Chủ Nhật, 28/11/2021, 11:01
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Thị trường chứng khoán kỳ vọng phục hồi ở mức tương tự cuối 2019

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thị trường chứng khoán kỳ vọng phục hồi ở mức tương tự cuối 2019

Trang Nguyễn

(TBKTSG Online) – Thị trường chứng khoán những tháng cuối năm được kỳ vọng sẽ phục hồi với chỉ số VN-Index quanh ngưỡng 960 khi dịch bệnh vẫn đang được kiểm soát tốt tại Việt Nam và kết quả kinh doanh của doanh nghiệp và nền kinh tế cho thấy rõ nét hơn các tín hiệu khả quan, tương đồng với các dự báo lạc quan về triển vọng kinh tế Việt Nam 2021 của các tổ chức tài chính toàn cầu.

Thị trường chứng khoán kỳ vọng phục hồi ở mức tương tự cuối 2019
Kết thúc năm 2020, VN-Index dự báo có thể tiến sát mức đóng của của năm 2019. Ảnh minh họa: TTXVN

Đối với kỳ vọng của thị trường trong những tháng cuối năm 2020, Công ty Chứng khoán KB Securities (KBSec) cho rằng khả năng xu hướng phục hồi của chỉ số vẫn sẽ tiếp diễn với đích kì vọng quanh mốc 960 nhưng với nhiều nhịp giằng co đan xen khi mà nền giá hiện tại đã phần nào phản ánh tương đối hợp lý những rủi ro và cơ hội.

Khả năng phục hồi trên được đưa ra dựa trên diễn biến dịch bệnh Covid-19 vẫn được kiểm soát tốt ở Việt Nam và tình hình dịch bệnh trên quy mô toàn cầu được cải thiện. Ngoài ra, kết quả kinh doanh của doanh nghiệp và nền kinh tế cho thấy rõ nét hơn các tín hiệu phục hồi, tương đồng với các dự báo lạc quan về triển vọng kinh tế Việt Nam 2021 của các tổ chức tài chính toàn cầu. Bầu cử Mỹ không gây nhiều xáo trộn đến thị trường tài chính thế giới cũng là một trong những yếu tố góp phần ổn định thị trường chứng khoán nội trong những tháng cuối năm.

Trước đó, thị trường chứng khoán nội đã mở rộng đà phục hồi trong quí 3 bất chấp làn sóng Covid-19 thứ 2 quay trở lại. Động lực tăng trưởng của thị trường trong giai đoạn này chủ yếu đến từ 4 nguyên nhân chính, bao gồm thành công của Việt Nam trong việc chống đỡ làn sóng Covid-19 thứ 2 mà không làm tê liệt hoạt động kinh tế của cả nước, cùng với kì vọng Việt Nam từng bước mở cửa biên giới trở lại. Thêm vào đó là mặt bằng lãi suất giảm mạnh, trong khi các kênh đầu tư khác (vàng, bất động sản) không thực sự hấp dẫn và chính sách tiền tệ nới lỏng được đẩy mạnh trên phạm vi toàn cầu, bao gồm cả Việt Nam.

Ngoài ra, các động lực hỗ trợ khác cũng bao gồm việc Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) được thông qua, cùng với kỳ vọng vào khả năng thu hút thêm dòng vốn đầu tư nước ngoài FDI, và kỳ vọng vào hiệu quả của các chính sách tài khóa mở rộng của Chính phủ bao gồm đẩy nhanh tiến độ giải ngân đầu tư công, giảm thuế.

Trong khi đó, theo đánh giá của Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC), về măt định giá, hệ số giá trên lợi nhuận một cổ phiếu (P/E) và lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu (ROE) của VnIndex cho thấy thị trường chứng khoán Việt Nam đang được định giá rẻ hơn so với các thị trường khác trên thế giới. Bên cạnh đó, thị trường Việt Nam được dự đoán có thể thu hút được 160 triệu đô la Mỹ khi Kuwait được nâng hạng lên thị trường mới nổi, và tỷ trọng của thị trường Việt Nam được gia tăng.

“Những điều này sẽ hỗ trợ xu hướng tăng điểm của thị trường trong những tháng còn lại của năm 2020”, báo cao của BVSC nhấn mạnh.

Tuy nhiên, BVSC cũng lưu ý những yếu tố rủi ro trong những tháng cuối năm có thể ảnh hưởng tới thị trường chứng khoán như trong các năm có bầu cử tổng thống, thị trường chứng khoán Mỹ thường không có sức tăng mạnh trong tháng 10 và tháng 11. Cùng với đó, vào tháng 10, Quốc hội Việt Nam sẽ họp kỳ họp thứ 10 – thông thường giai đoạn này thị trường chứng khoán Việt Nam thường biến động trong biên độ hẹp.

“Dự báo trong quí 4, VN-Index sẽ biến động trong khoảng từ 890-960 điểm. Kết thúc năm 2020, VnIndex có thể tiến sát mức đóng của của năm 2019.”

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới