Thứ Hai, 27/03/2023, 08:51
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Thị trường chứng khoán chưa nhiều dấu hiệu lạc quan

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thị trường chứng khoán chưa nhiều dấu hiệu lạc quan

Thanh Thương thực hiện

Bà Hoàng Thị Hoa.

(TBKTSG Online) – Ngân hàng Nhà nước vừa ban hành Thông tư 19, sửa đổi một số nội dung trong Thông tư 13. Thông tin này sẽ tác động như thế nào đến thị trường chứng khoán, vốn đã bị ảnh hưởng khá nhiều khi dự thảo Thông tư 13 được lấy ý kiến trước đó. Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online đã trao đổi ngắn với bà Hoàng Thị Hoa, Trưởng bộ phận phân tích, Công ty chứng khoán Bản Việt, về vấn đề này.

TBKTSG Online: Ngân hàng Nhà nước vừa ban hành Thông tư 19 sửa đổi một số nội dung trong Thông tư 13, có hiệu lực từ ngày 1-10. Theo bà, những sửa đổi này có tác động như thế nào đến các ngân hàng thương mại và nền kinh tế trong thời gian tới?

– Bà Hoàng Thị Hoa: Có thể thấy những nội dung chỉnh sửa của Thông tư 13 chủ yếu tập trung ở nguồn vốn huy động được sử dụng để các ngân hàng cấp tín dụng. Theo đó, khái niêm “nguồn vốn huy động” của các ngân hàng thương mại được mở rộng hơn khi bổ sung thêm 25% tiền gửi không kỳ hạn của tổ chức kinh tế (trừ tổ chức tín dụng); tiền gửi của Kho bạc Nhà nước tại các tổ chức tín dụng cũng được tính vào nguồn vốn huy động; đồng thời các khoản vay của các tổ chức tín dụng khác có kỳ hạn 3 tháng trở lên cũng được tính là nguồn vốn huy động để cho vay.

Những thay đổi trong quy định về nguồn vốn huy động của ngân hàng theo hướng mở rộng hơn và cho phép ngân hàng sử dụng những nguồn vốn với chi phí thấp hơn để cho vay như nguồn tiền gửi không kỳ hạn của của tổ chức kinh tế và tiền gửi của Kho bạc Nhà nước sẽ góp phần giảm áp lực phải tăng huy động của các ngân hàng đồng thời khả năng ngân hàng cho vay với lãi suất thấp hơn do chi phí vốn giảm xuống sẽ là một tín hiệu tích cực đối với cả hệ thống ngân hàng và nền kinh tế.

Tuy nhiên, Ngân hàng Nhà nước vẫn giữ nguyên những nội dung cơ bản của Thông tư 13 về tỷ lệ cấp tín dụng từ nguồn vốn huy động áp dụng cho các ngân hàng thương mại vẫn là 80%, hệ số an toàn vốn (CAR) 9%, hệ số rủi ro đối với cho vay bất động sản và chứng khoán vẫn giữ ở 250% và thời hạn áp dụng vẫn là từ 1-10. Điều này cho thấy quyết tâm của Ngân hàng Nhà nước trong việc thực thi chính sách tiền tệ và hệ thống ngân hàng bắt buộc phải chuyển đổi và điều chỉnh để phù hợp hơn với những thay đổi của hệ thống tài chính quốc tế.

Còn đối với thị trường chứng khoán, tác động của Thông tư 19 đến tâm lý thị trường ra sao? Có ảnh hưởng đến dòng tiền vào thị trường chứng khoán hay không?

– Các tín hiệu vĩ mô trong các tháng cuối năm cũng đang dần trở nên rõ nét hơn với GDP quí 3 ước tăng 7,16%, và GDP cả năm có thể đạt 6,7%, vượt mức kế hoạch 6,5% của cả năm 2010. Như vậy, mục tiêu ưu tiên cho tăng trưởng có thể sẽ không phải là áp lực trong bối cảnh hiện tại. Như vậy, theo tôi, với việc chỉ số lạm phát gia tăng trong tháng 9 cùng với việc Thông tư 13 không chỉnh sửa các điều khoản chính về các tỷ lệ an toàn vốn, chính sách tiền tệ có thể sẽ không có nhiều thay đổi trong các tháng còn lại của năm.

Và như vậy những nhân tố quan trọng tác động đến dòng tiền chảy vào thị trường chứng khoán trong thời gian tới chính là các chuyển động của mặt bằng lãi suất và tăng trưởng tín dụng, những chuyển động hiện chưa mấy khả quan.

Bên cạnh đó, yếu tố tỷ giá cũng là một nhân tố rủi ro tiềm ẩn khi mức thâm hụt thương mại cùng với các biến động của giá vàng có thể có tạo ra những biến động về tỷ giá. Những điều này sẽ tác động trực tiếp đến các doanh nghiệp và chắc chắn thị trường chứng khoán sẽ không khỏi bị ảnh hưởng.

Như vậy, xu hướng thị trường chứng khoán trong quí 4 sẽ ra sao, thưa bà?

– Theo tôi, tâm lý dè chừng của nhà đầu tư về những chuyển biến của nền kinh tế sẽ tiếp tục chi phối xu hướng thị trường trong thời gian tới. Thêm vào đó, áp lực tăng vốn của các công ty hiện đang tiếp tục gia tăng, điều này có thể là sức nặng đè lên thị trường nếu lực cầu vẫn hạn chế như hiện tại. Do đó, tôi cho rằng mặc dù thị trường có thể đã hấp thụ phần nào những thông tin xoay quanh Thông tư 13 và nguồn cung cổ phiếu tăng cao, các diễn biến sắp tới của thị trường sẽ vẫn chưa có nhiều dấu hiệu lạc quan.

Xin cảm ơn bà.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới