Thứ Sáu, 7/10/2022, 20:51
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Thị trường trái phiếu bằng nội tệ tăng trưởng mạnh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thị trường trái phiếu bằng nội tệ tăng trưởng mạnh

Hồng Phúc

Thị trường trái phiếu bằng nội tệ tăng trưởng mạnh
Thị trường trái phiếu chính phủ tại Việt Nam tuy đã sụt giảm so với các qúi trước nhưng vẫn tăng 21,1% trong quí III-2011.

(TBKTSG Online) – Cùng với các nước châu Á, Việt Nam có thị trường trái phiếu bằng đồng nội tệ tăng trưởng mạnh nhất trong quí 3-2011, tăng 22,2% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt giá trị 17 tỉ đô la Mỹ.

Theo báo cáo Theo dõi Trái phiếu Châu Á của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) ngày 29/11, thị trường trái phiếu công ty tại Việt Nam đã tăng 34,7% trong khi thị trường trái phiếu Chính phủ tăng 21,1%.

Trên toàn khu vực châu Á, theo báo cáo này, trái phiếu phát hành trong quí 3 có tổng giá trị 829 tỉ đô la Mỹ, tăng 7,6% so với quí 2 nhưng giảm 19,9% so với cùng kỳ năm ngoái do các ngân hàng trung ương giảm lượng bán để bù đắp dòng ngoại tệ chảy vào. Trái phiếu công ty được phát hành cũng giảm 24,4% so với cùng kỳ năm ngoái, tuy nhiên mức giảm này là do giá trị của năm 2010 đã ở mức quá cao.

Sự tăng trưởng trong quí 3 của thị trường trái phiếu khu vực châu Á được tổ chức này giải thích rằng do sự phát triển mạnh của thị trường trái phiếu công ty với tốc độ tăng trưởng 15,4%, trong khi đó thị trường trái phiếu chính phủ chỉ tăng 1,3%.

Nhiều thách thức ở phía trước

Tuy nhiên, ADB cho rằng, tuy trái phiếu bằng đồng nội tệ của các nền kinh tế mới nổi ở Đông Á vẫn được các nhà đầu tư trong và ngoài nước tìm kiếm nhưng các thị trường này đang phải đối mặt với những thách thức ngày càng tăng.

Tốc độ tăng trưởng của các thị trường trái phiếu đã chậm lại so với trước đây. Vào cuối tháng 9, tổng giá trị trái phiếu đang lưu hành tại khu vực là 5.500 tỉ đô la Mỹ, tăng 5,5% so với cùng kỳ năm trước tính theo giá trị đồng nội tệ. Cuối quí 2 năm 2011, tỷ lệ này là 7,6% so với cùng kỳ năm trước.

Ông Iwan J. Azis, Chánh Văn phòng Hội nhập Kinh tế Khu vực của ADB, phát biểu: “Tỷ lệ nợ thấp, nền tảng kinh tế vững chắc và lợi tức cao so với trái phiếu của các thị trường phát triển tiếp tục là những nhân tố đóng góp cho sự hấp dẫn của các trái phiếu bằng đồng nội tệ tại Châu Á.

Tuy nhiên, ADB cho rằng vẫn còn những rủi ro bao gồm sự bất ổn ngày càng tăng xung quanh các nền kinh tế Châu Âu và việc tăng trưởng của các nền kinh tế Châu Á giảm sút và khả năng rút vốn đột ngột. 

Đường cong sinh lợi tại hầu hết các thị trường hiện đang nằm ngang và trong một số trường hợp đang chuyển sang đi xuống do các thị trường và các nhà hoạch định chính sách đang tập trung vào thúc đẩy tăng trưởng chứ không kiềm chế lạm phát.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới