Thứ Sáu, 9/06/2023, 14:36
31 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Thị trường gạo trầm lắng chờ… Philippines

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thị trường gạo trầm lắng chờ… Philippines

Hồng Ngọc

(TBKTSG Online) – Thị trường gạo trong tháng 3 vốn đã trầm lắng thì trong tuần đầu tháng 4 này càng trầm lắng hơn khi việc mua tạm trữ 1 triệu tấn quy gạo đã kết thúc, giá xuất khẩu trong thời gian qua giảm và giờ đây, nhiều doanh nghiệp xuất khẩu gạo đang trông chờ thông tin đấu thầu xuất khẩu gạo hợp đồng cấp Chính phủ vào thị trường Philippines.

>>Tăng lượng gạo xuất khẩu quí 2

Thị trường gạo trầm lắng chờ… Philippines
Kim ngạch xuất khẩu gạo của Việt Nam tính theo tháng – Nguồn: Agromonitor

Theo nhận định của các chuyên gia của Công ty dự báo thị trường nông sản Agromonitor, thị trường đang ở vào giai đoạn các doanh nghiệp đang chờ đợi ký thông tin hợp ký hợp đồng với Philippines trong bối cảnh thị trường tương đối ảm đạm, sức mua yếu, nguồn nguyên liệu trong kho dồi dào.

Cuối tuần qua xuất hiện thông tin cho rằng Việt Nam đã đàm phán thành công với Philippines bán 185 ngàn tấn gạo 25% tấm và giao hàng ngay trong tháng 4, tuy nhiên cũng có doanh nghiệp cho biết đàm phán hợp đồng vẫn chưa hoàn thành và thông tin đấu thầu bán gạo sang Philippines giờ đây rất khó được các doanh nghiệp lớn trả lời với báo chí.

Tuy vậy nhưng thông tin Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) mới đây đã có công văn gửi các doanh nghiệp hội viên rằng kể từ ngày 1-4-2013, tạm thời không xác nhận đăng ký hợp đồng xuất khẩu gạo sang Philippines. VFA là tổ chức được nhà nước ủy thác việc xác nhận hợp đồng xuất khẩu gạo, tức có xác nhận của VFA, cơ quan hải quan mới làm thủ tục xuất khẩu gạo cho doanh nghiệp.

Philippines công bố khởi động lại chương trình mua gạo cấp Chính phủ sau khi Cục Thống kê Nông nghiệp Philippines cho biết tính đến thời điểm ngày 1/3/2013, tổng lượng gạo dự trữ của Philippines ở mức 1,94 triệu tấn, mức thấp nhất kể từ năm 2008, giảm 22% so với đầu năm 2013 và giảm 3,7% so với cùng kỳ năm 2012.

Lượng gạo dự trữ của  Cơ quan Lương thực quốc gia Philippines (NFA) giảm 25,6% từ 780 ngàn tấn xuống mức 580 ngàn tấn. So với tháng 2/2013 lượng gạo dự trữ giảm 3,9%”. Lượng gạo dự trữ của Philippines đang ở mức thấp nhất kể từ năm 2008, dự trữ của NFA đã giảm mạnh.

Theo trang thông tin lúa gạo Oryza, trong tuần qua giá chào của Việt Nam giảm, Pakistan, Thái Lan và Ấn Độ ổn định. Tại Việt Nam, giá gạo tấm giảm 5 đô la/tấn xuống mức 335 đô la/tấn. Giá gạo 5 và 25% ổn định so với cuối tuần trước lần lượt ở mức 385-395/355-365 đô la/tấn.

Theo một số doanh nghiệp xuất khẩu gạo tại An Giang cho biết, có một số thương nhân Trung Quốc chào mua, tuy nhiên phương thức thanh toán mua bán khiến các doanh nghiệp cung ứng gạo trong nước e ngại ký kết các hợp đồng này.

Từ đầu năm đến ngày 31-3 -2013, Việt Nam xuất khẩu 1,45 triệu tấn gạo, tăng 35% về số lượng so với cùng kỳ năm ngoái. Kim ngạch xuất khẩu tính theo giá FOB (giao hàng tại mạn) đạt 641,361 triệu đô la Mỹ, tăng 22,7%. Tuy nhiên, giá bình quân chỉ đạt  442,06 đô la Mỹ/tấn, giảm 44,52 đô la Mỹ/tấn.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới