Thứ Sáu, 19/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Thị trường trầm lắng, dự án sang tay

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thị trường trầm lắng, dự án sang tay

Đình Dũng

(TBKTSG Online) – Thị trường bất động sản trầm lắng đã đẩy nhiều chủ đầu tư dự án vào cảnh khó khăn, và thời gian vừa qua thị trường cũng đã chứng kiến một số dự án được sang nhượng qua lại khi các công ty xem lại danh mục đầu tư của mình trong bối cảnh hiện nay.

Vụ chuyển nhượng gần đây nhất là quỹ đầu tư VinaCapital công bố bán lại 50,1% cổ phần của dự án A&B Tower ở quận 1, TPHCM cho một đối tác nội bộ, sau bốn năm đầu tư vào dự án này. Dự án cao ốc văn phòng này hiện đang trong quá trình xây dựng với khoảng 25.500 m2 sàn, dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2011.

VinaCapital cho biết đã đầu tư gần 10 triệu đôla Mỹ vào dự án này, và việc bán lại cổ phần đã đem lại tỷ suất hoàn vốn nội bộ (IRR) là 17,5% cho khoản đầu tư này.

Ông Don Lâm, Tổng giám đốc VinaCapital, cho biết viêc bán lại cổ phần của dự án này vào thời điểm thị trường văn phòng cho thuê đang chững lại, và đây cũng là dịp quỹ này chuyển vốn đầu tư của mình sang các lĩnh vực khác. Ông nhận định thị trường bất động sản sẽ vẫn tiếp tục phát triển trong thời gian tới, nhưng đầu tư có lãi nhất hiện nay là đầu tư vào phân khúc nhà ở và trung tâm thương mại. Vì vậy, trong chiến lược mục tiêu trung và dài hạn, VinaCapital tiếp tục tái cấu trúc danh mục đầu tư bất động sản nhằm đảm bảo lợi nhuận cho nguồn vốn đầu tư.

Tháng trước, VinaCapital cũng đã quyết định bán 70% cổ phần của mình tại khách sạn 5 sao Hilton Hà Nội Opera sau ba năm đầu tư vào khách sạn này.

Ở một vụ chuyển nhượng khác, Công ty JSM Indochina, chuyên đầu tư vào lĩnh vực nhà ở và bán lẻ ở thị trường Việt Nam và Campuchia, cho biết đã mua lại hai lô đất ở Thảo Điền, quận 2, TPHCM.

Theo thông tin công bố trên website của công ty này, JSM Indochina đã mua lại lô đất dự án căn hộ Prince với giá 14 triệu đôla Mỹ và lô đất Princess với giá 12 triệu đôla Mỹ. JSM cho biết sẽ kết hợp hai dự án Prince và Princess vào chung với dự án Peninsula, công ty đã mua lại năm ngoái với giá 19 triệu đôla, để hợp thành một dự án với 600 căn hộ cao cấp để bán hoặc cho thuê.

Công ty này cho biết đã liên doanh với đối tác Việt Nam là Công ty Hải An để thực hiện dự án này. Trong đó, JSM nắm giữ 80% cổ phần và phía đối tác Việt Nam nắm giữ phần còn lại.

Trong một vụ chuyển nhượng khác, Công ty cổ phần Đầu tư Công đoàn BIDV cũng đã vừa mua lại 996 căn hộ thuộc dự án Hoàng Anh An Tiến ở Nhà Bè, TPHCM của tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai với giá từ 1.000 -1.100 đôla Mỹ/m2.

Nhận định về thị trường trong 18 tháng qua kể từ lúc thị trường bất động sản trầm lắng, ông Marc Townsend, Giám đốc điều hành Công ty CB Richard Ellis (CBRE) chuyên nghiên cứu thị trường bất động sản, cho biết xu hướng đầu tư cũng đã có sự thay đổi ở một số dự án khi một số nhà đầu tư nội địa chuyển sang nhà đầu tư nước ngoài và ngược lại.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới