Thứ Năm, 2/12/2021, 05:59
22 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Thị trường ô tô tiếp tục đi xuống

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thị trường ô tô tiếp tục đi xuống

Quốc Hùng

Các doanh nghiệp ô tô trong nước tung xe mới để đón mùa mua sắm cuối năm – Quốc Hùng

(TBKTSG Online) – Mặc dù là ở thời điểm cao của mùa mua sắm ô tô cuối năm cho dịp Tết đến, nhưng theo báo của của Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA), tình hình kinh doanh tháng 10 qua của các thành viên vẫn tiếp tục giảm nhiều.

Theo VAMA, trong tháng qua các thành viên của hiệp hội bán ra bán được hơn 10.400 xe, giảm đến 11% so với cùng kỳ năm ngoái.

Đây là tháng thứ tư liên tiếp sản lượng ô tô của các thành viên VAMA bán ra bị giảm sút. Tất cả ba dòng xe gồm xe hai cầu/xe đa dụng (SUV/MPV), xe du lịch và xe thương mại trong tháng qua kinh doanh đều bị giảm.

Cụ thể, dòng xe đa dụng trong tháng qua các thành viên bán được hơn 2.220 xe, giảm đến 15% so với cùng kỳ; dòng xe du lịch được hơn 3.200 xe, giảm 16% và dòng xe thương mại với con số đạt trên 4.960 xe, nhưng vẫn giảm 6% so ới cùng kỳ.

Các doanh nghiệp lớn như Toyota Việt Nam, Mercedes-Benz Việt Nam, Ford Việt Nam, Honda Việt Nam, GM Daewoo…có số lượng xe bán ra đều bị giảm.

Với việc tỉ giá đồng đô la Mỹ tiếp tục có chiều hướng tăng so với tiền đồng, nhiều doanh nghiệp lo ngại tình hình kinh doanh vào những tháng còn lại của cuối năm sẽ không tốt theo như những năm trước là người tiêu dùng sẽ sắm xe để đi chơi vào dịp Tết. Bởi lẽ, một khi tỉ giá tiền đô la Mỹ tăng lên thì giá ô tô trong nước cũng sẽ tăng theo vì phần lớn linh kiện cho xe lắp ráp trong nước chủ yếu là nhập khẩu.

Tính chung, trong 10 tháng đầu năm 2010, các thành viên của VAMA tiêu thụ được 88.600 xe, giảm 4% so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó dòng xe con tăng 2%; còn lại là xe thương mại và xe đa dụng đều bị giảm với mức giảm tương ứng là 2% và 14%.

Tình hình này cũng diễn ra tương tự đối với dòng xe nhập khẩu. Tổng cục Thống kê ước tính trong tháng 10, kim ngạch nhập khẩu ôtô nguyên chiếc đạt khoảng 5.000 chiếc tương đương với 76 triệu đô la Mỹ về giá trị. Lượng ôtô nguyên chiếc nhập khẩu trong tháng 9-2010 đạt khoảng 5.000 chiếc.

Cũng theo Tổng cục Thống kê, cộng dồn 10 tháng đầu năm nay, tổng kim ngạch nhập khẩu ôtô nguyên chiếc ước đạt khoảng 42.000 chiếc với tổng giá trị khoảng 759 triệu đô la Mỹ, giảm 28,4% về lượng và 17,4% về giá trị.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới