Thứ Hai, 30/01/2023, 23:19
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Thị trường chứng khoán giảm phiên thứ ba liên tiếp  

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thị trường chứng khoán giảm phiên thứ ba liên tiếp  

(TBKTSG Online) – Lại thêm một ngày lình xình của thị trường chứng khoán khi VN-Index phiên 29-11 tiếp tục giảm 4,48 điểm còn 980,09 điểm.

Nhà đầu tư vẫn đang do dự trước các quyết định mua bán của mình làm cho lượng giao dịch gần như không tăng.  

Khối lượng giao dịch của thị trường TPHCM đạt gần bảy triệu chứng khoán với giá trị 702 tỉ đồng. Thị trường ghi nhận 46 mã giảm giá, 46 mã tăng giá và 34 mã còn lại đứng giá. Các cổ phiếu giảm có sự hiện diện của blue-chip như VIC, SJS, DPM, DHG, PET, FPT trong khi một số ít khác tăng nhẹ như VSH, PGC và KDC.  

Những nhà đầu tư đã mua cổ phiếu với giá cao trước đây thì không muốn bán ra và đang chờ đợi đợt tăng giá mới dự báo vào cuối năm nay. Trong khi những người muốn mua cổ phiếu thì đang đợi giá rớt thêm nữa để mua vào, dẫn đến thế giằng co của VN-Index và tình trạng lình xình của khối lượng giao dịch trên thị trường.  

Thêm vào đó, khối nhà đầu tư nước ngoài cũng không mặn mà với chuyện mua cổ phiếu. Bằng chứng là ngày hôm qua khối nhà đầu tư này đã tăng bán và giảm lượng mua vào, khiến cho nhà đầu tư cá nhân trong nước càng thêm dè dặt. Theo hầu hết các chuyên gia chứng khoán, thị trường sẽ khó đi lên trong thời gian tới vì không hề có thông tin nào lớn tạo hưng phấn cho nhà đầu tư.  

Việc nhiều công ty chuẩn bị niêm yết, các đợt IPO sắp tới cũng như việc phát hành thêm cổ phiếu để tăng vốn đã làm cho lượng cung trên thị trường ngày càng nhiều, gây bội thực cho nhà đầu tư. Trong khi đó, lượng cầu lại giảm mạnh do nhà đầu tư phải bán cổ phiếu để trả nợ ngân hàng hay đầu tư vào các lĩnh vực khác. Chuyên gia chứng khoán Fiachra Mac Cana của VinaSecurities nói dấu hiệu giảm lượng giao dịch trên thị trường cho thấy thị trường khó mà phục hồi trong thời gian ngắn tới.  

Có khá nhiều cổ phiếu blue-chips có khối lượng giao dịch giảm rất mạnh trong nhiều phiên gần đây. Kết thúc phiên giao dịch hôm nay, chỉ có 2 mã cổ phiếu có giao dịch hơn 500.000 đơn vị là STB của Ngân hàng Sacombank và DPM của Đạm Phú Mỹ, hai cổ phiếu có khối lượng niêm yết lớn nhất thị trường.  

Phiên 29-11, thị trường Hà Nội lại đi lên khi chỉ số HASTC đảo chiều tăng 2,4 điểm lên 342,33. Khối lượng và giá trị cũng tăng nhiều so với hôm qua với lượng giao dịch đạt ba triệu cổ phiếu, giá trị gần 300 tỉ đồng. Có đến 30 mã cổ phiếu tăng giá trong khi chỉ 24 mã giảm giá.  

THỦY TRIỀU 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới