Chủ Nhật, 26/03/2023, 19:17
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Thị trường ‘nhiễm’ Covid-19 nhưng HoSE vẫn lãi đậm sau 6 tháng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thị trường ‘nhiễm’ Covid-19 nhưng HoSE vẫn lãi đậm sau 6 tháng

V.Dũng

(TBKTSG Online) – Nửa đầu năm nay, Sở Giao dịch chứng khoán TPHCM (HoSE) lãi trước thuế gần 240 tỉ đồng và hoàn thành gần 53% kế hoạch đề ra.

Thị trường 'nhiễm' Covid-19 nhưng HoSE vẫn lãi đậm sau 6 tháng
HoSE đã đạt 53% kế hoạch năm sau 6 tháng. Ảnh: V.Dũng

HoSE ghi nhận doanh thu 6 tháng đầu năm nay tăng 17% so với cùng kỳ, đạt hơn 380 tỉ đồng. Dịch vụ giao dịch chứng khoán đóng góp hơn 85% số này, còn lại là cung cấp dịch vụ niêm yết và các hoạt động nghiệp vụ khác.
Biên lợi nhuận gộp xấp xỉ 92%. Sau khi trừ phí quản lý doanh nghiệp và tài chính, HoSE báo lãi trước thuế tăng 19% lên 238 tỉ đồng và hoàn thành hơn phân nửa kế hoạch cả năm. Tổng nguồn vốn tính đến cuối kỳ đạt trên 2.070 tỉ đồng, trong đó vốn chủ sở hữu gần 1.700 tỉ đồng.

HoSE là doanh nghiệp vốn Nhà nước trực thuộc Bộ Tài chính, đang hoạt động theo mô hình công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên. Hoạt động chính là tổ chức thị trường giao dịch cho chứng khoán của các tổ chức phát hành, giám sát hoạt động giao dịch và hỗ trợ phát triển thị trường.

Trong kế hoạch công bố đầu năm, ban lãnh đạo HoSE đặt mục tiêu thu gần 810 tỉ đồng và lãi 453 tỉ đồng. Các nhiệm vụ quan trọng trong năm nay là đổi mới công tác quản trị điều hành và chuẩn bị điều kiện triển khai đề án hợp nhất 2 Sở Giao dịch chứng khoán, hoàn thiện hệ thống quy chế, quy trình và hướng dẫn nghiệp vụ phù hợp Luật Chứng khoán sửa đổi có hiệu lực từ đầu năm 2021.

HoSE cũng cho hay sẽ phát triển thị trường theo hướng tăng quy mô, thúc đẩy thanh khoản song song cải thiện chất lượng doanh nghiệp niêm yết. Tính đến cuối tháng 6, trên HoSE có 380 cổ phiếu, 3 chứng chỉ quỹ đóng, 4 chứng chỉ quỹ ETF, 76 chứng quyền có bảo đảm và 43 trái phiếu niêm yết. Tổng giá trị vốn hóa niêm yết đạt hơn 2,87 triệu tỉ đồng, đạt khoảng 39,81% GDP trong năm ngoái.

Liên quan tới hoạt động trên sàn, dòng tiền chảy mạnh vào thị trường giúp VN-Index tăng 5 phiên liên tiếp tính tới phiên hôm qua (3-9). Điều này giúp thị trường vượt mốc 900 điểm sau 3 tháng giảm sâu bởi tác động của Covid-19. Kết quả này nhờ vào mức thanh khoản thị trường tương đối lớn trong phiên hôm qua với 7.659 tỉ đồng giao dịch trên HoSE, tăng 28% so với phiên liền trước. Tính chung trên cả 3 sàn, tổng giá trị giao dịch lên tới 8.629 tỉ đồng.

Sau khi rớt xuống dưới mốc 800 điểm vào cuối tháng 7, thị trường chứng khoán trong nước hồi phục mạnh mẽ trong tháng 8. Theo thống kê của StockQ, VN-Index tăng 11,7% trong tháng 8 và là chỉ số chứng khoán có mức tăng mạnh nhất thế giới, vượt qua cả Nasdaq, S&P 500, Nikkei 225.

Theo báo cáo phân tích của Mirae Asset, xu thế tăng áp đảo trong tháng 8 của VN-Index đến từ lý do tâm lý nhà đầu tư dần trở nên ổn định và thích ứng với các thông tin liên quan đến diễn biến Covid-19. Song song đó, dịch bệnh trong nước tạm thời được kiểm soát tốt.

Xung lực tăng điểm còn được củng cố trước hàng loạt thông tin tích cực như Nga công bố phê duyệt vaccine Covid-19 đầu tiên trên thế giới; chứng khoán Mỹ liên tục xác lập các mức kỷ lục; Ngân hàng Nhà nước lùi lộ trình 1 năm trong việc áp dụng tỷ lệ tối đa nguồn vốn ngắn hạn được sử dụng để cho vay trung dài hạn; Chính phủ dự kiến tung gói hỗ trợ lần hai cho người dân bị ảnh hưởng bởi Covid-19; kỳ vọng về nâng hạng thị trường sớm hơn.

Chuyên gia của Mirae Asset cho rằng VN-Index sẽ duy trì xung lực tăng trong ngắn hạn với mục tiêu 900-920 điểm trong tháng 9. Báo cáo phân tích của Yuanta Việt Nam đặt hai mức kỳ vọng cao hơn 920 và 970 điểm cho VN-Index trong tháng này.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới