Thứ Bảy, 23/09/2023, 12:08
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Thị trường địa ốc chuyển hướng sang nhà giá trung bình

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thị trường địa ốc chuyển hướng sang nhà giá trung bình

Đình Dũng

Một dự án căn hộ giá trung bình ở quận 12, TPHCM. Ảnh: Đình Dũng

(TBKTSG Online) – Nhìn vào những dự án căn hộ chung cư khởi công thời gian vừa qua, nhiều người cho rằng năm nay sẽ là năm bản lề, năm chuyển tiếp của thị trường, từ phân khúc căn hộ cao cấp sang phân khúc căn hộ có giá rẻ hơn, phù hợp với túi tiền của số đông người mua, và kỳ vọng rằng chính phân khúc trung bình sẽ giữ nhiệt cho thị trường trong thời gian tới.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM, nhận định những gì diễn ra trong năm qua giúp các doanh nghiệp đầu tư, phát triển bất động sản phải nhìn lại, tự đánh giá, tự nhận định lại thị trường và phải chọn một định hướng phát triển thích hợp với thị trường để hướng đến các phân khúc thị trường có tính thanh khoản tốt hơn.

Thực tế cho thấy mặc dù thị trường còn trong giai đoạn phục hồi sau khủng hoảng, nhiều doanh nghiệp bất động sản vẫn phát triển khá thành công nhờ vào dòng sản phẩm có giá cả hợp lý với những căn hộ có giá trên dưới 1 tỉ đồng, hoặc có giá dưới 15 triệu đồng/mét vuông.

Ngoài những công ty phát triển dự án căn hộ nhắm vào đối tượng có thu nhập trung bình như Nam Long với dòng sản phẩm E-home ở quận 9; Đất Lành với cụm dự án Thái An ở quận 12, một số công ty khác cũng hướng dòng sản phẩm vào phân khúc này như dự án Lê Thành ở quận Tân Bình, dự án Tân Mai ở quận Bình Tân, Blue Sapphire Bình Phú ở quận 6, 584 Lilama SHB ở quận Tân Phú và  Anh Tuấn tại huyện Nhà Bè, TPHCM. Ngoài ra, còn khá nhiều dự án khác cũng vừa được khởi công xây dựng, và mặc dù chưa công bố giá bán, cũng cho rằng dự án sẽ nhắm vào đối tượng có thu nhập trung bình.

Trong bối cảnh rất nhiều người có nhu cầu về nhà ở nhưng không đủ khả năng mua căn hộ cao cấp và chưa biết có đủ tiêu chuẩn mua nhà ở xã hội thì phân khúc nhà giá trung bình đang được các doanh nghiệp quan tâm.

Ông Châu cho rằng mặc dù tỷ suất lợi nhuận không cao khi đầu tư vào phân khúc nhà có giá trung bình, nhưng doanh nghiệp đầu tư, phát triển bất động sản cũng nhận thức được rằng không thể chạy theo siêu lợi nhuận, thay vào đó là mức lợi nhuận hợp lý, có thể sẽ không cao nhưng bền vững. “Sẽ rất sai lầm khi ở thời điểm này nhà đầu tư vẫn còn nghĩ đầu tư bất động sản sẽ là siêu lợi nhuận”, ông Châu nhận định.

Ông Nguyễn Văn Đực, Phó giám đốc Công ty TNHH Địa ốc Đất Lành, cũng cho rằng năm nay sẽ là năm bản lề của giới đầu tư, phát triển địa ốc trước nhu cầu thực tế của thị trường căn hộ có giá vừa phải. Nếu như trước đây thị trường căn hộ cao cấp chiếm 70% thị trường thì xu hướng hiện nay là ngược lại. Phân khúc nhà giá trung bình sẽ chiếm lĩnh thị trường vì tính thanh khoản cao hơn. Hơn nữa, do nhiêu khê từ việc giải phóng mặt bằng, thủ tục đầu tư kéo dài nên nhiều nhà đầu tư thường nhắm vào phân khúc căn hộ cao cấp, vốn đem lại lợi nhuận cao hơn thay vì phân khúc nhà giá trung bình. Điều đó cũng góp phần làm khan hiếm căn hộ giá rẻ thời gian vừa qua.

Giới kinh doanh địa ốc nhận định, sự xuất hiện ngày càng nhiều dự án căn hộ có giá trung bình trên thị trường đang bắt đầu vào cuộc cạnh tranh quyết liệt giữa các doanh nghiệp.

Theo số liệu của công ty nghiên cứu thị trường CB Richard Ellis, thị trường căn hộ ở TPHCM sẽ có 57 dự án chung cư, cung cấp thêm khoảng 28.000 căn hộ trong năm nay. Trong đó, nhà giá rẻ khoảng 5.000 căn, giá trung bình khoảng 10.000 căn. 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới