Thứ Ba, 6/12/2022, 15:33
33 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoThị trường ô tô tiếp tục xuống dốc

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thị trường ô tô tiếp tục xuống dốc

Quốc Hùng

Thị trường ô tô tiếp tục giảm trong tháng 9 qua – Ảnh: Quốc Hùng

(TBKTSG Online) – Tình hình kinh doanh tháng 9 của các thành viên Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) giảm nhiều so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là tháng thứ ba liên tiếp sản lượng ô tô bán ra bị giảm sút.

Theo VAMA – tổ chức chi phối năng lực lắp ráp ô tô trong nước – trong tháng 9, các thành viên VAMA bán ra hơn 9.140 xe; mặc dù cao hơn tháng trước đó nhưng vẫn giảm đến 17% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tất cả các dòng xe bán ra đều giảm nhiều, như dòng xe hai cầu và xe đa dụng chỉ đạt gần 1.980 xe, dòng xe du lịch đạt hơn 2.750 xe và dòng xe thương mại đạt hơn 4.400 xe; mức giảm tương ứng so với cùng kỳ năm ngoái là 19%, 21% và 14%.

Thông kê của VAMA cho thấy hầu hết các thành viên trong tháng qua bị giảm sút kinh doanh như Ford Việt Nam giảm đến 41%, Isuzu Việt Nam giảm đến 46%, GM Daewoo giảm 57%, Honda Việt Nam giảm 13%… Ngay cả Toyota Việt Nam luôn dẫn đầu thị trường ô tô trong nước nhưng số lượng xe bán ra trong tháng rồi cũng bị giảm 6% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo các nhà kinh doanh ô tô, sự sút giảm trong kinh doanh một phần do giá ô tô được các nhà kinh doanh thay đổi theo hướng nhích lên, do tác động của việc điều chỉnh tỷ giá đồng Việt Nam và đô la Mỹ vừa qua. Theo tính toán của các nhà sản xuất và kinh doanh ô tô, giá xe đã tăng bình quân khoảng 2% theo tỷ giá tăng giữa đồng Việt Nam và đô la Mỹ.

Mặc dù vậy, các doanh nghiệp 100% vốn trong nước của VAMA như Vinaxuki hay Vinacomin – Vinacoal trong tháng qua kinh doanh vẫn tốt với mức tăng trưởng tương ứng là 77% và 21%.

Theo VAMA, tính dồn 9 tháng đầu năm nay, lượng xe bán ra của các thành viên VAMA đạt được hơn 78.100, giảm 3% so với cùng kỳ năm ngoái.

Nhiều dự báo cho rằng, ô tô bán ra sẽ tiếp tục giảm bởi chưa thấy tín hiệu tốt của thị trường.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới