Chủ Nhật, 26/03/2023, 04:27
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Thị trường chứng khoán thế giới tăng mạnh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thị trường chứng khoán thế giới tăng mạnh

Thái Bình

Người Nhật hôm nay trở lại sàn chứng khoán sau một ngày nghỉ lễ đã thấy giá cổ phiếu tăng vọt. Ảnh Reuters

(TBKTSG Online) – Các thị trường chứng khoán thế giới hôm nay thứ Năm 30-4 tăng mạnh nhờ số liệu kinh tế của Nhật Bản và Mỹ cho thấy cuộc suy thoái toàn cầu đã bớt căng thẳng.

Tiếp tục đà tăng giá của thị trường châu Á hôm qua, các thị trường chứng khoán thế giới hôm nay đã vượt qua được đà sụt giảm mấy ngày trước do lo ngại dịch cúm heo và tình trạng sức khỏe các ngân hàng.

Giá cổ phiếu các công ty xuất khẩu hàng đầu của châu Á tăng mạnh nhờ số liệu cho thấy sức mua của thị trường Mỹ đang mạnh lên trở lại, có nghĩa là hàng xuất khẩu châu Á lại tìm thấy đầu ra ở Mỹ.

Thêm vào đó, có vẻ như cuộc khủng hoảng tại Mỹ đã đến đáy và các công ty nước này đang gia tăng đầu tư và mua vào. Sau cuộc họp hai ngày, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) hôm nay nói rằng, tuy nền kinh tế vẫn còn co lại nhưng tốc độ co cụm đã không nhanh như trước. GDP của Mỹ trong quý 1 giảm theo mức hàng năm là 6.1%, mức giảm mạnh hơn dự báo, nhưng khả quan hơn quý trước.

Tại Nhật, đã có tin tốt là sản lượng công nghiệp đã tăng lần đầu tiên trong 6 tháng qua. Tập đoàn xe hơi Honda Motor cũng cho biết có thể có lãi trong năm tài chính vừa qua mặc dù thị trường xe hơi toàn cầu rất u ám.

Chiều nay, các chỉ số chứng khoán chính ở Anh, Đức và Pháp đều tăng ít nhất 2%. Giao dịch trước giờ mở cửa ở thị trường Wall Street (Mỹ) cũng sôi động; chỉ số cổ phiếu giao sau của Dow Jones tăng 1,4%, S&P 500 cũng tăng 1,4%.

Sau một ngày nghỉ lễ, hôm nay thị trường chứng khoán Tokyo, Nhật đã giao dịch trở lại và nhà đầu tư ào ạt mua vào; chỉ số Nikkei 225 tăng đến 334,49 điểm, tức 3,9%. Hôm nay chỉ số Hang Seng của Hồng Kông tiếp tục tăng 564 điểm (3,8%) trong khi chỉ số Kospi của Hàn Quốc tăng 2,3%. Chỉ số chứng khoán STI của Singapore tăng 3,3% và của Úc tăng 2,3%.

Thị trường Đài Loan tăng mạnh nhất, lên đến 6,7% sau khi những thỏa thuận quan trong đã được ký kết giữa hai bờ eo biển Đài Loan, và có tin các nhà đầu tư thể chế của Trung Quốc đại lục được phép kinh doanh cổ phiếu tại Đài Loan. Nhà đầu tư cũng phấn khởi trước việc tập đoàn thông tin di động Trung Quốc, China Mobile Ltd. sẽ mua 12% cổ phần của công ty viễn thông Đài Loan FarEasTone; giá cổ phiếu của công ty này tăng thêm 7%.

Trong khối doanh nghiệp, tăng mạnh nhất là cổ phiếu của Honda Motor, tăng 9,4%, của tập đoàn Canon tăng 6,1% và ngân hàng HSBC tăng 6,7% tại thị trường chứng khoán Hồng Kông.

Giá dầu cũng tăng nhanh theo giá cổ phiếu. Tại Singapore giá dầu giao tháng 6 tăng thêm 72 cent Mỹ mỗi thùng, lên 51,69 đô la Mỹ/thùng; giá dầu giao ngay lên 50.97 đô la/thùng.

(theo AP, Reuters)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới