Thứ Hai, 29/05/2023, 21:27
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Thị trường trái phiếu Việt Nam đạt 55,1 tỉ đô la

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thị trường trái phiếu Việt Nam đạt 55,1 tỉ đô la

TH

(TBKTSG Online) – Tính tới cuối tháng 9, Việt Nam có 55,1 tỉ đô la trái phiếu theo giá trị đồng nội tệ đang lưu hành, cao hơn 3,4% so với quý trước và tăng 1,9% so với cùng kỳ năm ngoái, theo ấn bản mới nhất của Báo cáo Giám sát trái phiếu châu Á của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB).

Thị trường trái phiếu Việt Nam đạt 55,1 tỉ đô la
Thị trường trái phiếu tiếp tục tăng trưởng. Ảnh: Vietnamplus

Thị trường trái phiếu bằng đồng nội tệ của Việt Nam đã gia tăng trong quý 3-2019. Sự gia tăng này chủ yếu là nhờ mức tăng 4% so với quý trước của thị trường trái phiếu chính phủ, lên tới 51 tỉ đô, do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tăng phát hành tín phiếu ngân hàng nhà nước.

Tỉ lệ tăng trưởng chung của thị trường trái phiếu bằng đồng nội tệ tại Việt Nam bị kiềm chế đôi chút bởi mức sụt giảm 2,8% của thị trường trái phiếu doanh nghiệp so với quý trước, xuống còn 5 tỉ đô. Tuy nhiên, so với cùng kỳ năm ngoái, thị trường trái phiếu doanh nghiệp vẫn đạt mức tăng trưởng 4,2%.

Báo cáo cũng cho thấy  thị trường trái phiếu bằng đồng nội tệ của khu vực Đông Á mới nổi (bao gồm Trung Quốc, Hong Kong (Trung Quốc), Indonesia, Hàn Quốc, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam), cho thấy mức tăng trưởng đều đặn trong quý 3, bất chấp tình trạng bất ổn thương mại vẫn còn dai dẳng và sự suy giảm kinh tế toàn cầu.

Tổng giá trị trái phiếu bằng đồng nội tệ đang lưu hành trên thị trường Đông Á mới nổi đạt 15.200 tỉ đô vào cuối tháng 9, cao hơn 3,1% so với thời điểm cuối tháng 6. Tổng số trái phiếu chính phủ bằng đồng nội tệ đang lưu hành trị giá 9.400 tỉ đô, chiếm 61,8% tổng giá trị trái phiếu đang lưu hành, trong khi tổng giá trị trái phiếu doanh nghiệp là 5.800 tỉ đô. Đã có tổng cộng 1.500 tỉ đô trái phiếu bằng đồng nội tệ được phát hành trong quý 3, tăng 0,9% so với quý trước.

Chuyên gia Kinh tế trưởng của ADB, ông Yasuyuki Sawada, nhận định: “Tranh chấp thương mại đang tiếp diễn giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ cùng sự suy giảm kinh tế lớn hơn mức dự báo tại các nền kinh tế phát triển và Trung Quốc tiếp tục là những nguy cơ tiêu cực lớn nhất đối với sự ổn định tài chính của khu vực. Tuy nhiên, việc nới lỏng chính sách tiền tệ tại một số nền kinh tế phát triển đang giúp duy trì những điều kiện tài chính ổn định”.

Báo cáo cũng nhận định rằng các thị trường trái phiếu phát triển hơn giúp giảm rủi ro chung của các ngân hàng và tăng cường vị thế thanh khoản của chúng. Điều này hàm ý rằng sự phát triển của thị trường trái phiếu có thể đóng góp vào tính hiệu quả của hệ thống ngân hàng.

Khảo sát cũng cho thấy thanh khoản và khối lượng giao dịch tại hầu hết các thị trường trong khu vực đều gia tăng, nhưng cũng nhấn mạnh cần phải có cơ chế phòng ngừa rủi ro hoạt động hiệu quả và mạng lưới nhà đầu tư đa dạng cho cả trái phiếu chính phủ và trái phiếu doanh nghiệp.

Theo chinhphu.vn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới