Thứ Hai, 25/10/2021, 18:26
31 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Thị trường chứng khoán và giá cổ phiếu ngân hàng châu Âu sụp đổ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thị trường chứng khoán và giá cổ phiếu ngân hàng châu Âu sụp đổ

Nguyễn Quang Bình

Thị trường chứng khoán và giá cổ phiếu ngân hàng châu Âu sụp đổ
Nhà kinh doanh trên sàn CAC 40 ngày 4-10. Ảnh: TL

(TBKTSG Online) – Hầu hết các thị trường chứng khoán châu Âu đóng cửa hôm qua 4-10 đều sụp đổ. Tại Pháp, CAC 40 rớt 2,61%, ngày thứ ba liên tiếp CAC có giá giảm, nguyên nhân sâu xa là các nhà đầu tư vẫn nơm nớp lo sợ Hy Lạp vỡ nợ.

Thị trường chứng khoán tại các nơi khác như Athenes (Hy Lạp), giá chìm sâu xuống âm 6,28%, mức giảm sâu nhất 18 năm nay, Franfurt (Đức) giảm 2,98%, London (Anh) giảm 2,58% – mức thấp nhất tính từ tháng 7-2010, Milano (Ý) giảm 2,73% và Lisbon (Bồ Đào Nha) giảm 3,1%.

Ngày 3-10, chính phủ Hy Lạp thừa nhận không cách nào đạt được mục tiêu giảm thâm hụt ngân sách cho năm tài khóa 2011; trong khi đó, các bộ trưởng tài chính khu vực đồng euro (eurozone) họp nước rút tại Luxemburg để quyết định có bung tiền cho Hy Lạp vay với điều kiện Hy Lạp phải dứt khoát “siết” ngân sách thật chặt.

Các nhà lãnh đạo của Quỹ tín dụng hỗ tương (Credit mutuel-CIC) cho rằng việc dời ngày họp đến 13-10 của quý bộ trưởng tài chính eurozone để quyết định cho Hy Lạp vay thêm 8 tỉ euro hay không đã làm bấn loạn thị trường. Nỗi lo càng lớn, khi kế hoạch hai về việc cho phép khu vực tư nhân tham gia vào kế hoạch cứu trợ cần phải xét lại xem có đáng hay không.

Khắp nơi tại châu Âu, giá cổ phiếu của nhiều ngân hàng giảm tới mức tồi tệ, một mặt do tin khủng hoảng nợ, một mặt khác do tin ngân hàng Dexia tại Brussels (Bỉ) sụp đổ. Cổ phiếu của ngân hàng liên doanh Pháp-Bỉ này rớt đến 22,4% khi đóng cửa, cũng còn may vì khi mở cửa âm đến 40%. Tại Paris (Pháp), cổ phiếu của Credit Agricole giảm 6,5%, Societe Generale giảm 4,9% và BNP Paribas mất 5,2%.

Trong khi đó, nước Mỹ bên kia bờ Đại Tây Dương, giá cổ phiếu trong các phút cuối bò ngược lên lại. Đóng cửa, DJIA tăng 1,44% và Nasdaq tăng 2,98%.

Tại trung tâm tài chính Phố Wall (Mỹ), thiên hạ cũng yên tâm phần nào do Chủ tịch Cục dự trữ liên bang (FED) Ben Bernanke lên tiếng đề nghị các nhà lập pháp Mỹ chớ có “quậy” thêm vì nền kinh tế Mỹ đang rất “dễ ngả” và công ăn việc làm cho công chúng đang hết sức khó kiếm.

Kinh tế thế giới đang ở khúc quanh. Vì vậy, giá kỳ hạn dầu thô tại Sở giao dịch chứng khoán NYSE đành phải giảm xuống mức 75,67 đô la Mỹ/thùng.

(Theo Le Monde)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới