Thứ Hai, 15/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Thị trường tài chính Hồng Kông chao đảo vì biểu tình

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thị trường tài chính Hồng Kông chao đảo vì biểu tình

Thái Bình

(TBKTSG Online) – Các thị trường tài chính Hồng Kông mở đầu phiên giao dịch đầu tuần sáng nay thứ Hai 29-9 với nhiều tin xấu: chứng khoán mất giá, đồng tiền mất giá và nhiều ngân hàng đóng cửa thu hẹp hoạt động.

Thị trường tài chính Hồng Kông chao đảo vì biểu tình
Cảnh sát Hồng Kông dùng gậy, hơi cay để giải tán những người biểu tình ở trung tâm thành phố. Ảnh SCMP

Chỉ số chứng khoán Hang Seng của Hồng Kông đã giảm 1,43% chỉ sau 15 phút mở đầu phiên giao dịch sáng nay, buộc ngân hàng trung ương Hồng Kông phải thực thi kế hoạch ứng phó khẩn cấp nhằm bảo đảm hoạt động suôn sẻ của các thị trường tài chính.

Cổ phiếu lĩnh vực bất động sản mất giá nhiều nhất, khoảng 2,6%; cổ phiếu ngành tài chính giảm ít hơn, khoảng 1,1%; cổ phiếu của các công ty Trung Quốc lục địa niêm yết tại Hồng Kông giảm 1,44%… đẩy chỉ số Hang Seng xuống mức thấp nhất trong vòng hai tháng qua.

Trong một thông báo phát đi đầu buổi sáng nay, Cục Tiền tệ Hồng Kông (HKMA) tuyên bố sẽ duy trì hoạt động bình thường của thị trường liên ngân hàng và cơ chế tiền tệ của đặc khu hành chính này. “HKMA sẽ bơm thanh khoản vào hệ thống ngân hàng khi cần thiết, theo nhu cầu và theo cơ chế hiện hành”, HKMA nói nhưng không cho biết hiện thị trường đã cần được bơm tiền hay chưa.

Theo cơ chế hiện hành, HKMA sẽ can thiệp khi tỷ giá đồng đô la Hồng Kông so với đô la Mỹ giảm xuống dưới mức 7,85 đô la Hồng Kông ăn 1 đô la Mỹ. Tỷ giá này đang là 7,765 đô la HK/1 đô la Mỹ, cao hơn mức 7,76 đô la HK chiều thứ Sáu tuần trước nhưng vẫn thấp xa so với mức 7,85 đô la HK ăn 1 đô la Mỹ ấn định.

Lúc 7 giờ sáng nay, giờ Hồng Kông, đã có 17 ngân hàng thông báo tạm đóng cửa 29 chi nhánh ở những khu vực bị ảnh hưởng của cuộc biểu tình trong thành phố. Các chi nhánh này thuộc các ngân hàng HSBC Holdings, Standard Chartered, Hang Seng Bank, Bank of East Asia, Bank of China Hong Kong và DBS Bank. HKMA cho biết các chi nhánh này sẽ tiếp tục đóng cửa cho đến khi có thông báo mới.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới