Thứ Sáu, 9/12/2022, 20:02
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo



Thị trường thế giới bình tĩnh trước việc chính phủ Mỹ đóng cửa

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thị trường thế giới bình tĩnh trước việc chính phủ Mỹ đóng cửa

Phúc Minh

Thị trường thế giới bình tĩnh trước việc chính phủ Mỹ đóng cửa
Các thị trường chứng khoán thế giới phản ứng bình tĩnh trước việc chính phủ Mỹ đóng cửa một phần. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Các thị trường chứng khoán thế giới phản ứng bình tĩnh trước việc chính phủ Mỹ đóng cửa một phần. Kết thúc giao dịch ngày 1-10, thị trường châu Á có tăng có giảm, trong khi các chỉ số chính tại châu Âu và Mỹ cao hơn một chút so hôm trước đó.

Cuối ngày 1-10, chỉ số Neikkei (Nhật Bản) tăng 0,2%. Chỉ số Kospi (Hàn Quốc) tăng 0,1%. Thị trường chứng khoán Hồng Kông và Thượng Hải đóng cửa nghỉ lễ Quốc khánh.

Tuy nhiên, đô la Mỹ giảm so với các loại tiền tệ chính khác trên thế giới do nhà đầu tư lo ngại việc đóng cửa chính phủ Mỹ lần đầu tiên trong 17 năm qua có thể ảnh hưởng đến sự phục hồi chậm chạp của nền kinh tế Mỹ.

Một số nhà phân tích cho rằng tác động của việc chính phủ Mỹ đóng cửa một phần trong ngắn hạn tương đối nhỏ đối với tăng trưởng kinh tế. Các thị trường chứng khoán thế giới có vẻ quan tâm nhất đến việc Hạ viện Mỹ và Tổng thống Barack Obama có đạt được thỏa thuận về việc tăng mức trần nợ trị giá 16.700 tỉ đô la Mỹ của nước này hay không.

Mỹ hy vọng có thể đạt được thỏa thuận về mức trần nợ chậm nhất vào ngày 17-10 khi chính phủ Mỹ không còn tiền để trả các khoản nợ, trong đó có các trái phiếu do nhà đầu tư nước ngoài làm chủ. Nhiều nhà phân tích chính trị và kinh tế nói chính phủ Mỹ không trả được nợ đúng hạn sẽ gây đảo lộn cho thị trường tài chính thế giới.

Ngày 1-10, Tân Hoa xã cảnh báo du khách Trung Quốc đến Mỹ rằng các địa điểm thu hút nhiều khách du lịch như công viên quốc gia và đài tưởng niệm ở thủ đô Washington, Mỹ, sẽ bị đóng cửa.

Trong khi đó, một số người lo ngại về tác động của việc đóng cửa chính phủ đến việc giao thương với Mỹ.

Giáo sư Trần Kỳ của Trung tâm chính sách toàn cầu Carnegie cho rằng chính phủ và chính khách Mỹ đủ ngôn ngoan để đạt được sự đồng thuận và giải quyết vấn đề êm thắm, đặc biệt là Mỹ đã trải qua kinh nghiệm đóng cửa chính phủ nhiều lần.

* Ngày 1-10, chính phủ liên bang Mỹ mở trang web cung cấp thông tin về cách mua bảo hiểm cho những người không có bảo hiểm y tế. Hơn 1 triệu người đã truy cập trang web này trong ngày.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới