Thứ Sáu, 22/09/2023, 13:19
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Thị trường hạt tiêu đang nóng lên từng ngày

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thị trường hạt tiêu đang nóng lên từng ngày

Nguyễn Hằng

Nông dân trồng tiêu ở vùng tiêu Chư Sê nổi tiếng ở Gia Lai – Ảnh: Theo VOVNews

(TBKTSG Online) – Giá tiêu đang dao động từ 85.000 – 88.000 đồng/kg và có khả năng vượt qua ngưỡng 90.000 đồng/kg, được xem là mức cao nhất trong vòng 4 năm qua.

Thực tế ở thị trường trong nước, giá hạt tiêu tăng mạnh trong thời gian qua nhưng người trồng tiêu không mấy vui do không còn nhiều hàng để bán. Đa số bà con nông dân đã phải mang bán sản phẩm ngay sau khi kết thúc mùa vụ để trang trải cuộc sống, trả nợ ngân hàng hoặc phục vụ tái đầu tư sản xuất.

Theo các nhà vườn, với mức giá hiện nay thì họ đã có lãi từ 70-80 triệu đồng/héc ta, nhưng vì áp lực về vốn nên họ không thể trữ tiêu. Giá cao hiện nay đang thắp lên hy vọng cho người nông dân khi vụ thu hoạch mới sắp bắt đầu. Thị trường hạt tiêu thế giới đang nóng lên từng ngày bởi nguồn cung khan hiếm và triển vọng giá tiếp tục tăng cho đến khi Việt Nam thu hoạch vụ mới.

Theo Reuters, với sự gia tăng mạnh của giá các hợp đồng giao tháng 2, hạt tiêu Ấn Độ đang trở nên quá đắt. Khách hàng giờ đây đang chờ nguồn cung mới từ Việt Nam ra thị trường với hy vọng khối lượng lớn sẽ giúp giá hạ nhiệt. Hiện các nhà xuất khẩu nước ta chào bán loại tiêu đen 500 gam/lit và 550 gam/lit ở lần lượt 4.150 và 4.450 đô la/tấn, FOB.

Các khách hàng chấp nhận mức giá này bởi nguồn cung tiêu ASTA có thể sẽ thắt chặt hơn nữa và đẩy giá tiêu trắng tăng lên.

Cung tiêu từ Ấn Độ đang rất yếu bởi vụ mùa kém. Brazil dường như không có nhiều nguyên liệu để chào bán ở thời điểm này, và từ nay cho đến khi có sự xuất hiện của nguồn cung vụ mới từ Indonesia vào tháng 8 hoặc tháng 9, Việt Nam vẫn là nguồn cung tiêu duy nhất cho thế giới. Thực tế tại Ấn Độ hiện không có nhiều hàng phục vụ xuất khẩu bởi nhu cầu trong nước rất mạnh. Giá tiêu tại thị trường này vì vậy khó hạ nhiệt và chỉ xảy ra nếu mua được nguồn hàng giá rẻ từ Việt Nam để bổ sung giá trị và tái xuất khẩu.

Theo báo cáo của Uỷ ban Hạt tiêu Quốc tế (IPC), thị trường tiêu đen đang có sự cải thiện trung bình ở Ấn Độ. Giao dịch trên sàn giao dịch hàng hóa kỳ hạn đã tăng nhẹ trong tuần qua. Thị trường cũng có thêm nguồn cung với khối lượng dù nhỏ từ vụ mới ở nội địa. Giá tiêu đã tăng 3% ở cả loại giao ngay, kỳ hạn lẫn xuất khẩu. Hoạt động giao dịch tại Việt Nam trong khi đó vẫn hạn chế. Nguồn cung và giao dịch cải thiện cũng được ghi nhận ở Sarawak và Sri Lanka.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới