Thứ Sáu, 14/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Thị trường OTC: bất động sản thay ngân hàng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thị trường OTC: bất động sản thay ngân hàng

Thanh Thương

Cổ phiếu bất động sản, xây dựng, thép… được mua bán sôi động trên thị trường OTC. Ảnh: Thanh Thương

(TBKTSG Online) – Trên thị trường OTC, cổ phiếu bất động sản đang được mua bán khá sôi động; trong khi cổ phiếu ngành ngân hàng, trước đây từng “làm mưa làm gió” nay trở nên im ắng.

Tại sàn OTC của Công ty chứng khoán Bản Việt, không khí mua bán khá sôi động, đa phần các người môi giới ở đây trước kia từng ở Công ty chứng khoán Đông Dương và Vndirect. Rất nhiều những tiếng rao mua bán các cổ phiếu bất động sản, xây dựng, thép…

Một người môi giới vừa thông báo đang muốn bán 10 lô (100.000 cổ phiếu) của Công ty Phát triển đô thị và Xây dựng Bà Rịa-Vũng Tàu (UDEC) với giá 25.600 đồng/cổ phiếu, lập tức có nhiều tiếng đáp lại, trả giá 25.200 đồng đến 25.400 đồng. Cuối cùng thì lô hàng này đã được chuyển nhượng ở mức 25.400 đồng/cổ phiếu. Mức giá này cao hơn lúc cuối tuần 2.000 đồng/cổ phiếu.

Sở dĩ cổ phiếu của UDEC được “sang tay” liên tục trong những ngày này, theo một người môi giới tại sàn Bản Việt là do cổ phiếu này sắp lên sàn trong khoảng 2 tháng nữa.

Ngoài UDEC, các cổ phiếu bất động sản, xây dựng khác như Công ty cổ phần Đầu tư và phát triển nhà đất Contec (Contecland), Công ty Hạ tầng và đô thị dầu khí (Petroland) cũng được tìm mua nhiều. Giá hầu như tăng hàng ngày. Chỉ trong vòng 5 ngày, cổ phiếu của Petroland đã tăng từ 14.700 đồng lên 18.800 đồng. Trong khi đó, cổ phiếu Contecland giao dịch trong ngày 14-4 chỉ ở mức 20.000 đồng thì hôm nay (19-4) đã có nhiều tin rao mua ở mức 27.500 đồng/cổ phiếu.

Việc tăng giá liên tục của các cổ phiếu bất động sản được chuyên viên môi giới lý giải là do các cổ phiếu bất động sản trên sàn niêm yết thường xuyên có “sóng mạnh” (tức tính thanh khoản tốt); bên cạnh đó, các cổ phiếu mới lên sàn thuộc nhóm ngành này đều liên tục đi lên. Và từ năm 2009 đến nay, nhiều dự án bất động sản đã khởi động lại, khiến nhà đầu tư tiếp tục tin tưởng vào sự đi lên bền vững của cổ phiếu nhóm ngành này.

Ngoài bất động sản, cổ phiếu thép Đà Nẵng-Ý cũng đã có mức tăng đáng kể trong tuần qua, khi tăng từ mức 32.000 đồng lên 39.000 đồng/cổ phiếu. Đây cũng là một cổ phiếu khá được ưa chuộng do đã được chấp thuận nguyên tắc niêm yết trên sàn Hà Nội và trong năm 2009, công ty có kết quả kinh doanh tốt với 78 tỉ đồng lợi nhuận sau thuế, trong khi vốn điều lệ là 150 tỉ đồng.

Trong khi đó, các cổ phiếu ngân hàng hầu như giậm chân tại chỗ. Cổ phiếu MB của Ngân hàng Quân đội, VIB của Ngân hàng Quốc tế, OCB của Ngân hàng Phương Đông vẫn giữ giá trong nhiều ngày liền cho dù các cổ phiếu này cũng đã có thông tin lên sàn. Trong ngày hôm nay, MB đang được bán với giá 24.000 đồng/cổ phiếu, VIB 19.000 đồng/cổ phiếu, OCB 11.000 đồng/cổ phiếu.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới