Thứ Ba, 16/08/2022, 11:33
31 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Thị trường chứng khoán ngập sắc xanh trong ngày Fed tăng lãi suất

Dũng Nguyễn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Thị trường chứng khoán ngày 28-7 khởi sắc trước thông tin Fed tăng lãi suất đồng đô la Mỹ. Chỉ số VN-Index dễ dàng vượt mốc tâm lý 1.200 điểm cùng với dòng tiền chảy mạnh và lan tỏa đều ở nhiều nhóm ngành.

Thị trường chứng khoán Việt Nam khởi sắc trong ngày Fed tăng lãi suất. Ảnh minh họa:L.Vũ.

Kết phiên giao dịch ngày 28-7, chỉ số VN-Index tăng hơn 17 điểm, tương ứng tăng 1,43%, lên mức 1.208,12 điểm. Tâm lý giao dịch tích cực ngay từ đầu phiên và kéo dài cho đến hết phiên giao dịch. Số mã tăng vượt trội so với mã giảm, với 15/19 ngành trong sắc xanh khi thị trường đóng cửa.

Dòng tiền hôm nay gần như lan tỏa đều trên thị trường. Chỉ số VN30-Index, đo lường nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn nhất thị trường, tăng 1,37% với 26/30 mã cổ phiếu tăng giá, tương tự nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ cũng lần lượt tăng đến 1,53% và 1,57%.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng hôm nay có phiên giao dịch bùng nổ khi có đến 18/20 mã niêm yết tăng giá, trong đó tăng mạnh lần lượt là STB (6,1%), VIB (3,1%), SHB (2,8%), BID (2,7%), MBB (2,6%) và VPB (2,5%).

Thanh khoản hôm nay cũng ghi nhận mức cao nhất trong vòng một tháng qua. Theo đó, giá trị khớp lệnh trên sàn HOSE đạt 13.956 tỉ đồng, cao hơn nhiều so với mức 7.988 tỉ đồng trong phiên hôm qua và mức bình quân 10.600 tỉ đồng trong tuần trước. Đáng chú ý là khối ngoại ghi nhận mức mua ròng mạnh nhất trong 1 tháng trở lại đây với tổng giá trị đạt gần 680 tỉ đồng trên 2 sàn HOSE và HNX.

Công ty chứng khoán MBS đánh giá sự luân chuyển của dòng tiền ở các nhóm cổ phiếu dẫn dắt và ở các “trụ” là những dấu hiệu cho thấy thị trường mạnh lên, xu hướng đi lên chậm chắc và mặt bằng cổ phiếu cũng được nâng dần lên.

Tương tự, Công ty chứng khoán Mirae Asset cho rằng chỉ số VN-Index hôm nay vượt mốc tâm lý 1.200 điểm dễ dàng là tín hiệu tích cực, giúp nâng điểm số đánh giá kỹ thuật lên mức khả quan trong ngắn hạn.

Số mã xanh áp đảo trong suốt phiên giao dịch. Nguồn: VNDirect.

Như vậy, thị trường chứng khoán hôm nay khởi sắc theo kịch bản thuận lợi mà nhiều chuyên gia phân tích đưa ra, sau phiên tăng mạnh của thị trường thế giới vào đêm qua (theo giờ Việt Nam), bất chấp việc Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) nâng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản nhằm ứng phó với lạm phát tăng mạnh trong thời gian qua.

Việc lãi suất đô la Mỹ tăng dự kiến tiếp tục gây áp lực lên đồng tiền các nước, trong đó có Việt Nam. Theo báo cáo đầu ngày 28-7 của Công ty chứng khoán BSC, lãi suất trúng thầu trên thị trường mở (OMO) đã tăng từ mức 2,5% lên mức 3,8%, một động thái được cho là nhằm đón đầu quyết định tăng lãi suất của Fed. Trước đó, lãi suất liên ngân hàng có xu hướng tăng mạnh.

Thị trường vàng hôm nay cũng có chuyển động đáng chú ý với việc nhiều lần điều chỉnh giá trong ngày. Đến cuối giờ chiều, giá vàng miếng thương hiệu SJC được Doji niêm yết 65,6 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra và 63,6 triệu đồng/lượng ở chiều mua vào.

So với hồi đầu giờ sáng, vàng giảm khoảng 400.000 đồng/lượng ở chiều bán ra, nhưng lại giảm mạnh hơn 1,4 triệu đồng/lượng ở chiều mua vào. Sự thay đổi này lại kéo giãn mức chênh lệch giữa giá mua và giá bán, cho thấy rủi ro trên thị trường vàng đang tăng cao.

Trên thị trường thế giới, bất chấp việc tăng lãi suất đô la Mỹ, giá vàng lại tăng vọt. Nếu như giá vàng trước khi Fed công bố tăng lãi suất được giao dịch quanh mức 1.709 đô la/ounce thì có lúc bật tăng hơn 1.745 đô la/ounce. Hợp đồng vàng tương lai tháng 8 giao dịch quanh mức 1.739,6 đô la/ounce.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới