Thứ Năm, 1/12/2022, 08:38
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoThị trường ngoại hối chờ tin Ngân hàng Nhà nước

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thị trường ngoại hối chờ tin Ngân hàng Nhà nước

Thủy Triều

Giá đô la Mỹ trên thị trường tự do hiện đang chững lại ở mức 20.700-20.750 đồng. Ảnh: Lê Toàn.

(TBKTSG Online) – Sau khi Ngân hàng Nhà nước cam kết sẽ bán ngoại tệ đảm bảo nhập khẩu các mặt hàng đáp ứng nhu cầu thiết yếu, giá đô la Mỹ trên thị trường tự do lẫn thị trường liên ngân hàng đã giảm trong ngày cuối tuần. Tuy nhiên, cho đến nay vẫn chưa có tin chính thức về vấn đề này.

Nguồn tin từ một ngân hàng lớn cho biết sau khi Ngân hàng Nhà nước công bố sẽ bán ngoại tệ bình ổn thị trường, trong thứ 6 tuần rồi đã có ngân hàng đăng ký mua đô la Mỹ nhưng chưa được chấp nhận.

Vị này cho biết đến sáng nay (8-11) đã gọi điện thoại hỏi Ngân hàng Nhà nước thì nhận được câu trả lời rằng tiếp tục chờ đến khi có hướng dẫn rõ ràng về cách thức đăng ký và đối tượng cụ thể được đáp ứng nguồn ngoại tệ và không biết thì khi nào hướng dẫn này sẽ được ban hành.

Do hiện tại các doanh nghiệp vẫn đang trong tâm trạng chờ đợi hành động cụ thể từ Ngân hàng Nhà nước, nên vẫn chưa có nhiều doanh nghiệp chấp thuận bán ngoại tệ cho ngân hàng. Trong khi đó, nhu cầu mua ngoại tệ của các doanh nghiệp nhập khẩu vẫn ở mức cao do đây là thời điểm thanh toán đơn hàng và những doanh nghiệp chưa mua được ngoại tệ trong tháng 10 tiếp tục mua đăng ký mua trong tháng 11.

Việc Ngân hàng Nhà nước tăng lãi suất cơ bản tiền đồng nhằm làm tiền đồng hấp dẫn hơn so với các ngoại tệ khác, theo các chuyên gia cần phải có độ trễ để doanh nghiệp chấp thuận bán ngoại tệ ra, còn phản ứng tức thời thì chưa thể có, nhất là khi cơ quan này chưa có hành động can thiệp trực tiếp vào thị trường ngoại hối.

Do thị trường vẫn đang trong tâm trạng chờ đợi nên giá đô la Mỹ trên thị trường tự do vẫn xoay quanh mức cuối tuần trước là 20.600 đồng mua vào và 20.700-20.750 đồng bán ra trong sáng ngày 8-11. Trong khi đó, tỷ giá trên thị trường liên ngân hàng, tức nơi các ngân hàng giao dịch với nhau, sau khi giảm từ 20.800 đồng xuống còn 20.200 dồng vào thứ Sáu (5-11) đã tăng nhẹ trở lại 20.500 đồng trong ngày 8-11.

Theo thông tin đăng tải trên các báo, trong cuộc họp báo thường kỳ của Chính phủ chiều ngày 6-11, ông Nguyễn Ngọc Bảo, Vụ trưởng Vụ chính sách tiền tệ thuộc Ngân hàng Nhà nước, cho biết Ngân hàng Nhà nước sẽ xem xét cụ thể các trạng thái ngoại tệ từng ngân hàng thương mại, dòng tiền ngoại tệ đi vào hàng ngày của ngân hàng thương mại và nhu cầu, mục đích sử dụng đúng các hoạt động thiết yếu để có các biện pháp can thiệp. Vị này không công bố thời gian và số lượng ngoại tệ cụ thế mà Ngân hàng Nhà nước dự định sẽ bán ra cho các ngân hàng.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới