Thứ Hai, 23/05/2022, 18:02
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Thị trường máy tính Việt Nam tìm lại đà tăng trưởng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thị trường máy tính Việt Nam tìm lại đà tăng trưởng

Tuyết Ân

Máy tính xách tay đang được các hãng đẩy mạnh phân phối rộng rãi qua các kênh bán lẻ. Tuyết Ân

(TBKTSG Online) – Thị trường máy tính Việt Nam trong quí 2-2010 đã tăng trưởng 6,6% so với quí trước và tăng 12% so với cùng kỳ năm ngoái, theo kết quả mới nhất vừa được hãng nghiên cứu thị trường IDC công bố.

Như vậy, sau khi sụt giảm 27% trong quí 1, thị trường máy tính Việt Nam đang dần tăng trưởng trở lại. IDC cũng dự báo năm nay thị trường sẽ tăng trưởng 12% nhờ sự cạnh tranh về giá bán lẻ giữa các hãng; đồng thời khối tiêu dùng cá nhân và nhóm máy tính xách tay sẽ tiếp tục nâng đỡ đà tăng của thị trường.

Trong quí 2, có 462.407 máy tính đã được tiêu thụ. Phân khúc máy tính xách tay chiếm 41% thị phần, trong đó khối tiêu dùng cá nhân tiêu thụ đến 33%, khối các doanh nghiệp và tổ chức khác chỉ chiếm 8%. Trong khi ở phân khúc máy tính để bàn, khối tiêu dùng cá nhân tiêu thụ 28%, khối doanh nghiệp là 31%.

Với mức giảm 8% so với quí trước, máy tính để bàn là phân khúc chịu sự tác động mạnh nhất do việc cắt giảm ngân sách từ các dự án chính phủ, giáo dục và từ việc thu hẹp mua sắm của các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Ngoài ra, do nhu cầu thị trường thấp trong khi xu hướng tiêu dùng đang chuyển đổi từ máy tính để bàn sang máy tính xách tay giá rẻ cũng khiến cho thị phần nhóm máy để bàn giảm.

Tổng lượng máy tính bán ra tăng trong quí 2 nhờ vào sự tăng trưởng mạnh mẽ của máy tính xách tay với gần 190.000 máy đã được tiêu thụ, tăng 38% so với quý trước và 33% so với cùng kỳ. Tuy nhiên ở phân khúc này, các hãng đang đối mặt với lượng hàng tồn kho các sản phẩm công nghệ cũ và sự cạnh tranh của máy tính công nghệ mới giữa các hãng.

Theo IDC, trong quí 3, thị trường sẽ tiếp tục giữ được đà tăng trưởng nhờ vào việc tăng mua sắm dịp khai trường và các hãng đang nỗ lực đạt doanh số khi kết thúc năm tài chính sẽ phải có những chương trình khuyến mãi để thúc đẩy thị trường tăng trưởng.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới