Chủ Nhật, 28/05/2023, 15:09
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Thị trường lao động khởi sắc sau dịch bệnh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thị trường lao động khởi sắc sau dịch bệnh

Trúc Diễm

(TBKTSG Online) – Nhu cầu tuyển dụng nhân sự bật tăng khi các doanh nghiệp quay trở lại sản xuất sau khoảng thời giam thực hiện giãn cách xã hội nhằm phòng chống sự lây lan của Covid-19, mặc dù vẫn còn một số ngành chưa thể phục hồi.

Thị trường lao động khởi sắc sau dịch bệnh
Nhiều vị trí trong ngành bất động sản đã tăng cường việc tuyển dụng nhân sự trở lại. Ảnh minh họa: Thành Hoa.

Bất động sản, công nghiệp có nhu cầu phát triển nhân sự

“Thị trường tuyển dụng đã ấm trở lại tại một số lĩnh vực”, bà Phạm Thị Vân, trưởng nhóm lĩnh vực bất động sản, giáo dục và du lịch tại một tập đoàn tuyển dụng lớn, nói. Các doanh nghiệp bất động sản bắt đầu tái khởi động sau hơn 3 tháng "đóng băng". Các lĩnh vực như tiếp thị (marketing), kinh doanh, phát triển dự án đang được các doanh nghiệp ngành bất động sản tăng cường tuyển dụng nhân sự cho tất cả các cấp bậc, vị trí. Lĩnh vực giáo dục thì lác đác vài vị trí, trong khi nhu cầu tuyển dụng trong lĩnh vực du lịch vẫn duy trì ở con số 0.

Đây là một góc nhỏ trong bức tranh chung tuyển dụng trên cả nước khi nhiều ngành nghề sau thời gian dài "ngủ đông", đã gần như khôi phục 100% hoạt động sản xuất.

Mới đây, Công ty TNHH LG Display Hải Phòng đã đăng tuyển hơn 5.000 công nhân sản xuất và hơn 1.000 kỹ thuật viên. Đây là một phần trong kế hoạch mở rộng sản xuất sau dịch cũng như đáp ứng các đơn hàng tăng cường từ đối tác nước ngoài.

Để kịp tiến độ đơn hàng cũng như tuyển đủ số lượng lao động lớn, bà Đinh Thị Huyền Anh, phụ trách nhân sự LG Display Hải Phòng cho hay, công ty sẵn sàng tiếp nhận lao động phổ thông, không có tay nghề để đào tạo lại hoặc sắp xếp nhân sự cho phù hợp dù vẫn ưu tiên những lao động có kinh nghiệm. Đối với kỹ thuật viên và phiên dịch viên, công ty đang liên hệ với các trường đại học hoặc thông qua các đơn vị tuyển dụng.

Mới đây, tập đoàn Samsung Việt Nam đã thông báo về đợt tuyển dụng nhân sự chất lượng cao với quy mô lớn trong năm 2020. Theo đó, để mở rộng hoạt động sản xuất ngay trong năm nay, Samsung Việt Nam tiếp tục tuyển dụng kỹ sư, cử nhân tất cả các chuyên ngành từ các trường đại học, học viện trong cả nước.

Đợt tuyển dụng lần này đánh dấu chặng đường 10 năm nuôi dưỡng và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao của Samsung tại Việt Nam.

“Năm 2020, dù dịch Covid-19 đã gây ra những khó khăn tới hoạt động kinh doanh của công ty nói riêng và mọi mặt kinh tế xã hội của Việt Nam nói chung, chúng tôi vẫn tiếp tục tổ chức hoạt động tuyển dụng trên quy mô lớn nhằm chuẩn bị nguồn lực sẵn sàng cho các kế hoạch phát triển của Samsung tại Việt Nam trong thời gian tới.”, ông Choi Joo Ho, Tổng giám đốc Samsung Việt Nam nói.

Bên cạnh đó, theo các hãng thông tấn quốc tế, Samsung cũng tính chuyển dịch dây chuyền sản xuất một số dòng điện thoại cao cấp tới Việt Nam. Động thái này chắc chắn sẽ giúp tăng nhu cầu tuyển dụng lao động chất lượng thời gian tới.

Đón đầu làn sóng chuyển dịch sản xuất

Không chỉ các doanh nghiệp trong nước tăng cường tuyển dụng, một số công ty, tập đoàn lớn của nước ngoài cũng đang âm thầm gom người để phục vụ quá trình dịch chuyển sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam để đa dạng hóa chuỗi cung ứng. Báo cáo của Ủy ban Kinh tế mới đây cho thấy, một số nhà đầu tư nước ngoài đang có ý định chuyển hướng đầu tư sang Việt Nam vì tin tưởng vào tính an toàn. Thực tế, thời gian qua các hãng công nghệ Mỹ, Hàn Quốc đang đẩy nhanh sự đa dạng hóa điểm đến sản xuất và một số đã lựa chọn Việt Nam. Apple gần đây liên tục tuyển dụng nhân sự tại Việt Nam vào các vị trí như kỹ sư, quản lý vận hành.

Theo hãng tin Nikkei Asian Review, khoảng 30% mẫu tai nghe không dây AirPods, tương đương 3-4 triệu chiếc, sẽ được hãng công nghệ Mỹ này sản xuất tại Việt Nam thay vì Trung Quốc. Việc sản xuất hàng loạt AirPods tại Việt Nam đã bắt đầu từ tháng 3. Đây là lần đầu tiên hàng triệu tai nghe AirPods được sản xuất ở Việt Nam.

Theo ông Nguyễn Hoàng Thanh Chương, Phó tổng giám đốc bộ phận tuyển dụng TPHCM, Adecco Việt Nam, nhu cầu tuyển dụng trong quí 2 sẽ tăng trưởng mạnh mẽ do Việt Nam kiểm soát tốt dịch bệnh. Thị trường lao động sẽ chứng kiến nhu cầu tuyển dụng tăng trở lại trong các phân khúc như dịch vụ vận tải, chuỗi cung ứng/hậu cần, hàng tiêu dùng, nông nghiệp (đặc biệt là thức ăn chăn nuôi), cùng với sự phục hồi của ngành thực phẩm và đồ uống (F&B), vốn chịu ảnh hưởng nặng nề của chuỗi ngày giãn cách xã hội vừa qua.

“Nhu cầu tuyển dụng trong ngành tiêu dùng nhanh FMCG, dược phẩm, và các ngành sản xuất, cung ứng dịch vụ giữa doanh nghiệp-doanh nghiệp (B2B) trong quí 2 sẽ duy trì quy mô như quí 1. Và đây tiếp tục là động lực tăng trưởng tuyển dụng trong quí 2”, ông Chương nói. “Tỉ lệ thất nghiệp sẽ giảm đáng kể do các hoạt động kinh doanh gần như trở lại bình thường”.

Theo Trung tâm dịch vụ việc làm Hà Nội, nhu cầu tuyển dụng bật tăng trong 2 tuần gần đây khi các doanh nghiệp quay lại sản xuất. Tính đến cuối tháng 4, có hơn 1.000 doanh nghiệp đăng ký tìm nhân sự qua sàn giao dịch việc làm, chỉ giảm khoảng 20% so với tháng cuối năm 2019.

Ông Vũ Quang Thành, Phó giám đốc Trung tâm cho hay, sau khi Covid-19 bị đẩy lùi, các doanh nghiệp phục hồi sản xuất, hoàn thành nốt các đơn hàng tồn kho và chuẩn bị cho đợt phục hồi sắp tới, do đó rất cần tuyển dụng nhân sự. Hơn nữa, đơn vị tuyển dụng cũng dễ tính hơn, họ chấp nhận đào tạo lao động cho những vị trí phù hợp, thay vì đòi hỏi kinh nghiệm như trước. Hiện tại, nhiều ngành nghề nhu cầu tuyển dụng sụt giảm về con số 0 như ngành du lịch, nhưng các ngành liên quan tới ứng dụng công nghệ lại tăng 40-50%.

Mời đọc thêm:

Tường thuật trực tuyến tọa đàm 'Giải bài toán nhân sự trong và hậu mùa dịch'

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới