Thứ Tư, 18/05/2022, 01:48
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Thị trường chứng khoán theo dõi động thái tăng lãi suất của Fed

Dũng Nguyễn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Ngoài cuộc chiến giữa Nga và Ukraine, việc Fed tăng lãi suất đã ảnh hưởng mạnh đến tâm lý các nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán.

Trong tuần trước, các thông tin về cuộc chiến giữa Nga – Ukraine vẫn tác động khá mạnh đến thị trường chứng khoán. Chỉ số lao dốc mạnh trong 2 phiên đầu tuần khi các cổ phiếu có vốn hóa lớn bị bán mạnh. Tuy nhiên, lực cầu bắt đáy tại ngưỡng hỗ trợ đã giúp chỉ số thu hẹp đà giảm khi kết thúc tuần.

Dù vậy, chỉ số Vn-Index đóng cửa tuần thứ 11 của năm 2022 với các phiên giảm liên tục, kết quả giảm 38,79 điểm, tương ứng giảm 2,58%, về mức 1.466,54 điểm. Còn chỉ số HNX-Index giảm 1,86%, về mức 442,2 điểm.

“Tâm lý giao dịch trên thị trường chứng khoán Việt Nam hiện vẫn chưa có sự cải thiện nào đáng kể. Thanh khoản từng phiên và cả tuần đều sụt giảm cho thấy dòng tiền vẫn đang lựa chọn đứng ngoài quan sát”, báo cáo của Công ty chứng khoán VCBS nhận định.

Thị trường dù giảm điểm mạnh nhưng sự phân hóa vẫn diễn ra đáng kể, đặc biệt là nhóm cổ phiếu hưởng lợi từ sự leo thang giá hàng hóa trên thị trường quốc tế. Theo đó, tỷ trọng phân bổ dòng tiền chuyển hướng tăng vào nhóm dầu khí, chứng khoán, xây dựng và vật liệu, giảm vào nhóm ngân hàng, tài nguyên cơ bản, bất động sản.

Các nhà đầu tư cá nhân mạnh tay mua ròng trong tuần trước, trái ngược với diễn biến của khối ngoại.

Trong tuần này, một trong những tiêu điểm thị trường là động thái nâng lãi suất của Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed). Mức tăng lãi suất kỳ vọng có thể lên đến 0,5 điểm phần trăm so với mức dự báo trước đó là 0,25 điểm phần trăm.

Tuy nhiên, một kịch bản tốt cũng được nêu lên là chỉ tăng 0,25 điểm phần trăm, đặt trong bối cảnh xung đột chính trị leo thang tại Nga và Ukraine. Điều này có thể tác động tích cực trong ngắn hạn về mặt tâm lý chung trên thị trường, theo đánh giá của Công ty chứng khoán Rồng Việt trong báo cáo chiến lược tháng 3.

Còn theo Công ty chứng khoán SSI, thông tin về việc Fed tăng lãi suất đã được nhắc đến trong tháng 2, là một trong những thông tin tác động tiêu cực đến thị trường và khiến cho tâm lý nhà đầu tư trở nên thận trọng hơn. Dù vậy, tác động từ việc Fed nâng lãi suất trong tháng 3 có thể đã được phản ánh phần lớn vào thị trường.

Còn theo đánh giá của Công ty chứng khoán Maybank IB, tác động chủ yếu sẽ là tâm lý thận trọng của nhà đầu tư. Bên cạnh đó, khối ngoại có thể sẽ rút khỏi Việt Nam trong thời gian ngắn như năm 2016 khi Fed bắt đầu một loạt các đợt tăng lãi suất.

Trong ngắn hạn, Công ty chứng khoán Mirae Asset dự báo thị trường trong tuần này sẽ có ngưỡng hỗ trợ là 1.430 điểm, còn kháng cự là 1.480 điểm, đồng thời duy trì đánh giá dòng tiền vẫn còn khá thận trọng trong ngắn hạn.

Tương tự, Công ty chứng khoán Yuanta Việt Nam cho biết chỉ báo tâm lý giảm cho thấy các nhà đầu tư ngắn hạn thận trọng hơn. Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức “trung tính”, thị trường chung vẫn trong trạng thái đi ngang và dòng tiền phân hóa ngắn hạn. Còn xu hướng trung hạn vẫn duy trì tương tự nhưng độ rộng thị trường có chiều hướng tích cực hơn.

VCBS cũng đưa ra khuyến nghị các nhà đầu tư có thể tận dụng nhịp điều chỉnh giảm để giải ngân với tỷ trọng nhỏ, nhằm tích lũy dần những mã cổ phiếu mục tiêu đang được giao dịch ở các vùng giá chiết khấu cho danh mục trung, dài hạn trên cơ sở đánh giá kỹ lưỡng hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, đồng thời cũng cần chú trọng quản trị rủi ro một cách chặt chẽ và tránh lạm dụng đòn bẩy.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới