Thứ Sáu, 19/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Thị trường cà phê hạ nhiệt sau tăng trưởng quá nóng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thị trường cà phê hạ nhiệt sau tăng trưởng quá nóng

Anh Văn, Dak Lak

Giá dầu đang tác động xấu tới giá cà phê nhưng nông dân vẫn hy vọng nguồn cung thiếu hụt, sẽ tiếp tục hỗ trợ giá cà phê – Ảnh: TL.

(TBKTSG Online) – Thị trường cà phê thế giới tuần qua có nhiều biến động thất thường rất khó lường trước những bất ổn về tình hình chính trị ở Trung Đông và Bắc Phi, cũng như những bất ổn của thị trường hàng hóa khác.

Tuy rằng các yếu tố hỗ trợ đã được thông tin đầy đủ nhưng giá cà phê đã vượt qua ngoài tầm dự đoán của giới phân tích chuyên môn cũng như của các nhà đầu tư nông sản.

Qua các phiên giao dịch đầu tuần, giá cà phê robusta, kỳ hạn giao tháng 5/2011 tại thị trường London, tăng tổng cộng 82 đô la Mỹ, tức 3,46%, lên mức 2.387 đô la Mỹ/tấn. Giá cà phê kỳ hạn giao ngay tăng tổng cộng 85 đô la Mỹ, lên mức 2.342 đô la Mỹ/tấn. Giá cà phê arabica tại thị trường New York cũng tăng tổng cộng 6,25 xu Mỹ lên mức 275,1 xu Mỹ/lb cho kỳ hạn giao tháng 05/2011.

Như vậy, chỉ trong vòng tuần qua, giá cà phê thế giới đã tăng nhanh. Giá cà phê đã thiết lập mức cao mới theo kỳ hạn giao ngay trong gần 14 năm cho cà phê arabica và của 2 năm rưỡi cho cà phê robusta. So với cuối tuần trước, thị trường cà phê thế giới đã có mức tăng trưởng vượt bậc. Giá cà phê robusta nhân xô trong nước ở Tây Nguyên cũng tăng theo nhanh chóng. Chỉ trong 1 ngày giá điều chỉnh đến 3-4 lần, tăng thêm 2.000 – 2.200 đồng/kg, mức tăng mà rất nhiều người cũng bất ngờ, lên 45.200-45.400 đồng/kg, thiết lập mốc kỷ lục mới cho giá cà phê nội địa từ trước đến nay, vượt qua mốc cao lịch sử tháng 6/1994.

Nguyên nhân tăng được cho là tác động của thị trường New York khi giá arabica đã tăng mạnh trong nửa cuối tuần trước và đầu tuần này do nguồn cung vẫn còn khan hiếm. Các nhà chế biến rang xay đã quay sang đẩy mạnh mua vào loại robusta vốn có giá rẻ hơn để phối trộn.

Tuy nhiên theo các nhà phân tích kỹ thuật trên sàn giao dịch, thị trường đã sớm có dấu hiệu đảo chiều dự báo một đợt suy giảm trong ngắn hạn. Đây là sự hạ nhiệt cần thiết bởi vì thời gian qua thị trường tăng trưởng quá nóng.

Theo các nhà phân tích thị trường, sự tăng trưởng liên tục của giá cà phê thời gian qua nằm trong bối cảnh chung của thị trường hàng hóa thế giới bởi tác động của nhiều nguyên nhân. Trong đó nổi bật là sự biến đổi khí hậu toàn cầu đã gây ra nhiều thiên tai nặng nề, hậu quả kéo theo là sự sụt giảm về mùa màng, giá cả cá loại nông sản không ngừng leo thang, thậm chí nguy cơ khủng hoảng lương thực cũng đã được cảnh báo. Từ đó lạm phát nảy sinh, giá cà phê cũng như hàng hóa khác tăng trưởng nóng ngoài tầm kiểm soát.

Giữa tuần, giá cà phê robusta tại thị trường London giảm tổng cộng 2,49%, xuống mức 2.329 đô la Mỹ/tấn cho kỳ hạn giao tháng 5/11. Giá cà phê arabica cũng giảm xuống mức 265,55 xu Mỹ/lb cho cùng kỳ hạn. Giá cà phê nhân xô ở trong nước cũng giảm theo xuống còn 43.800-44.000 đồng/kg. Nguyên nhân giảm được cho là hoạt động chốt lời của nhà đầu tư ngắn hạn cũng như sự bán tháo của một số quỹ đầu cơ để chuyển hướng thị trường.

Thông tin về Colombia đã giải quyết xong vụ đình công. Tổ chức cà phê quốc tế (ICO) nâng dự báo sản lượng cà phê thế giới. Các nước sản xuất cà phê ở Trung Phi gia tăng xuất khẩu. Indonesia bước vào vụ thu hoạch mới… đã tác động giảm nhiệt cho thị trường cà phê.

Theo Reuteus, thị trường hiện nay được ví như quả bong bóng lớn nổi lên do nguồn cung khan hiếm. Lượng hàng tồn kho tại các nước sản xuất lớn đang ở mức thấp nhất trong lịch sử. Nhu cầu tiêu thụ của các nước lớn như Brazil, Trung Quốc, Mexico… tăng nhanh 3 đến 4 lần. Các nước có truyền thống uống trà như Nga, Italia cũng chuyển sang dùng cà phê. Dân chúng tại Mỹ và châu Âu đã từ bỏ thói quen mua cà phê tại siêu thị mà tự pha chế lấy tại nhà. Ngược lại những bất ổn về chính trị ở Trung Đông, bạo loạn ở Bắc Phi kéo theo giá dầu mỏ, vàng trên thế giới tăng cao đã lôi kéo các nhà đầu tư lớn chuyển hướng thị trường sang đầu tư ngắn hạn hơn là nông sản.

Người trồng cà phê cũng như giới đầu cơ trong nước lo lắng thấp thỏm về sự suy giảm có khả năng kéo dài hay chỉ tạm thời bởi họ muốn giá cà phê tiếp tục tăng thêm. Tuy nhiên dự báo về nguồn cung cà phê thế giới vẫn còn bị thắt chặt trong dài hạn bởi các nước sản xuất arabica chủ chốt như Brazil, Colombia hay các nước sản xuất robusta lớn như Việt Nam. Indonesia vẫn là niềm hy vọng để cho giá cà phê còn tiếp tục tăng cao.

Cuối tuần giá cà phê thế giới tăng nhẹ trở lại, giá trong nước bình quân tăng 100 đồng/kg, lên 43.900-44.100 đồng/kg nhân xô làm cho giới thương nhân, đầu cơ nhỏ lẻ cũng như người trồng cà phê có phần bớt lo lắng. Họ tiếp tục hy vọng giá cà phê ở những tuần sau.

Giá cà phê xuất khẩu không đổi loại 2, tiêu chuẩn 5% đen vỡ, FOB (HCM) vẫn ở mức 2.120-2.130 đô la/tấn với mức trừ lùi 160 đô la.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới