Thứ Sáu, 21/01/2022, 14:28
33 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Thị trường phản ứng tích cực trước thắng lợi của đảng Bảo thủ Anh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thị trường phản ứng tích cực trước thắng lợi của đảng Bảo thủ Anh

Phúc Minh

Thị trường phản ứng tích cực trước thắng lợi của đảng Bảo thủ Anh
Thủ tướng Anh David Cameron và phu nhân Samantha Cameron bên ngoài tòa nhà số 10 tại phố Downing, London, Anh. Ảnh: AP

(TBKTSG Online) – Tính đến thời điểm này, Đảng Bảo thủ của Thủ tướng Anh David Cameron đã giành được đa số quá bán 326/650 ghế tại Hạ viện, không cần đàm phán với các đảng khác để thành lập chính phủ.

Kết quả trên cũng đồng nghĩa ông Cameron sẽ có thêm một nhiệm kỳ thủ tướng để thực hiện các mục tiêu đã đề ra trong cương lĩnh tranh cử.

Lãnh đạo Công đảng Ed Miliband cho biết "rất thất vọng" và đã tuyên bố từ chức lãnh đạo Công đảng.

Thị trường phản ứng tích cực

Đảng Bảo thủ có mối quan hệ thân thiết với các doanh nghiệp. Thông tin trên lập tức mang lại những tín hiệu tích cực cho nền kinh tế Anh.

Trên thị trường chứng khoán Anh, chỉ số FTSE 100 tăng 1,83% so với ngày trước đó, lên mức 7.013 điểm; trong khi đồng bảng Anh cũng tăng mạnh.

Bên cạnh đó, theo tờ The Guardian, các công ty bất động sản đã nhận được những cuộc gọi của nhiều nhà đầu tư nước ngoài muốn quay trở lại thị trường bất động sản Anh ngay sau chiến thắng của đảng Bảo thủ.

Các chuyên gia nhận định thắng lợi trên giúp trấn an các nhà đầu tư đang lo lắng về tình hình bất ổn chính trị tại Anh trong thời gian gần đây.

Khả năng Anh rút khỏi EU

Với chiến thắng của đảng Bảo thủ, cuộc trưng cầu dân ý về việc Anh có nên rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) hay không dự kiến sẽ được tổ chức vào cuối năm 2017, theo cam kết của ông Cameron khi vận động tranh cử.

Theo một cuộc thăm dò gần đây, chỉ 17% số người được hỏi muốn Anh rút khỏi EU. Tuy nhiên, cuộc trưng cầu dân ý chắc chắn sẽ dẫn đến biến động thị trường.

Nếu Anh rút khỏi EU, Anh sẽ phải chịu tổn thất tương đương 14% tổng sản phẩm quốc nội (GDP).

Trước tình hình bất ổn tại châu Âu, các công ty Anh có thể cắt giảm đầu tư và lao động. Bên cạnh đó, các công ty đa quốc gia cũng giảm đầu tư tại Anh hoặc trì hoãn các dự án nên được thực hiện.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker đã chúc mừng ông Cameron giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử Anh và sẽ sớm có cuộc gặp với ông Cameron. EU cũng sẵn sàng làm việc một cách xây dựng với chính phủ Anh.

Đọc thêm:

>> Kết quả thăm dò bầu cử ở Anh: đảng Bảo thủ chiếm ưu thế

>> Bầu cử tại Anh, kết quả khó đoán trước

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới