào các phút cuối.

Thực vậy, giá TTKH robusta Liffe và arabica Ice trong tuần đã dần dần lấy lại những gì đã mất. Giá đóng cửa cơ sở tháng 07 vào ngày thứ sáu trên TTKH robusta Liffe chốt mức 2.462 đô la/tấn, tăng 1 đô la, giá arabica Ice giảm 1,85 cts/lb chốt mức 268,35 cts tương đương với 5.911 đô la/tấn. So với giá đóng cửa ngày thứ sáu cách đây một tuần, robusta Liffe chỉ mất 27 đô la/tấn nhưng arabica Ice mất đến 6 cts/lb hay 132 đô la/tấn.

Nhờ thế, giá nguyên liệu robusta tại thị trường nội địa cũng tăng qua mức 50.200 – 50.300 đồng/kg. Giá FOB của loại 2, 5% đen bể cũng tăng thêm 20- 30 đô la/tấn với mức chừng 50 đô la /tấn so với tuần trước chỉ 70- 80 đô la dưới giá Liffe.

Càng về cuối tuần giá nội địa và TTKH càng tăng lại có thể do nhu cầu mua khẩn cấp của một vài công ty nhập khẩu do chủ quan để thiếu hàng giao; tồn kho “có thể kiểm soát được” trong tay các nhà cung ứng Việt Nam giảm do đã bán ra trước đó khi giá cao và nay đang trong giai đoạn cuối vụ; tồn kho “tự do” trong tay nông dân vẫn được giữ chặt để chờ giá cao hơn.

Trong khi đó, TTKH robusta Liffe tiếp tục chỉnh giá tăng từ đáy được xác lập đầu tuần có thể một phần do hàng ra hạn chế từ Việt Nam, còn arabica Ice thì nhận được lệnh mua của rang xay khá nhiều do họ lo ngại “nếu như có sương muối xảy ra tại Brazil”. Brazil đang vào mùa đông.

Các năm trước, tại thời điểm này, thường có tin đồn về các đợt rét đậm rét hại làm hư cây và giảm sản lượng cà phê của nước này tại vụ sau. Song, theo tin thời tiết, trong thời gian vài ngày trước mắt vẫn chưa có đợt rét nào có thể gây hại cho cây cà phê Brazil. Tuy nhiên, mấy năm nay, các yếu tố bất ngờ lại ít khi đến từ khu vực cung – cầu (fundamentals) mà giá chao đảo trên các thị trường kỳ hạn chủ yếu do đầu cơ tài chính, họ dùng sự bất ổn của nền kinh tế thế giới để “chọc nước khuấy trời”.

Trong 10 ngày đầu tháng 6/2011, có 1.083/1.114 lô robusta đạt chất lượng Liffe, trong đó hàng đi từ Việt Nam đạt 606/610 lô, chiếm gần 56% của toàn thể hàng robusta thế giới đạt chất lượng chờ bán trên sàn Liffe. Lượng hàng này được các hãng kinh doanh trình Liffe kiểm tra chất lượng để sẵn sàng bung ra bán khi có điều kiện về giá. Họ chỉ có thể chào bán ngay cho Liffe được vì Liffe chỉ chấp nhận mua những lô hàng họ đã chấp nhận về chất lượng nằm tại các kho do Liffe chỉ định.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới