Thứ Tư, 8/02/2023, 13:58
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Thị trường CNTT tăng trưởng chậm lại

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thị trường CNTT tăng trưởng chậm lại

Thu Hiền

Khách tham quan gian hàng của hãng Sony tại triển lãm. Ảnh: Thu Hiền

(TBKTSG Online) – Thị trường công nghệ thông tin (CNTT) đã tăng trưởng chậm lại, doanh thu tăng trưởng không đồng đều giữa các lĩnh vực phần cứng, bán lẻ CNTT, phần mềm dịch vụ, đào tạo nhân lực.

Đây là thông tin được Hội Tin học TPHCM đưa ra trong hội thảo về toàn cảnh thị trường CNTT năm 2010 diễn ra sáng 14-7 tại TPHCM, do Tập đoàn Dữ liệu Quốc tế IDG Việt Nam và Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức.

Nguyên nhân của mức tăng trưởng chậm này là do những biến động kinh tế
vĩ mô và thắt chặt chi tiêu của các tổ chức, doanh nghiệp và chính phủ
cho các dự án CNTT.

Ông Chu Tiến Dũng, Chủ tịch Hội tin Học TPHCM, dự đoán rằng thị trường CNTT năm 2011 sẽ phát triển chậm hơn so với những năm trước, chỉ vào khoảng 15% so với mức 20%- 25% ở một số năm trước.

Trong lĩnh vực phần cứng, các doanh nghiệp nước ngoài vẫn đóng vai trò chủ đạo, đặc biệt khi nhà máy Intel chính thức đi vào hoạt động. Tổng doanh thu ngành phần cứng năm 2010 tăng dưới 15%.

Các doanh nghiệp máy tính thương hiệu Việt Nam tiếp tục giảm sâu so với nhiều năm trước, ước giảm 25% do sự cạnh tranh gay gắt. Doanh nghiệp lắp ráp máy tính phải chịu thuế nhập khẩu linh kiện sản xuất, trong khi đó máy tính nhập khẩu nguyên chiếc hưởng thuế suất bằng không.

Lĩnh vực bán lẻ thiết bị CNTT tuy tăng trưởng khoảng 15% nhưng nếu xét trong tương quan lạm phát thì mức tăng này thấp hơn. Một trong những quan ngại của ngành này trong năm nay là đào tạo CNTT đang trên đà đi xuống khi mà lượng thí sinh chọn ngành CNTT đã giảm sút. Các dự báo cho thấy lĩnh vực này cũng sẽ tăng trưởng rất chậm trong năm nay.

Trong lĩnh vực giải pháp và tích hợp hệ thống, các doanh nghiệp tăng trưởng chậm lại so với những năm trước, chỉ khoảng 5% và thậm chí có doanh nghiệp có mức tăng trưởng âm.

Đối với lĩnh vực gia công phần mềm thì đây là lĩnh vực phát triển khả quan nhất trong năm ngoái và nửa đầu năm nay khi nhiều thị trường như Nhật Bản, Bắc Mỹ và Úc đang phục hồi.Theo thống kê của Hội Tin học TPHCM thì số hợp đồng gia công phần mềm tăng nhanh trong năm 2010 và tăng vọt trong năm 2011, dự báo có thể đạt mức tăng trưởng 40% trong năm nay.

Theo các chuyên gia thì sự tăng trưởng chậm lại của ngành CNTT trong năm qua và nửa đầu năm nay nằm trong chuyển động chung của nền kinh tế.Để thúc đẩy ngành này lấy lạị nhịp độ phát triển như những năm trước, các doanh nghiệp cần tìm ra những phương thức kinh doanh mới, tập trung vào một số lĩnh vực mới nổi như dịch vụ gia công quy trình nghiệp vụ kinh doanh của doanh nghiệp (BPO) và đón những cơ hội hợp tác kinh doanh mới khi nhiều tập đoàn công nghệ đang có xu hướng chuyển dịch và thành lập mới các trung tâm dịch vụ toàn cầu sang Việt Nam.

Thêm vào đó, doanh nghiệp phải đầu tư mạnh mẽ hơn cho nghiên cứu và phát triển nhằm nâng cao giá trị gia tăng trong mỗi sản phẩm của mình.

Cũng trong ngày 14-7, Triển lãm quốc tế Kỷ nguyên công nghệ số do Tập đoàn Dữ liệu Quốc tế, Bộ Thông tin Truyền thông, Ban chỉ đạo quốc gia CNTT và Sở Thông tin Truyền thông TPHCM tổ chức tại Trung tâm triển lãm và hội chợ Sài Gòn, quận 7, TPHCM.

Sự kiện này thu hút hơn 300 tập đoàn trong và ngoài nước trưng bày sản phẩm tại 400 gian hàng. Ban tổ chức hy vọng sự kiện này sẽ thu hút khoảng 220.000 lượt khách tham quam. Triển lãm diễn ra cho đến ngày 17-7.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới