Thứ Sáu, 2/12/2022, 17:00
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoThị trường tiền tệ trầm lắng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thị trường tiền tệ trầm lắng

Đức Nam

Thị trường tiền tệ trầm lắng
Diễn biến tỷ giá thời gian gần đây. Nguồn: Bloomberg, BVSC

(TBKTSG Online) – Thị trường tiền tệ liên ngân hàng đang diễn ra ảm đạm, thanh khoản sụt giảm; lãi suất cho vay tiền đồng và đô la Mỹ rất thấp, tỷ giá dao động với biên độ hẹp.

Tỷ giá giao dịch tại các ngân hàng thương mại và tỷ giá trung tâm cùng chung xu hướng giảm nhẹ trong tuần qua. Cụ thể, tỷ giá giao dịch bình quân tại các ngân hàng thương mại giảm 9 đồng về mức 22.304 đồng/đô la Mỹ, trong khi tỷ giá trung tâm giảm về mức 21.862 đồng/đô la Mỹ. Tỷ giá đã dao động với biên độ rất hẹp từ 22.299,5 tới 22.300,5 đồng/đô la Mỹ gần như trong cả tuần.

Lãi suất đô la Mỹ trên thị trường liên ngân hàng cũng thấp, kỳ hạn qua đêm ở mức 0,4%/năm, kỳ hạn một tuần  0,5%/năm, 2 tuần ở 0,6%/năm, 3 tuần 0,7%/năm, một tháng 1%/năm, và ba tháng 1,5%/năm. Nguồn cung đô la Mỹ trên liên ngân hàng ổn định. Các ngân hàng thương mại cũng không mặn mà việc bán đô la Mỹ cho Ngân hàng Nhà nước (NHNN) để lấy tiền đồng.

Các chuyên viên phân tích thị trường của một ngân hàng thương mại cho rằng biến động gần như không đáng kể của tỷ giá trong hai tuần vừa qua cho thấy sự kiện Brexit chưa có tác động lớn tới thị trường ngoại hối Việt Nam trong ngắn hạn. Ngoài ra, họ cho rằng sự phục hồi nhanh chóng trở lại của thị trường tài chính thế giới cũng là một nhân tố hỗ trợ đáng kể, giúp ổn định tâm lý nhà đầu tư trong nước, tránh sự khuếch đại của tâm lý đầu cơ ngoại tệ.

Với tiền đồng, lãi suất liên ngân hàng vẫn ở mức thấp 1-1,2%/năm cho kỳ hạn qua đêm và một tuần. Lãi suất liên ngân hàng đồng loạt giảm trong tuần qua với biên độ từ 0,2-0,3 điểm phần trăm ở cả ba loại kỳ hạn. Cụ thể, lãi suất trung bình kỳ hạn qua đêm giảm 0,31 điểm phần trăm về mức 1,46%/năm. Tương  tự, kỳ hạn 1 tuần giảm 0,25 điểm về mức 1,74%/năm; kỳ hạn 2 tuần giảm 0,22 điểm về mức 1,98%/năm. Lãi suất liên ngân hàng sắp tới dự kiến đi ngang hoặc tăng nhẹ, thanh khoản thị trường dồi dào.

Vì các ngân hàng tiếp tục dư dả tiền mặt, NHNN đã liên tục hút tổng cộng 26.000 tỉ đồng qua kênh tín phiếu tuần trước để hút tiền về. Tín phiếu kỳ hạn 14 ngày đã được phát hành trong bốn phiên liên tiếp với tổng giá trị đạt 25.999,8 tỉ đồng. Trong khi đó, lượng tín phiếu đáo hạn chỉ là 4.999,5 tỉ đồng. Do vậy, thông qua kênh tín phiếu, NHNN đã hút ròng về 21.000,3 tỉ đồng từ thị trường.

Thị trường mở (OMO) tuần qua không phát sinh giao dịch, tổng khối lượng tiền OMO còn lưu thông là 0 đồng. Thị  trường OMO tiếp tục trầm lắng tuần thứ bảy liên tiếp khi không có hoạt động bơm, hút ròng nào qua kênh này.

Tuần qua, nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục mua ròng tuần thứ năm liên tiếp trái phiếu chính phủ trên thị trường thứ cấp. Cụ  thể, đã có 1.420 tỉ đồng được mua vào trong khi 472 tỉ đồng được bán ra, tức là 947 tỉ đồng đã được khối này mua ròng trong tuần.

Tính chung từ đầu năm tới nay, khối ngoại đã mua ròng tổng cộng 15.190 tỉ đồng trái phiếu chính phủ. Lợi suất trái phiếu tiếp tục tăng nhẹ tại hầu hết các kỳ hạn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới