Thứ Sáu, 2/06/2023, 17:51
31 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Thị trường chứng khoán: 113 DN được xếp hạng tối ưu

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thị trường chứng khoán: 113 DN được xếp hạng tối ưu

T.Triều

Các doanh nghiệp nhận giải thưởng Doanh nghiệp tiêu biểu do Trung tâm Thông tin Tín dụng (CIC) thuộc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam bình chọn. Ảnh: T.Triều

(TBKTSG Online) – Đó là thông tin đưa ra tại buổi công bố xếp hạng tín dụng doanh nghiệp niêm yết trên thị trường chứng khoán năm 2009 vào ngày 26-8 do Trung tâm Thông tin Tín dụng (CIC) thuộc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam phối hợp với hãng thông tin quốc tế Mỹ Dun&Bradstreet tổ chức.

Việc xếp hạng này dựa trên báo cáo tài chính năm 2008 của 361 doanh nghiệp niêm yết trên hai sở giao dịch chứng khoán TPHCM (HOSE) và Hà Nội (HNX), không xếp hạng các ngân hàng và các chứng chỉ quỹ.

Kết quả có 113 doanh nghiệp xếp hạng tối ưu (AAA), 239 doanh nghiệp xếp hạng khá tốt (từ BB đến AA), và 9 doanh nghiệp xếp hạng trung bình (từ CCC đến B), không có doanh nghiệp hạng yếu kém.  

Tại HOSE, với 166 doanh nghiệp tham gia xếp hạng, có 36% doanh nghiệp xếp hạng tối ưu, 61% hạng khá tốt, và 3% hạng trung bình. Với 204 doanh nghiệp được xếp hạng trên sàn Hà Nội, có 28% xếp hạng tối ưu, 70% hạng khá tốt, và 2% hạng trung bình.

Theo CIC, các doanh nghiệp có quy mô lớn (chủ yếu niêm yết trên HOSE) hoạt động hiệu quả hơn so với các doanh nghiệp có quy mô trung bình và nhỏ.  

Kết quả xếp hạng theo ngành cho thấy, nhóm ngành công nghiệp cao su, giấy có số doanh nghiệp xếp hạng AAA nhiều nhất, chiếm 57% trong số 21 doanh nghiệp. Tiếp theo theo là ngành sản xuất hàng tiêu dùng với 48,6% trong số 35 doanh nghiệp xếp hạng AAA.

Xếp cuối cùng là nhóm ngành dịch vụ tài chính, bảo hiểm (không tính ngân hàng) với số doanh nghiệp đạt hạng AAA chỉ chiếm 10% trong tổng số 10 doanh nghiệp.  

CIC đã chọn ra 20 doanh nghiệp niêm yết tiêu biểu và trao giải trong ngày 26-8, 10 doanh nghiệp trên sàn HOSE và 10 trên sàn HNX. Tiêu chí lựa chọn là doanh nghiệp xếp hạng AAA ba năm liên tiếp, và có các chỉ số thu nhập ròng trên một cổ phiếu (EPS), tỷ suất sinh lời trên tổng tài sản (ROA), và tỷ suất sinh lời trên vốn chủ sở hữu (ROE) cao.

Mã chứng khoán của 20 doanh nghiệp tiêu biểu năm 2009:

Sàn HOSE: BMC, NSC, FPT, BMP, PAC, VNM, ST8, VSC, TRC, TCT.

Sàn HNX: HHC, SCJ, NTP, PAN, HCT, S55, SAF, VDL, GHA, NHC.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới