Thứ Hai, 24/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Thị trường căn hộ dịch vụ cho thuê sẽ tiếp tục giảm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thị trường căn hộ dịch vụ cho thuê sẽ tiếp tục giảm

Đình Dũng

Dự án Kumho Asiana Plaza ở quận 1, TPHCM với khu căn hộ dịch vụ cho thuê sẽ tham gia thị trường vào tháng 9 năm nay. Ảnh: Đình Dũng

(TBKTSG Online) – Mặc dù được xem là khá ổn định so với các dịch vụ khác, thị trường căn hộ cho thuê đã giảm cả về giá và công suất cho thuê trong quý 2 vừa qua, và dự đoán sẽ còn tiếp tục giảm khi nguồn cung dồi dào hơn.

Nguồn cung hạn chế trong khoảng ba năm vừa qua đã giúp cho thị trường này phát triển khá ổn định, nhiều cao ốc căn hộ dịch vụ loại A trong thành phố hoạt động với công suất phòng cho thuê hàng tháng lên đến 97% hồi đầu năm. Nhưng phân khúc thị trường này đã bắt đầu giảm trong quý 2 năm nay.

Ông Rudolf Hever, trưởng phòng nghiên cứu và tư vấn của Công ty CB Richard Ellis Vietnam (CBRE) cho biết tỷ lệ phòng trống của tất cả các hạng căn hộ dịch vụ đều tăng trong quý 2 vừa qua, trong đó tỷ lệ phòng trống của căn hộ loại A đã tăng 14% so với quý trước.

So với quý 1, giá chào trung bình đã giảm 11% xuống còn khoảng 32 đô la Mỹ/mét vuông/tháng đối với căn hộ loại A, giảm 4% còn 26 đô la với loại B và giảm 6% còn 19,5 đô la với loại C.

Theo ông Hever, giới chủ cho thuê căn hộ hạng A bắt đầu gặp khó khăn khi người thuê có khuynh hướng chuyển xuống các hạng thấp hơn để tiết kiệm chi phí trong tình hình khó khăn hiện nay. Trong khi đó, các căn hộ hạng B và C cũng đang gặp khó khăn khi đối tượng thuê là người nước ngoài đang dần ít đi hoặc chuyển sang những căn hộ cho thuê thông thường.

Lượng khách chủ yếu của phân khúc thị trường căn hộ dịch vụ cho thuê là người nước ngoài sống và làm việc tại thành phố. Tuy nhiên, do tình hình kinh tế khó khăn nên các công ty đa quốc gia cắt giảm chi phí ăn ở cho nhân viên người nước ngoài, thậm chí cắt giảm luôn nhân sự là người nước ngoài. Đây cũng là một nguyên nhân tác động đến thị trường này.

Ông Hever cho biết một số chủ cho thuê căn hộ dịch vụ đã phải giảm giá cũng như linh động đưa ra các mức giá cho thuê theo tuần, thậm chí theo ngày. Chính vì vậy, căn hộ dịch vụ cho thuê đang trở thành đối thủ cạnh tranh với các khách sạn 4-5 sao. Ngoài ra, các cao ốc căn hộ cho thuê này còn phải cạnh tranh với nhau để thu hút khách bằng tiện nghi và trang trí nội thất của căn hộ.

Các công ty nghiên cứu thị trường dự đoán nhu cầu đối với căn hộ dịch vụ cho thuê sẽ tiếp tục giảm, và vì thế sẽ ảnh hưởng đến giá thuê và lượng căn hộ trống trong thời gian tới.

Ngoài nguyên nhân khó khăn kinh tế, sự ra đời nhiều cao ốc căn hộ cho thuê trong thời gian tới cũng làm cho nguồn cung vượt quá nhu cầu của thị trường. Khu căn hộ dịch vụ cho thuê của dự án Kumho Asiana Plaza ở quận 1 và dự án The Crescent của Phú Mỹ Hưng ở quận 7 chẳng hạn, với khoảng 560 căn hộ, sẽ làm tăng thêm áp lực cho thị trường. Đó là chưa kể nguồn cung của các căn hộ mua để cho thuê trong thành phố.

Theo số liệu của công ty Savills Vietnam, hiện có khoảng 48 cao ốc cung cấp khoảng 2.400 căn hộ dịch vụ cho thuê, tập trung chủ yếu ở các quận trung tâm thành phố.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới