Thứ Năm, 18/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Thị trường hàng không ASEAN – Trung Quốc sẽ rộng mở

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thị trường hàng không ASEAN – Trung Quốc sẽ rộng mở

Anh Quân

Thị trường hàng không ASEAN - Trung Quốc sẽ rộng mở
Khi ký hiệp định vận chuyển hàng không giữa ASEAN và Trung Quốc việc vận chuyển hàng hóa và hành khách sẽ thuận lợi hơn rất nhiều – Ảnh: TL.

(TBKTSG Online) – Các hãng hàng không được quyền nhận hành khách, hàng hoá, thư tín từ nước thứ hai để chở đến nước thứ ba và ngược lại khi Nghị định thư số 2 về quyền vận chuyển 5 (thương quyền 5) thuộc Hiệp định vận chuyển hàng không giữa các nước Đông Nam Á (ASEAN) và Trung Quốc được ký kết, dự kiến trong năm nay.

>> Việt Nam, Mỹ ký hiệp định hàng không sửa đổi

Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online, ông Võ Huy Cường, Phó Cục trưởng Cục Hàng không cho biết, nếu cả 10 quốc gia ASEAN hoàn thành thủ tục nội bộ thì Nghị định thư số 2 về quyền vận chuyển 5, thuộc Hiệp định vận chuyển hàng không giữa các nước Đông Nam Á và Trung Quốc, sẽ được ký nhân dịp Hội nghị Bộ trưởng Giao thông Vận tải ASEAN năm 2013 dự kiến tổ chức ở Lào.

Một khi Nghị định thư số 2 về quyền vận chuyển 5 thuộc Hiệp định vận chuyển hàng không giữa các nước Đông Nam Á và Trung Quốc được ký kết, các hãng hàng không đang khai thác ở các nước tham gia ký kết được quyền nhận hành khách, hàng hoá, thư tín từ nước thứ hai để chở đến nước thứ ba và nhận hành khách, hàng hoá, thư tín từ nước thứ ba để chở đến nước thứ hai.

Trước đó, hôm 27-2, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đồng ý dự thảo Nghị định thư số 2 về quyền vận chuyển 5 thuộc Hiệp định vận chuyển hàng không giữa các nước Đông Nam Á và Trung Quốc. Thủ tướng đã ủy quyền cho Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải ký Nghị định thư này.

 

Liên quan đến việc thay thế hãng hàng không Air  Mekong ở các đường bay nội địa khi hãng này tạm dừng bay từ ngày 1-3, ông Cường cho biết,  Jetstar Pacific đã được cấp quyền vận chuyển khai thác đường bay TPHCM-Buôn Ma Thuột và Buôn Ma Thuột-Vinh (là những đường bay Air Mekong đã khai thác trước ngày 1-3).

Bên cạnh đó, Công ty Bay dịch vụ hàng không (VASCO) đã có kế hoạch tăng năng lực phục vụ đường bay TPHCM – Côn Đảo và Vietnam Airlines đã bay thẳng Hà Nội – Phú Quốc ( đây là những đường bay Air Mekong đã khai thác trước ngày 1-3).

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới