Thứ Bảy, 20/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Thị trường văn phòng London rung chuyển vì xu hướng làm việc từ xa

Khánh Lan

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) ­- Thị trường văn phòng ở London, Anh, đang chứng kiến những thay đổi lớn khi xu hướng làm từ xa định hình lại các nhu cầu. Nhiều cao ốc văn phòng lỗi thời và ế ẩm ở đây đang được cải tạo công năng để biến thành các khách sạn, căn hộ dịch vụ và phòng thí nghiệm.

Tòa nhà văn phòng Nobel House ở London sẽ được chuyển đổi thành khách sạn và căn hộ dịch vụ. Ảnh: Financial Times

Theo hãng tư vấn bất động sản CBRE, kể từ đầu năm ngoái, các nhà đầu tư bơm 2 tỉ bảng để chuyển đổi các cao ốc văn phòng ế khách thuê ở London sang các mục đích sử dụng mới để thích ứng trước xu hướng làm việc hybrid (làm ở văn phòng kết hợp với từ xa).

Họ đã mua các văn phòng ở trung tâm London tổng trị giá 1,3 tỉ bảng Anh cho kế hoạch chuyển đổi này. Một thỏa thuận thâu tóm tài sản văn phòng trị giá 700 triệu bảng cũng đang được tiến hành. Các không gian văn phòng này có diện tích tổng cộng hơn 200.000 mét vuông Các giao dịch trên chiếm 10% các khoản đầu tư mới trong lĩnh vực bất động sản ở London trong năm qua.

“Đó là một tỷ lệ đáng kể trong khối lượng đầu tư bất động sản ở thị trường London hiện nay”, Ed Bradley, người đứng đầu bộ phận đầu tư văn phòng London của CBRE, cho biết.

Ông nói thêm rằng quy mô đầu tư vào các dự án“chuyển đổi các văn phòng hạng hai sang các mục đích sử dụng khác là lớn chưa từng có.

Đầu tư bất động sản thương mại ở London đã chậm lại kể từ mùa thu năm ngoái nhưng một số nhà đầu tư vẫn đang đặt cược vào các dự án chuyển đổi văn phòng sang các mục đích sử dụng mới như nhà ở cho sinh viên, khách sạn và phòng thí nghiệm.

Bradley nói:  “Chúng tôi chứng kiến một số nhà đầu tư và nhà phát triển bất động sản có kế hoạch chuyển đổi công năng của các cao ốc văn phòng sẵn sàng trả giá cao hơn 10-20% so với các nhà đầu tư văn phòng truyền thống”.

Hồi tháng 9 năm ngoái, quỹ đầu tư nhà nước Singapore GIC đã đồng ý đầu tư vào tòa nhà trụ sở trước đây của hãng bán lẻ thời trang Ted Baker , có biệt danh “Tòa nhà màu nâu xấu xí”, nằm gần nhà ga đường sắt St Pancras ở London. GIC đang chuẩn bị các kế hoạch chuyển đổi tòa nhà bao gồm xây dựng các phòng thí nghiệm vì địa điểm của nó nằm gần  các trường đại học và bệnh viện lớn.

Các cao ốc văn phòng khác, chẳng hạn như Nobel House gần tòa nhà quốc hội Anh, sẽ được chuyển đổi thành khách sạn và căn hộ dịch vụ.

Nhu cầu về phòng thí nghiệm, khách sạn và nhà ở sinh viên ở London đang rất lớn trong bối cảnh thiếu không gian nghiên cứu và sự phục hồi số lượng sinh viên quốc tế và du khách sau đại dịch Covid-19.

Mặc dù các tòa nhà văn phòng cao cấp vẫn có giá thuê cao, nhưng nhu cầu đối với các cao ốc cũ hơn và kém hấp dẫn hơn giảm mạnh khi các doanh nghiệp giảm diện tích sử dụng văn phòng để thích ứng với làn sóng làm việc từ xa.

Tuy nhiên, một số tòa nhà văn phòng dư thừa ở Anh sẽ rất khó chuyển đổi do thiết kế vật lý, quy tắc quy hoạch và số tiền đầu tư lớn. Điều này làm dấy lo ngại chúng có thể trở thành “tài sản mắc kẹt”.

Các văn phòng lỗi thời thường cần một khoản tiền lớn để nâng cấp nhằm thu hút người thuê hoặc cải tạo cho mục đích sử dụng mới, làm giảm sức hấp dẫn đầu tư của chúng.

Theo dữ liệu của hãng nghiên cứu thị trường CoStar, trong quí đầu tiên, đầu tư vào các văn phòng ở trung tâm London chỉ bằng khoảng một nửa mức trung bình dài hạn, dù đã cải thiện từ mức thấp nhất trong 20 năm được ghi nhận vào quí cuối của năm 2022.

Các kế hoạch chuyển đổi các văn phòng ế khách thành nhà ở cũng đang bị cản trở do các tiêu chuẩn gắt gao hơn về quy hoạch. Chính phủ Anh đã thay đổi các quy tắc chuyển đổi văn phòng thành nhà ở vào năm 2021, thắt chặt các tiêu chuẩn về yêu cầu ánh sáng và kích thước căn hộ tối thiểu.

Gary Sector, đối tác của hãng  luật Addleshaw Goddard, cho biết nhiều chính quyền địa phương ở London hạn chế việc chuyển đổi công năng của văn phòng để bảo vệ các khu phố thương mại và việc làm trong khu vực của họ.

Theo Financial Times

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới