Thứ Bảy, 28/01/2023, 17:40
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Thị trường, không thị trường, thị trường…

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thị trường, không thị trường, thị trường…

Minh Phương

Thị trường, không thị trường, thị trường...(TBKTSG Online) – Đầu tháng 9 Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã đưa ra một loạt các biện pháp từ nhẹ nhàng đến cứng rắn, từ đối thoại cho đến giám sát chặt chẽ buộc các ngân hàng thương mại phải thực hiện trần lãi suất huy động tiền đồng 14% với mục đích kéo lãi suất cho vay xuống vào cuối tháng.

Tuy nhiên ngay trong ngày 7-9, cùng lúc mà tất cả các ngân hàng họp với Thống đốc để nghe về chỉ thị này thì các nhân viên của họ đang tích cực tranh thủ chào mời khách hàng gửi tiền để "hốt cú chót".

Ba ngày sau khi quy định trên được triển khai, đa số các ngân hàng tỏ ra nghiêm túc chấp hành. Nhưng rồi đâu đó lại xuất hiện cảnh tượng ngân hàng hứa hẹn tặng quà hay khuyên khách gửi kỳ hạn ngắn ngày để "chờ và tính tiếp". Tiếp đó, nhiều chi nhánh ngân hàng kể cả tại Hà Nội và TPHCM bị tố vì nghi ngờ huy động lãi suất trên 14%.

Đã có ngân hàng bị phạt nặng, nhưng sau đó thì sao? Những ngày cuối tháng 9, có tin đồn một số ngân hàng nhỏ đang đàm phán đưa lãi suất cao hơn trần lãi suất đối với các khách hàng lớn có ý muốn rút tiền chuyển đi nơi khác.

Điều này cho thấy ngân hàng đang vận hành theo qui luật thị trường, trước nhu cầu vốn cao hơn lượng huy động được, ngân hàng để tồn tại sẽ phải làm mọi cách để thỏa mãn kể cả những hành động trái với qui định.

Ông Fiachra Mac Cana, Trưởng bộ phận phân tích của Công ty chứng khoán TPHCM (HSC), nói việc áp dụng các biện pháp hành chính buộc các ngân hàng tuân thủ trần lãi suất 14% đã được Ngân hàng Nhà nước thực hiện nhiều lần trong quá khứ và đều thất bại. Nếu các ngân hàng không thể huy động vốn với mức lãi suất này, thì sớm hay muộn họ cũng sẽ phá trần lần nữa, vị này nói.

Theo lý lẽ thông thường, nếu ngân hàng huy động với lãi suất cao, cho vay với lãi suất cao nhưng doanh nghiệp không muốn vay thì buộc lòng trước sau gì cũng phải giảm lãi suất cho vay. Thêm vào đó, khi lạm phát giảm dần, kỳ vọng lạm phát của người dân giảm dần thì việc chấp nhận lãi suất giảm là hợp lý.Đó có thể là viễn cảnh tương lai khi thực tế chỉ số giá tiêu dùng đang có xu hướng đi xuống và ngân hàng không thể cho vay được với lãi suất quá cao. Đó là thị trường!

Nhưng những ai hiểu rõ thực tế của nền kinh tế Việt nam thì sẽ thấy không phải lúc nào giải pháp buôn thả mọi chuyện cho "bàn tay vô hình" của thị trường cũng là tối ưu. Khi một đất nước mà đồng vốn của doanh nghiệp còn hạn hẹp và không phải lúc nào tiền từ các ngân hàng, hệ thống tài chính cũng được rót vào đúng chỗ cần thiết một cách lành mạnh thì những sự can thiệp đúng lúc là không thể tránh khỏi.

Vấn đề là biện pháp hành chính có thể khiến thị trường đi theo ý muốn chủ quan trong một giai đoạn nhất định mà thôi chứ không phải là biện pháp dài hạn.

Lần can thiệp này, NHNN cũng hứa hẹn sẽ cung cấp vốn giá rẻ cho các ngân hàng thiếu vốn với điểm mới là tạo sự liên thông giữa vốn trên thị trường huy động dân cư và liên ngân hàng.

Và để tiếp tục giữ trần lãi suất 14% thì việc hút và bơm vốn cho các ngân hàng cần tiền của NHNN phải thực sự hiệu quả. Câu hỏi đặt ra là nếu kéo dài tình hình này thì liệu các ngân hàng nhỏ có thể chịu đựng được mà không cần sự hỗ trợ không. Còn nếu không thì ai cũng biết NHNN không thể nào hỗ trợ mãi được. Lúc đó việc phá rào sẽ tái diễn.

Lúc đó bài toán qui luật thị trường sẽ được mọi người nhắc lại. Cái vòng xoay thị trường, không thị trường, thị trường… chắc chắn sẽ tái diễn cho đến khi hệ thống ngần hàng, tài chính được vận hành lành mạnh hơn. Bởi vậy suy cho cùng vấn đề là cần nhanh chóng xiết chặt các hoạt động tín dụng để vốn thật sự được sử dụng hiệu quả.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới