Thứ Tư, 19/01/2022, 18:07
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Thị trường toàn cầu “nín thở” chờ quyết định của Fed

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thị trường toàn cầu “nín thở” chờ quyết định của Fed

Phúc Minh

Thị trường toàn cầu
Thị trường toàn cầu nín thở chờ quyết định của Fed

(TBKTSG Online) – Các nhà đầu tư toàn cầu đang "nín thở" chờ đợi quyết định của Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed), sẽ được công bố sau cuộc họp sáng ngày 19-12 theo giờ Việt Nam, về việc Fed có bắt đầu cắt giảm quy mô gói nới lỏng tiền tệ (QE3) hay không.

Tình hình sau khi Fed bắt đầu cắt giảm quy mô nới lỏng tiền tệ không thể đoán trước được dù nhiều nhà đầu tư đã chuẩn bị cho việc này.

Chính sách nới lỏng tiền tệ của Fed đã hỗ trợ thị trường chứng khoán Mỹ tăng trưởng gần 5 năm qua, thị trường nhà đất tại Mỹ cũng bắt đầu khởi sắc.

Giá cổ phiếu tăng do lợi nhuận công ty tăng lên, hưởng lợi từ chi phí tín dụng thấp. Đồng thời, các khoản vay chi phí thấp cũng giúp nhiều công ty tránh phá sản. Mặc dù nền kinh tế không khởi sắc nhưng số công ty vỡ nợ chỉ chiếm 0,5% trong năm 2012. Tỷ lệ vỡ nợ của các công ty trong năm 1990 cao nhất đến 15,9%.

Tuy nhiên, chính sách trên vẫn không nâng được mức lạm phát của Mỹ. Cách đây 5 năm, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ là 1,1%. CPI tháng 11-2013 là 1,2%. Mức tăng trưởng CPI của Mỹ gần như được duy trì trong 4 năm qua. Do lạm phát vẫn ở mức thấp, Fed có thể hoãn thời điểm bắt đầu cắt giảm quy mô nới lỏng tiền tệ đến tháng 3-2014 để đảm bảo nền kinh tế không rơi vào tình trạng giảm phát.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới