Chủ Nhật, 1/10/2023, 13:54
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Thị trường lúa gạo: Khó nhưng dự báo vẫn lạc quan

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thị trường lúa gạo: Khó nhưng dự báo vẫn lạc quan

Trung Chánh

Thị trường lúa gạo: Khó nhưng dự báo vẫn lạc quan
Trong ảnh là nông dân Tiền Giang thu hoạch lúa thu đông (lúa vụ 3). Ảnh: Trung Chánh

(TBKTSG Online) – Hơn nửa tháng nay, giá lúa gạo nội địa lẫn xuất khẩu quay đầu giảm sâu sau hơn một tháng tăng giá mạnh và đạt mức cao nhất từ đầu vụ hè thu, từ tháng 8 đến giữa tháng 9. Tuy nhiên, chuyên gia, đại diện các công ty kinh doanh xuất khẩu gạo vẫn có cái nhìn lạc quan về giá và thị trường này thời gian tới dựa vào các diễn biến của thị trường.

Giá nội địa, xuất khẩu cùng giảm

Sau khi đạt mức giá cao nhất khoảng 5.200 – 5.300 đồng/kí lô gam đối với đối với lúa IR 50404 tươi thu hoạch bằng máy gặt đập liên hợp trong những ngày đầu tháng 9, giá lúa tại các tỉnh ĐBSCL đã nhanh chóng quay đầu giảm mạnh.

Cụ thể, đối với lúa IR 50404 thu hoạch bằng máy liên hợp (ẩm độ thấp) có giá chỉ còn 4.500 – 4.650 đồng/kí lô gam (tùy địa phương); 5.600 – 5.700 đồng/kí lô gam đối với lúa khô. Đặc biệt, những vùng lúa bị ảnh hưởng của mưa bão, gặt bằng tay giá bán chỉ có 3.800 – 4.200 đồng/kí lô gam, giảm 400 – 700 đồng/kí lô gam so với mức giá đầu tháng 9 vừa qua.

Thị trường mua bán gạo nguyên liệu và thành phẩm tại quận Thốt Nốt, thành phố Cần Thơ; chợ Bà Đắc, huyện Cái Bè và khu vực kinh doanh lúa gạo xã Tân Bình, huyện Cai Lậy (Tiền Giang) diễn ra khá trầm lắng do giá giảm. Tại đây, gạo nguyên liệu được giao dịch từ 7.250 -7.500 đồng/kí lô gam (tùy loại) và 8.250 – 8.400 đồng/kí lô gam đối với gạo thành phẩm, giảm 50 – 150 đồng/kí lô gam so với mức giá cách nay khoảng 1 tuần.

Ông Lâm Anh Tuấn, Giám đốc Công ty TNHH Lương thực Thịnh Phát (Bến Tre), cho biết doanh nghiệp kinh doanh lương thực tới lúc đáo nợ ngân hàng và chất lượng lúa gạo thấp do ảnh hưởng của mưa bão là các nguyên nhân khiến giá lúa gạo sụt giảm mạnh.

“Áp lực đáo nợ ngân hàng của khoản vay mua tạm trữ đã đến vì vậy chúng tôi phải tập trung nguồn tiền để trả cho phía ngân hàng”, ông Tuấn nói.

Trong lúc giá lúa, gạo trong nước giảm thì giá gạo xuất khẩu cũng không thuận lợi. Theo Hiệp hội lương thực Việt Nam (VFA), giá chào xuất khẩu thời gian qua giảm mạnh. So với cách đây khoảng 1 tháng, giá chào xuất khẩu đã giảm khoảng 20 – 35 đô la Mỹ/tấn và hiện dao động từ 435 – 445 đô la Mỹ/tấn đối với gạo 5% tấm; 405 – 415 đô la Mỹ/tấn đối với gạo 25% tấm.

Dự báo giá sẽ không giảm thêm

Mặc dù giá lúa gạo đã quay đầu giảm mạnh trong hơn nửa tháng qua nhưng các công ty kinh doanh, chuyên gia trong lĩnh vực này vẫn đưa ra nhận định lạc quan là giá lúa sẽ không giảm sâu thêm và sẽ đứng quanh mức không dưới 5.500 đồng/kí lô gam đối với lúa IR 50404 khô.

Ông Lâm Anh Tuấn từ Công ty TNHH Thịnh Phát cho biết: “Căn cứ vào số lượng hợp đồng xuất khẩu đã ký đến thời điểm này (ông Tuấn không cho biết cụ thể giá các hợp đồng đã ký) cùng với lượng gạo còn lại trong nước (kể cả vụ thu đông) phục vụ cho xuất khẩu, tôi tin chắc giá lúa thời gian tới sẽ không thể giảm sâu được”.

Chủ tịch VFA Trương Thanh Phong nhận định nhiều khả năng giá lương thực trong nước và thế giới sẽ tăng mạnh thời gian tới do thời tiết diễn biến bất lợi. “Tại Ấn Độ, hiện nay giá lương thực trong nước quá cao, cho nên họ đưa ra 10 triệu tấn gạo và lúa mì để can thiệp. Trong khi đó, vụ mùa năm nay của họ giảm 6 – 7% so với niên vụ trước nên có khả năng Ấn Độ sẽ ngưng xuất khẩu gạo trắng”, ông Phong cho biết.

Theo ông Phong, tình hình mất mùa thu hoạch các loại hạt tại Nga (ngô, lúa mì) cũng là một áp lực khiến giá lương thực thế giới tăng mạnh thời gian tới, tuy nhiên, ông cho biết đây mới chỉ là dự báo thôi.

Ông Bình từ công ty Trung An cũng dự báo giá lương thực rất khó có thể giảm sâu kể từ nay đến cuối năm. “Dù tình hình xuất khẩu có diễn biến chưa thuận lợi trong những ngày qua nhưng với số lượng hợp đồng xuất khẩu gạo đã ký được, tôi nghĩ giá lúa gạo từ nay đến cuối năm khó có thể giảm mạnh được”, ông cho biết.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới