Thứ Bảy, 29/01/2022, 01:43
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Thị trường du lịch lớn ngay chính ở sân nhà

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thị trường du lịch lớn ngay chính ở sân nhà

Đào Loan

Thị trường du lịch lớn ngay chính ở sân nhà
Singapore là một trong những điểm đến thu hút du khách từ Việt Nam – Ảnh: Đào Loan

(TBKTSG Online) – Kỳ nghỉ dài 6 ngày dịp 30-4 đã làm cho thị trường du lịch trở nên nóng bỏng hơn bao giờ hết. Hàng loạt điểm du lịch biển kín khách, những khách sạn đang ế ẩm bởi lượng khách quốc tế giảm đã bán hết phòng. Thị trường du lịch trong nước ngày càng tăng trưởng ngoạn mục.

Theo Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, tết Ất Mùi vừa qua, có 8 triệu lượt khách trong nước đi du lịch nội địa. Trong đó, khoảng 1/3 số khách có lưu trú, còn lại chỉ đi du lịch trong ngày. Lượng khách du lịch trong nước đến các khu du lịch nổi tiếng tăng từ 5-10%.

Những dịp lễ lớn như kỳ nghỉ 30-4 này, khách du lịch trong nước đổ về kín các điểm du lịch. Trong đó, thành phố Đà Nẵng đón khoảng 450.000 lượt du khách, tăng 13,9% so với cùng kỳ. Nhiều khách sạn ở Nha Trang trong tình trạng vắng khách nay cũng đã được lấp đầy bởi hơn 92.000 lượt khách trong nước lưu trú, công suất phòng bình quân trong ba ngày cao điểm từ 29-4 đến 1-5 lên đến 90%. Phú Quốc dù mới có thêm hàng trăm phòng khách sạn mới cũng lâm vào tình trạng "cháy phòng" bởi khách trong nước…

Theo Tổng cục Du lịch, trong vài năm trở lại đây, nếu như mảng du lịch quốc tế chịu nhiều biến động thì du lịch nội địa mỗi năm vẫn tăng trưởng đều đặn. Có thể chọn năm 2009 – năm khách quốc tế sụt giảm mạnh làm mốc so sánh để thấy sức hấp dẫn của thị trường trong nước. Năm đó, trong khi mảng du lịch quốc tế lao đao thì khách nội địa tăng trưởng đến 22%, đạt 25 triệu lượt khách và tiếp tục tăng trưởng, đạt đến 38,5 triệu lượt vào năm ngoái. Trong 11 tháng gần đây, lượng khách quốc tế liên tục suy giảm nhưng thị trường trong nước vẫn duy trì đà tăng trưởng.

Khách trong nước không chỉ đến các điểm đến nội địa mà hàng triệu lượt người còn đến những điểm du lịch ở nước ngoài. Ở nhiều điểm đến, Việt Nam trở thành một trong những thị trường lớn.

Theo số liệu TBKTSG Online ghi nhận từ một số cơ quan quản lý du lịch của những điểm đến thu hút nhiều khách du lịch Việt Nam như Campuchia, Thái Lan, Singapore, Malaysia, Hàn Quốc và Nhật Bản, số lượng du khách Việt đã đạt trên hai triệu lượt.

Cụ thể, năm 2014 có hơn 285.000 lượt du khách Việt Nam sang Malaysia; khoảng 424.000 triệu lượt người sang Singapore; tại Campuchia, Việt Nam đã trở thành thị trường du lịch lớn nhất của nước này với hơn 900.000 lượt; Thái Lan ít hơn nhưng cũng đón hơn 500.000 lượt; hai thị trường mới nổi là Nhật Bản và Hàn Quốc cũng thu hút khoảng 240.000 lượt khách. Nếu như không có sự cố trên biển Đông hồi năm ngoái khiến nhiều du khách hủy tour đến điểm đến ưa thích là Trung Quốc thì số lượng này còn lớn hơn rất nhiều.

"Năm rồi, khách tàu biển của chúng tôi giảm mạnh do mất nguồn khách lớn từ Trung Quốc. Những thị trường khác cũng rất khó khăn nhưng nhờ lượng khách nội địa mua tour trong nước và nước ngoài nên đã bù được phần doanh số bị hụt", tổng giám đốc của một công ty du lịch lớn tại TPHCM nói.

Từ những cú sốc lớn làm sụt giảm khách của nhiều năm qua, nhiều doanh nghiệp đã chăm sóc kỹ hơn đến khách hàng trong nước. Để chuẩn bị cho các mùa du lịch trong năm, nhiều công ty đã chuẩn bị dịch vụ từ nửa năm cho đến một năm để khách hàng có giá và chất lượng dịch vụ tốt nhất. Nhiều công ty du lịch đã cung cấp những số điện thoại mở 24/24 để khách liên lạc khi cần, resort ven biển đã tổ chức hàng loạt chương trình buffet món Việt dành cho khách trong nước thay vì chỉ tìm "món Tây" để chiều khách phương xa…

Tuy nhiên, vẫn còn những nơi làm ăn theo kiểu mùa vụ, xô bồ. Thị trường du lịch lớn ở ngay chính sân nhà nhưng nếu không đầu tư bài bản và chăm sóc khách chu đáo, đợi khi vắng vẻ mới nhớ đến "người nhà" thì "những anh hàng xóm" sẽ sang đưa "người nhà" đi mất.

Đọc thêm:

Căn bệnh tăng giá dịp lễ, Tết

Tư duy du lịch theo kiểu thằng Bờm

Lượng khách quốc tế đến VN lại tiếp tục tuột dốc

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới