Thứ Sáu, 9/12/2022, 23:31
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoThị trường điện thoại tăng chậm lại

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thị trường điện thoại tăng chậm lại

Hà Vân

Thị trường điện thoại tăng chậm lại
Xếp hàng trong ngày đầu tiên chờ mua Sony Experia Z. Ảnh: Hà Vân

(TBKTSG Online) – Sức mua điện thoại trong tháng 3 vừa qua đã không như kỳ vọng của các nhà bán lẻ khi mà thị trường có dấu hiệu tăng truởng chậm.

Ông Trần Đức Tài, Tổng giám đốc chuỗi bán lẻ Thegioididong.com, cho biết, theo quy luật chung thị trường, tháng 3 là thời điểm mà thị trường điện thoại trầm lắng hơn các tháng trước và sau Tết. Do đó, sức mua trong tháng qua giảm nhiều, khoảng 15% so với tháng 2 song không giảm nhiều so với quy luật các năm.

Cùng quan điểm, ông Hùng Công Hiển, Giám đốc Trung tâm kinh doanh sản phẩm điện tử (thuộc Công ty Thương mại FPT), cũng cho rằng sức mua điện thoại trong tháng qua giảm đáng kể do một bộ phận người tiêu dùng tiết kiệm hơn và một số khách hàng khác đang có tâm lý chờ đợi những dòng sản phẩm mới trên thị trường.

Theo ông Hiển, dù sức mua có giảm nhưng ở phân khúc điện thoại thông minh vẫn có sự tăng trưởng rất tốt do mức giá của điện thoại thông minh ngày càng rẻ hơn.

“Phân khúc điện thoại thông minh tại Việt Nam đã đạt mức tăng trưởng gần 50% trong năm vừa qua và dự báo sẽ tiếp tục tăng trưởng nóng”, ông Hiển nói.

Thông tin từ các nhà bán lẻ như Viễn Thông A, Thegioididong.com, Mainguyen, FPT Shop…ở phân khúc từ 3 đến 6 triệu đồng, điện thoại Samsung S5830 và Nokia Lumia 520 bán chạy nhất do SamSung vừa giảm giá còn Nokia là sản phẩm mới ra. Các nhà bán lẻ dự báo Nokia Lumia 520 sẽ thống trị phân khúc điện thoại thông minh tầm trung trong vài tháng tới.

Trong khi đó, phân khúc từ 6 đến 10 triệu đồng, điện thoại Samsung với model S3 mini và Grand I9082 vẫn là sản phẩm bán chạy nhất.

Ở phân khúc trên 10 triệu đồng, SamSung Galaxy Note II và SamSung Galaxy S3 tiếp tục là sản phẩm bán chạy.

Rầm rộ tung điện thoại mới

Sự kiện đáng chú ý nhất là khi hãng OPPO đã gia nhập thị trường điện thoại thông minh tại Việt Nam. Đây là hãng có trụ sở tại Mỹ và chi nhánh 14 nước tại khu vực Châu Á Thái Bình Dương. OPPO đã tung ra chiếc điện thoại Find 5 có màn hình Full HD. Find 5 được đánh giá là chiếc điện thoại Full HD rẻ nhất hiện nay khi nó chỉ có mức giá 10 triệu đồng.

OPPO đã bắt tay với nhà bán lẻ Nguyễn Kim để phân phối sản phẩm này tại thị trường Việt Nam.

Trong khi đó, SaigonTel cũng nhảy chân vào thị trường điện thoại di động khi hợp tác với hãng Sharp để phân phối điện thoại thông minh của hãng này vào Việt Nam.

Ngay sau sự kiện ra mắt của hãng OPPO, nhà sản xuất điện thoại Sony cũng chẳng chịu kém cạnh khi họ tung ra điện thoại Sony Xperia Z, dòng điện thoại Full HD và chống thấm nước cao cấp nhất của hãng này tại thị trường Việt Nam vào hôm 4-4.

Sự kiện của Sony đã thu hút hàng trăm người chờ xếp hàng để mua chiếc điện thoại dù mức giá khá cao, gần 17 triệu đồng.

Trước khi Sony Xperia Z ra mắt, hàng loạt nhà bán lẻ đã nhanh chân tung hàng loạt chương trình khuyến mãi kích cầu.

Từ giữa tháng 3, Viễn Thông A thông báo gói quà tặng dành cho người đặt hàng trước Sony Xperia Z từ trong tháng 3 với giá bán 16,5 triệu đồng. Trong khi đó, chuỗi Dienmay.com công bố gói quà tặng cho người đặt mua Xperia Z chính hãng.

Cùng với Sony Xperia Z, thị trường điện thoại trong tháng này sẽ chứng kiến sự đổ bộ rầm rộ của hàng loạt điện thoại thông minh cao cấp mới như LG Optimus G, Samsung Galaxy S4 và HTC One.

Hiện các nhà bàn lẻ như Thegioididong.com bắt đầu chào giá cho người đặt mua trước HTC One trong vòng 16 – 17 triệu đồng, và treo giá dự kiến với Galaxy S4 là 17 triệu đồng.

Đánh giá về phân khúc điện thoại thông minh, ông Hiển cho rằng dù sức mua trên thị trường có giảm thì dòng điện thoại thông minh vẫn tăng trưởng và nó sẽ trở thành phân khúc béo bở nhất cho các nhà bán lẻ và sản xuất.

“Việc tung ra sản phẩm nhằm phát triển thị trường làm sao khách hàng ở mọi khu vực và phân khúc có thể tiếp cận nhanh nhất”, ông nói.

Các nhà bán lẻ dự báo rằng năm nay, dòng điện thoại thông minh thống trị toàn bộ thị truờng và buộc các nhà bán lẻ phải chuyển đổi mô hình bán hàng và trưng bày sản phẩm để bắt nhịp với xu hướng này.

Từ năm ngoái, hệ thống bán lẻ Viễn Thông A đã nâng cấp các hệ thống bàn lẻ của mình thành các trung tâm chuyên bán và trưng bày dòng sản phẩm điện thoại thông minh.

Đến nay, Viễn Thông A đã có 26 trung tâm bán lẻ điện thoại thông minh.

Trong khi đó, hồi tháng 3 vừa qua, Thegioididong.com đã nhận một khoản đầu tư từ Samsung để nâng cấp hệ thống bán hàng của mình thành các cửa hàng điện thoại thông minh.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới