Thứ Năm, 6/10/2022, 23:19
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Thị trường sưu tập đồ xa xỉ nóng lên trong thời buổi lạm phát cao

Khánh Lan

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Giới đầu tư đang đổ xô vào thị trường sưu tập những món đồ xa xỉ, từ kim cương đến rượu quý trong thời kỳ lạm phát tăng cao, làm xói mòi giá trị của những hạng mục tài sản khác.

Trước đây, thị trường này là sân chơi của những nhà sưu tập giàu có nhưng hiện nay những tài sản sưu tầm như váy cổ điển và thẻ bóng chày (baseball card) ngày càng dễ tiếp cận đối với những nhà đầu tư nhỏ lẻ.

Tại sự kiện thời trang gây quỹ Met Gala ở New York hồi tháng 5, siêu mẫu Kim Kardashian diện chiếc váy đính pha lê mà minh tinh Marilyn Monroe từng mặc. Ảnh: Getty

Hồi tháng 5, tại sự kiện thời trang gây quỹ Met Gala ở New York, siêu mẫu Kim Kardashian xuất hiện trong chiếc váy đính pha lê huyền thoại mà minh tinh Marilyn Monroe đã mặc cách đây 60 năm để hát chúc mừng sinh nhật Tổng thống John F. Kennedy. Chiếc váy này được mượn từ bảo tàng của Công ty Ripley’s Believe It or Not! Ngay sau đó, các hãng đấu giá nhận được số lượng cuộc gọi tăng vọt từ những công ty quản lý tài sản để hỏi thông tin về những chiếc váy cổ điển tương tự.

Nhu cầu đối với đồ sưu tầm, một trong những tài sản thay thế (thuật ngữ dùng để phân biệt với các tài sản truyền thống như cổ phiếu, trái phiếu), đang tăng cao khi giới đầu tư chuyển sang chiến lược phòng thủ chống lạm phát và suy thoái. Thận trọng với những cổ phiếu có giá quá cao, dễ biến động cũng như những trái phiếu có lợi suất thấp, các nhà đầu tư đang ngày càng quan tâm đến các hạng mục tài sản ở thị trường ngách như rượu quý, giày thể thao và kim cương và thẻ bóng chày (tấm thẻ in hình các cầu thủ bóng chày, đội bóng chày).

Màn trình diễn thời trang của Kardashian tại sự kiện Met Gala đã thu hút sự chú ý của Phố Wall đến mức độ tăng giá nhanh chóng của những chiếc váy nổi tiếng, thường được trưng bày trong các cuộc triển lãm để bảo quản chất liệu vải mỏng manh, trong vài thập niên qua.

Chiếc váy đính pha lê của minh tinh Marilyn Monroe đã tăng 300% trong thời gian từ năm 1999, lúc nó được bán với giá 1,26 triệu đô la, đến năm 2016 khi nó được bán lại một lần nữa giá 4,8 triệu đô la. Trong cùng thời kỳ, chỉ số S&P 500 của thị trường chứng khoán Mỹ tăng trưởng ở mức tương đối khiêm tốn, 138%.

Darren Julien, người sáng lập hãng đấu giá Julien’s Auction, nơi đã tổ chức đợt bán đấu giá chiếc váy đính pha lê của Monroe lần thứ hai, cho biết thị trường đồ sưu tập từ lâu nằm dưới sự chi phối của những người đam mê sưu tập giàu có.

Nhưng ở đâu tạo ra tiền thì Phố Wall sẽ sớm có mặt ở đó. Mối quan tâm đối với thị trường đồ sưu tập của các công ty đầu tư và quản lý tài sản tăng chậm trong vài năm qua nhưng đã có một sự thay đổi lớn trong 6 tháng qua. Julien cho biết giờ đây, các quỹ phòng hộ và các nhà đầu tư chuyên nghiệp đang rót tiền vào các bộ sưu tập.

Theo ông, các công ty đầu tư đang chiếm khoảng một phần ba số khách hàng mua đồ sưu tập, một xu hướng đang tăng nhanh trong bối cảnh lạm phát của Mỹ dao động quanh mức 8,5%. Năm 2008, Julien’s Auction đã có một năm kinh doanh kỷ lục, khi mọi người bán cổ phiếu và rót tiền vào các “tài sản cứng”. Mùa thu năm nay cũng được coi là một mùa bội thu của thị trường đồ sưu tập đắt tiền.

Các dữ liệu lịch sử cho thấy đầu tư vào những món đồ sưu tập là cách hiệu quả để phòng thủ lạm phát, Theo sàn giao dịch LiveTrade Bordeaux Index, những chai rượu whisky quý hiếm có tốc độ tăng trưởng giá trị trung bình là 19% trong 10 năm qua.

Kim cương hồng có tốc độ tăng trưởng kép hàng năm hơn 11% và đã tăng giá hơn 300% kể từ năm 2008 theo nghiên cứu của FCR, một tổ chức thúc đẩy thương mại công bằng và minh bạch cho ngành công nghiệp kim cương màu. Một chỉ số theo dõi thị trường thẻ bóng chày đã tăng 1.000% từ năm 2021.

Đồ sưu tầm xa xỉ trước đây là sân chơi của một bộ phận nhỏ của những nhà sưu tập hoặc các nhà đầu tư đang tìm kiếm những nơi khác biệt để bảo quản tiền mặt. Giờ đây, các công ty đầu tư chuyên nghiệp đang biến các tài sản thường được tích trữ tư nhân này thành các dịch vụ đa dạng, có thể giúp các nhà đầu tư nhỏ lẻ tiếp cận.

Hồi tháng 7, Ben Cleary, nhà quản lý của Công ty đầu tư Tribeca Capital (Bỉ), đã giúp huy động được 50 triệu đô la cho một quỹ đang nắm giữ những viên kim cương tím nhạt quý hiếm, với khoản đầu tư tối thiểu là 1 triệu đô la.

Nền tảng đầu tư hàng xa xỉ Luxus, được thành lập bởi Dana Auslander, một nhà quản lý tài sản kỳ cựu từng làm việc cho Blackstone, đang tìm cách tạo ra các cơ hội đầu tư kim cương cho các nhà đầu tư nhỏ lẻ. Đa số các nhà đầu tư có thể không đủ khả năng mua một viên kim cương màu vàng kích cỡ 11,7 carat, nhưng họ sẽ có thể sở hữu cổ phần của nó và thu được lợi nhuận khi nó được bán. Luxus có kế hoạch chào bán cổ phần lần đầu ra công chúng đối với viên kim cương “Golden Dahlia” trị giá 1,7 triệu đô la vào đầu tháng 9 tới.

Các chuyên gia ghi nhận dòng tiền chảy vào các bộ sưu tập mạnh mẽ hơn trong bối cảnh thị trường tiền ảo suy sụp. Theo LiveTrade, những chai rượu hạng đầu tư có tỷ suất lợi nhuận trung bình khoảng 10% mỗi năm. Tỷ suất lợi nhuận này quá khiếm tốn so với mức sinh lời nếu đầu tư vào những đồng tiền ảo hàng đầu như bitcoin, ether trong những năm trước. Nhưng tình hình đã thay đổi khi thị trường tiền ảo sụp đổ vào đầu năm nay.

Theo Financial Times

1 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới