Thứ Năm, 1/12/2022, 23:11
25.7 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoThị trường điện máy chờ cơ hội cuối năm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thị trường điện máy chờ cơ hội cuối năm

Hà Vân

Thị trường điện máy chờ cơ hội cuối năm
Nhà bán lẻ điện máy gặp khó khăn. Ảnh: Minh Tâm.

(TBKTSG Online) – Doanh thu của thị trường điện máy trong quí 3 vừa qua đã không như mong đợi của các nhà bán lẻ khi sức mua của toàn thị trường lao dốc. Mặc dù vậy, họ cho rằng thị trường sẽ khởi sắc trở lại vào dịp mua sắm cuối năm.

>>>Siêu thị điện máy HomeOne đóng cửa

>>>Bi kịch của thị trường điện máy

Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online, ông Đinh Anh Huân, Tổng giám đốc của chuỗi bán lẻ Dienmay.com, cho biết năm nay thị trường điện máy hết sức khó khăn và quí 3 vừa qua là thời điểm khó khăn nhất. Nguyên nhân là sức mua giảm mạnh và cạnh tranh giữa các nhà bán lẻ khốc liệt. Ngoài ra, chi phí mặt bằng và vận hành quá cao khiến các nhà bán lẻ lao đao.

“Vì sức mua kém nên các nhà bán lẻ cạnh tranh nhau từng chút một, so kèm nhau về giá và cả nội dung chương trình khuyến mãi”, ông Huân nói.

Cũng theo ông Huân, đã có nhà bán lẻ doanh thu sụt giảm tới 20% và Dienmay.com cũng gặp khó khăn nhất định. Hiện ở chuỗi bán lẻ Dienmay.com chỉ có ngành hàng máy tính xách tay có sự tăng trưởng đáng kể. Trong khi đó, ngành hàng ti-vi, máy lạnh và tủ lạnh đang có dấu hiệu chững lại.

Cũng trong quí 3 vừa qua, Công ty cổ phần Thế giới số Trần Anh, một doanh nghiệp lớn về bán lẻ điện máy và các thiết bị công nghệ thông tin ở thị trường Hà Nội, cũng rơi vào tình trạng thua lỗ.

Báo cáo tài chính của công ty này trong quí 3 cho thấy Trần Anh báo lỗ 11,42 tỉ đồng, kéo những thành quả đạt được 9 tháng đầu năm còn 0,43 tỉ đồng. Trong khi đó, cùng kỳ năm 2012, Trần Anh lãi lần lượt hơn 6 tỉ đồng và gần 26 tỉ đồng cho kỳ quí 3 và 9 tháng.

Cũng trong tháng 9, một nhà bán lẻ khác là HomeOne cũng phải đóng cửa siêu thị và rút khỏi thị trường bán lẻ điện máy.

Tương tự, các nhà bán lẻ khác như Chợ Lớn, Thiên Hòa, Nguyễn Kim, Đệ Nhất Phan Khang cũng cho hay tình hình kinh doanh không mấy sáng sủa.

Ông Liên An Thạch, Giám đốc tiếp thị của Điện máy Chợ Lớn, cho hay, thông thường tháng 10 họ sẽ bán được hàng nhưng năm nay doanh số bán hàng tháng 10 sụt giảm và thậm chí chỉ bằng 85% so với tháng 9. Ông Thạch hy vọng rằng thị trường sẽ khởi sắc trở lại khi mùa mua sắm cuối năm sắp đến.

Tương tự, ông Huân cũng kỳ vọng cuối năm sắp đến và đây là lúc bán được hàng. Dienmay.com đang bắt tay với các hãng sản xuất để chuẩn bị cho việc chạy các chương trình khuyến mãi, giảm giá cuối năm.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới