Thứ Hai, 24/01/2022, 21:51
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Thị trường ô tô mong đợi tháng cận tết

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thị trường ô tô mong đợi tháng cận tết

Hùng Lê

Thị trường ô tô kỳ vọng vào tháng cận Tết -Ảnh minh họa: Hùng Lê

(TBKTSG Online) – Sau khi tăng trưởng cao, thị trường ô tô tháng 11 bất ngờ quay đầu giảm trở lại khiến một số hãng xe cũng bị giảm lượng xe bán ra. Hiện các hãng xe trông chờ vào tháng cận kề Tết Nguyên đán, nhất là thời điểm TPHCM áp dụng mức phí trước bạ mới cho xe chở người dưới 10 chỗ ngồi.

>>> Lượng ô tô tiêu thụ vượt 10.000 xe/tháng

Theo một số hãng xe, thông thường những tháng cuối năm, thị trường ô tô sôi động và tăng cao hơn so với những tháng trước đó do nhu cầu mua xe cá nhân của người dân tăng cao trong dịp lễ và tết đến. Đặc biệt thị trường của tháng 11 được tiếp đà tăng trường của lượng ô tô bán ra của tháng trước đó (tháng 10) đạt mức cao nhất từ đầu năm – lần đầu tiên vượt hơn 10.000 xe. Thế nhưng tình hình kinh doanh của các hãng xe trong tháng qua lại đi ngược lại.

Cụ thể như hãng xe luôn dẫn đầu thị trường ô tô trong nước là Toyota Việt Nam trong tháng qua chỉ bán được 2.767 xe, giảm 434 xe so với tháng trước đó; Ford Việt Nam bán ra được 780 xe, giảm 110 xe; GM Việt Nam bán ra được gần 450 xe, giảm gần 10 xe,…

Một số hãng xe trong tháng qua bán được nhiều xe hơn tháng 10 nhưng số hãng có doanh thu tăng rất ít. Chẳng hạn như Honda Việt Nam tháng rồi bán đưọc 709 xe, tăng 387 xe; Vinastar bán được 313 xe, tăng 192 xe…

Với tình hình trên, các hãng xe dự báo tổng lượng xe bán ra của tháng 11 rồi chỉ đạt trên 9.000 xe, thấp hơn khoảng 1.000 xe so với tháng trước đó, nhưng vẫn tăng khoảng 2.000 xe so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong tháng 11, thị trường ô tô không đi theo quy luật chung thường thấy vào các năm trước (là càng về tháng cuối năm nhu cầu xe ô tô tăng lên) được các hãng xe lý giải rằng có thể nhiều người tiêu dùng đã nghe được thông tin về khả năng TPHCM sẽ giảm phí trước bạ ô tô chở người dưới 10 chỗ ngồi trong thời gian tới nên đã trì hoãn việc mua xe.

Tại phiên họp ngày 10-12 của kỳ họp đang diễn ra, HĐND TPHCM khóa VII đã thông qua đề xuất của UBND TPHCM về việc giảm phí trước bạ ô tô chở người dưới 10 chỗ ngồi trên địa bàn xuống còn 10% cho xe đăng ký lần đầu, thay vì 15% hiện hành. Theo kế hoạch, thành phố sẽ bắt đầu giảm phí này từ ngày 1-1-2014, thấp hơn mức 12% của thủ đô Hà nội hiện nay.

Như vậy, TPHCM là địa phương mới nhất quyết định giảm loại phí này. Hiện tỉnh lân cận như Bà Rịa-Vũng Tàu, Bình Dương, Đồng Nai, Tây Ninh … áp dụng mức phí trước bạ 10% cho xe dưới 10 chỗ đăng ký lần đầu.

Trong thời gian qua, vì chênh lệch phí trước bạ nên có trường hợp người mua xe ở TPHCM chuyển ra các tỉnh lân cận để đăng ký lần đầu là 10%, và rồi lại chuyển về đăng ký lại tại TPHCM theo dạng đăng ký lần 2 với mức phí chỉ là 2%. Như vậy, tổng mức phí phải đóng theo cách này cũng chỉ là 12%, thấp hơn so với mức 15% của TP.HCM hiện hành.

Giới kinh doanh ô tô trên địa TPHCM dự báo số xe bán ra trong tháng 12-2013 sẽ bị giảm vì không ai lại đi mua và đăng ký xe trong tháng này để phải trả thêm 5% phí trước bạ mà không chờ đến đầu năm 2014 nếu chưa thật cấp bách. Do vậy, số lượng ô tô bán ra trong tháng 1-2014 tại TPHCM được dự báo sẽ tăng mạnh vì là tháng trước tết và phí đăng ký trước bạ ô tô giảm về mức 10%.

Chủ trương giảm phí trước bạ ô tô của Chính phủ đã phần nào kích thích thị trường tăng trưởng trở lại. Theo Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA), năm nay thị trường xe hơi có cơ hội cán đích ở con số 109.000 xe. Bên cạnh những thay đổi về chính sách phí, thuế, không thể không kể đến sự hồi phục trong kinh tế của cả nước.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới