Chủ Nhật, 24/10/2021, 11:25
31 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Thị trường chứng khoán được dự báo lạc quan

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thị trường chứng khoán được dự báo lạc quan

Thanh Thương

Ảnh: Lê Toàn

(TBKTSG Online)- Thị trường chứng khoán hiện tại đã có mức tăng trưởng khá mạnh so với đầu năm, và nhiều chuyên gia dự báo thị trường vẫn sẽ duy trì trạng thái lạc quan từ đây đến cuối năm.

Tính đến cuối tháng 8, chỉ số VN-Index đã đạt mức trên 530 điểm, tăng hơn 123% so với mức đáy 235,5 điểm ngày 24-2 và cũng nhiều lần giá trị giao dịch trên cả 2 sàn chạm mức 5.000 tỉ đồng. 

Khá nhiều chuyên gia trong lĩnh vực này đưa ra dự báo mức điểm cao nhất của VN-Index đến cuối năm có thể đạt được là không quá 550 điểm, nhưng cũng sẽ không xuống sâu hơn mức 500 điểm của thời điểm hiện tại.

Theo ông Lê Anh Thi, giám đốc phân tích của Công ty chứng khoán Âu Việt, tình hình kinh tế trong nước đã qua giai đoạn khó khăn nhất trong quí 1, đã bắt đầu có dấu hiệu phục hồi trong quí 2, hỗ trợ cho sức tăng của chứng khoán trong thời gian qua. Và trong 4 tháng cuối năm nay, sự phục hồi này càng khả quan hơn, do tình hình sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp xuất khẩu đã không quá xấu như dự báo đầu năm. Nhiều công ty có đơn hàng trở lại, có mức tăng trưởng lợi nhuận tốt và dự kiến hoàn thành kế hoạch năm nay.

Theo thống kê của bộ phận phân tích trang thông tin tài chính Vietsock thì có 40% công ty có lợi nhuận đạt hơn 60% kế hoạch năm chỉ trong 6 tháng, như vậy, có nhiều khả năng hoàn thành kế hoạch.

Còn theo báo cáo phân tích của Công ty chứng khoán Rồng Việt thì một điểm thu hút nhà đầu tư là hiện nay nhiều công ty đã công bố kế hoạch chi trả cổ tức bằng tiền, bằng cổ phiếu, chia cổ phiếu thưởng, phát hành cổ phiếu tăng vốn để đón đầu cơ hội kinh doanh khi kinh tế bắt đầu phục hồi.

Ngoài ra, khối nhà đầu tư nước ngoài đã mua nhiều hơn bán từ đầu tháng 6 đến nay, cho thấy họ vẫn tin tưởng vào sự đi lên của thị trường chứng khoán. Một số quỹ đầu tư sắp tới sẽ tiếp tục giải ngân vào các cổ phiếu tốt của các ngành hàng tiêu dùng thiết yếu, lĩnh vực bất động sản, vật liệu xây dựng…

Xét ở khía cạnh ít lạc quan hơn, thông tin có thể gây bất lợi cho thị trường chứng khoán trong những tháng cuối năm khiến các chuyên gia ít đưa ra con số trên 600 điểm cho VN-Index là do tình hình kinh tế và biến động của thị trường chứng khoán Việt Nam ít nhiều có bị tác động bởi kinh tế thế giới.

Bên cạnh đó, lãi suất huy động đang được các ngân hàng nâng cao thêm, trong khi trần lãi suất cho vay hiện ở mức 10,5% sẽ gây khó khăn cho hoạt động của ngân hàng, ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán khi các cổ phiếu ngân hàng được nhà đầu tư rất quan tâm.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới