Thứ Sáu, 19/04/2024
32 C
Ho Chi Minh City

Thị trường chứng khoán Bắc Kinh đang thu hút các nhà đầu tư cá nhân đến chốt lời

Ricky Hồ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Các nhà đầu tư Trung Quốc đang hào hứng với loạt cổ phiếu mới lên sàn của Sở Chứng khoán Bắc Kinh (BSE) sau khi cơ quan quản lý đưa ra các biện pháp nhằm hỗ trợ các công ty vừa và nhỏ thực hiện các vụ chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO). Theo tờ Caixin Global, sự hào hứng này khác hẳn không khí trầm lắng của thị trường chứng khoán Trung Quốc hiện nay.

Chỉ hơn hai tháng sau các cải cách (từ ngày 1-9-2023), sàn chứng khoán Bắc Kinh có thêm 470.000 tài khoản đầu tư mới, giúp sàn này có hơn sáu triệu tài khoản. Tuy nhiên, nhà đầu tư chỉ tập trung vào ngày có các cổ phiếu mới lên sàn và chốt lời sớm. Ảnh: Caixin Global

Sàn chứng khoán Bắc Kinh hút nhà đầu tư nhờ giao dịch “đơn giản”

Ngày 1-9, Ủy ban Điều tiết chứng khoán Trung Quốc (CSRC) đã ban hành 19 sáng kiến nhằm thúc đẩy sự phát triển chất lượng cao của BSE. Mục đích của các biện pháp này nhằm mở rộng số lượng nhà đầu tư, cấp quyền truy cập giao dịch trực tiếp cho các nhà đầu tư đã có giấy phép trên thị trường STAR ở Thượng Hải, dành cho các hãng công nghệ giống như thị trường Nasdaq của Mỹ. Kết quả, chỉ sau hơn hai tháng, sàn chứng khoán Bắc Kinh đã có thêm 470.000 nhà đầu tư đăng ký mới, nâng tổng số tài khoản lên trên sáu triệu.

Tính đến tuần rồi, BSE đã có 73 công ty đang chuẩn bị IPO hoàn thành khóa đào tạo trước khi niêm yết. Đây là một số lượng khá nhiều nếu so với hai công ty chuẩn bị lên sàn trên thị trường STAR, Thượng Hải và một trên sàn giao dịch Thâm Quyến.

Hai ví dụ dưới sau đây cho thấy vì sao BSE đang là nơi thu hút những công ty muốn IPO. Sau khi niêm yết trên BSE, cổ phiếu của hãng sản xuất linh kiện cơ khí Ahwit Precision (Shanghai) đã tăng vọt 1,008% khi “chào sân” vào ngày 27-10. Tính đến cuối tuần rồi, cổ phiếu công ty đã giảm giá nhưng vẫn tăng 336% so với giá IPO. Còn cổ phiếu của Beijing Paratera Tech, nhà cung cấp dịch vụ đám mây, đã tăng 52% khi ra mắt ngày 1-11, và cho đến giờ đã tăng 71% so với giá IPO.

Nguyên nhân chính được đưa ra là độ nóng của các thương vụ IPO trên sàn Thượng Hải và Thâm Quyến đã giảm nhiệt, khiến các nhà đầu tư đang khao khát lợi nhuận kéo nhau sang sàn Bắc Kinh. Một nhà đầu tư cho biết, các giao dịch trên BSE đơn giản hơn vì có ít các giao dịch lớn của các nhà đầu tư định chế lớn.

Nhà đầu tư nhỏ lẻ thường đến BSE vào các ngày có các thương vụ IPO mới, sau đó chốt lời và không tiếp tục giao dịch ngày kế tiếp. Và những nhà đầu tư này chỉ nán lại ở sàn nếu cảm thấy rằng cổ phiếu mới sẽ tiếp tục tăng giá.

BSE được kỳ vọng tiếp tục “trưởng thành” và quy mô hơn trong 5-10 năm nữa

Ra đời tháng 11-2021, BSE là sàn chứng khoán đầu tiên ở thủ đô Trung Quốc, và là sàn thứ ba sau Thâm Quyến và Thượng Hải. BSE được thiết kế như một vườn ươm cho các doanh nghiệp nhỏ tiếp cận trực tiếp các nhà đầu tư và giảm sự phụ thuộc vào ngân hàng. Hầu hết các công ty giao dịch trên sàn giao dịch đều chuyển từ Sàn giao dịch vốn tư nhân quốc gia (NEEQ), thường gọi là New Third Board, vốn là thị trường phi tập trung dành cho các doanh nghiệp nhỏ không đáp ứng các tiêu chuẩn của các sàn đại chúng Thượng Hải hoặc Thâm Quyến.

Để được niêm yết trên sàn BSE, doanh nghiệp phải có tài sản ròng ít nhất là 50 triệu nhân dân tệ (tương đương 7,7 triệu đô la Mỹ) trong năm gần nhất (trước khi IPO). Một trong những điều kiện tối thiểu là định giá thị trường ước tính ít nhất là 200 triệu tệ (31 triệu đô la) và lợi nhuận ròng ít nhất là 15 triệu tệ (2,3 triệu đô la) trong hai năm (trước IPO) với tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu (ROE) bình quân ít nhất là 8%, hoặc lợi nhuận ròng là 25 triệu tệ (3,9 triệu đô la) trong năm trước IPO với ROE trung bình tối thiểu là 8%.

Tính đến ngày 2-11-2023, có 227 công ty đang giao dịch trên BSE. Theo Ủy ban Điều tiết chứng khoán Trung Quốc (CSRC), kể từ khi bắt đầu giao dịch cuối năm 2021, doanh thu trung bình hàng ngày của BSE khoảng 1 tỉ nhân dân tệ (137 triệu đô la) và mức thanh khoản phù hợp với hiệu suất thông thường của các cổ phiếu vừa và nhỏ.

Vì thế, thông qua các sáng kiến này, CSRC hình dung BSE sẽ phát triển thành một sàn giao dịch chứng khoán trưởng thành và có ảnh hưởng trong vòng 5-10 năm tới.

Theo Caixin Global, China Briefing

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới